2WD là gì? Một số hệ thống dẫn động được sử dụng phổ biến

2WD là gì? Một số hệ thống dẫn động được sử dụng phổ biến
Đánh giá

Nếu có tìm hiểu về các loại xe ô tô chắc hẳn không ít lần bạn bắt gặp cụm từ 2WD, 4WD hay AWD. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và định nghĩa chính xác những cụm từ này. Mặc dù vậy, trên thực tế đây là một trong những yếu tố người dùng cần đặc biệt quan tâm để chọn lựa cho mình một chiếc xe phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Cầu xe ô tô là gì? Vai trò của cầu xe ô tô

Đúng với tên gọn của thiết bị, cầu xe ô tô là bộ phần hình cầu được đặt giữa các trục nối hai bánh xe của ô tô. Trong đó được trang bị một hệ thống bánh răng hay còn được gọi là bộ vi sai. Khi động cơ chuyển động, đồng thời tác động làm quay láp dọc. Nhờ vậy kích hoạt bộ vi sai hoạt động làm quay hai láp ngang, tạo điều kiện cho xe có thể chuyển động.

Hệ thống dẫn động hai cầu
Cầu xe giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị

Về nguyên tắc hệ thống bánh xe hoàn toàn không được phép chuyển động với cùng vận tốc khi di chuyển. Bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng mất ma sát, hiện tượng lết bánh đặc biệt khi xe vào cua. Bộ vi sai ra đời chính là cách giải quyết hoàn hảo giúp hệ thống bánh xe có thể hoạt động độc lập mà tại đó chúng hoàn toàn có thể có được vận tốc riêng thay vì phải hoạt động phụ thuộc vào nhau.

2wd là gì?

2WD là từ được viết tắt từ cụm từ Two Wheel Drive. Đây là hệ thống dẫn động hai bánh, có nghĩa là chúng ta chỉ tác động vào hai bánh của xe còn những bánh xe khác sẽ hoạt động phụ thuộc vào hai bánh xe này. Tuỳ vào vị trí lắp đặt, người ta chia 2WD thành hai loại là cầu trước hay cầu sau.

Đối với hệ thống dẫn động cầu trước: Nhìn chung cách bố trí này tương đối đơn giản nhỏ gọn. Động cơ và hộp số của xe đều được tập chung ở bánh dẫn động mang đến lực kéo tương đối tốt. Đây là cách làm thường được áp dụng nếu muốn gia tăng diện tích nội thất cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên hệ thống này thường không thể chịu tải đối với những chiếc xe có trọng lượng vừa và lớn.

2WD là gì?
Cấu tạo của hệ thống dẫn động cầu sau

Đó là lý do người ta sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau cho những chiếc xe sở hữu trọng lượng lớn cùng động cơ mạnh mẽ. Ví dụ như xe tải, xe thể thao hay thậm chí là xe đua. Tuy nhiên việc sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau có thể ảnh hưởng đển khoảng không gian nội thất của xe. Chính vì vậy độ lớn không gian nội thất chưa bao giờ là ưu điểm đối với những dòng xe này.

4WD- hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian

4WD hay Four Wheel drive được hiểu là hệ thống dẫn động 4 bánh. Nói một cách dễ hiểu những chiếc xe được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian hoàn toàn có thể dẫn động bằng 2 bánh hoặc 4 bánh tùy nhu cầu sử dụng của người dùng. Hệ thống này được đánh giá là một trong những hệ thống có khả năng cung cấp sức kéo tương đối tốt trong mọi loại địa hình. Vì vậy nó thường được sử dụng cho những loại xe tải, bán tải dẫn động cũng như những chiếc xe SUV cỡ lớn.

4WD
Một số hệ thống dẫn động thường được sử dụng

AWD là gì? Nó thường được áp dụng cho những loại xe nào?

AWD là từ được viết tắt từ All Wheel Drive. Thay vì chỉ được dẫn động 4 bánh bán thời gian thì hệ thống này được sử dụng để phân phối lực cho tất cả 4 bánh xe của nó. Thông thường người ta thường trang bị thêm cho hệ thống này bộ khóa vi sai nhằm mục đích tối ưu hóa hệ thống dẫn động này. Tuy nhiên do sở hữu giá thành tương đối cao cùng cấu tạo có phần phức tạp nên chúng thường được trang bị cho những chiếc xe gầm cao SUV hay Crossover.

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ GVC đã đưa thương hiệu Mazda lên một tầm cao mới

Dễ thấy những chiếc xe một cầu thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc xe được trang bị hệ thống dẫn động hai cầu. Tuy nhiên tùy vào địa hình thường xuyên di chuyển cũng như mục đích sử dụng xe mà mọi người có thể cân nhắc chọn lựa cho mình chiếc xe được trang bị hệ thống dẫn động phù hợp. Trên đây là một số thông tin về cầu xe cũng như một số hệ thống dẫn động được sử dụng khá phổ biến mà bạn đang quan tâm. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *