By the way là gì? anyway là gì? và cách dùng chuẩn nhất

By the way là gì? anyway là gì? và cách dùng chuẩn nhất
5 (100%) 1 vote
Ngày nay các cụm từ viết tắt đang được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội, đến mức dần thay thế đi những cụm từ hoàn chỉnh, đặc biệt là các cụm từ tiếng Anh như như “btw”, “anw”….Còn bạn? Bạn có biết By the way, anyway là gì và cách dùng chuẩn nhất của các từ này chưa? Nếu chưa xin mời tham khảo bài viết dưới đây để cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn nhé!

“Btw” có nghĩa là gì?

By the way là gì? 
By the way là gì?

“By the way’’ là gì? Đây liên từ (từ nối) trong Tiếng Anh mang nghĩa là: “tiện thể, nhân thể, nhân tiện, bằng cách này, bằng cách, à này…’’ thường được sử dụng khi bạn muốn nói thêm một vấn đề nào đó trong lúc tham gia hội thoại hoặc thêm thông tin để kết thúc một câu, một vấn đề.  Được viết tắt là: “BTW”/ “btw’’

Ví dụ:

  • ‘’I will come back to my high school today. Btw, I am going to meet my teacher!”
    (Tôi sẽ đến trường hôm nay. Nhân thể, tôi sẽ đi gặp cô giáo của mình.)
  • “Lately I’m really poor. Btw, do you borrow money from me?
    (Dạo này tao nghèo quá! À này, mày có mượn tiền của tao không?)

Một số cụm từ có cách viết tắt tương tự btw mà bạn nên biết

btw

Để tránh nhầm lẫn, cũng như sử dụng từ sai mục đích, bạn hãy chú ý đến một vài cụm từ khác nghĩa nhưng có cách viết tắt “sinh đôi” với cụm từ “by the way” ngay dưới đây nhé!

“Btw” : be that way/ back to work/ black to white

Ngoài “btw”, còn có một số cụm từ viết tắt cũng rất phổ biến như “anw”, “omg”. Để tìm hiểu ý nghĩa và cách dùng của “anw” bạn hãy đọc tiếp phần phía dưới để cùng khám phá nhiều hơn nhé!

“Anyway” là gì?

Anyway: có nghĩa là ngoài ra, hơn nữa, dù sao chăng nữa, cho dù thực tế. Thay vì nói cả câu “anyway” người ta thường viết tắt “anw” để câu ngắn gọn và nhanh hơn

Ví dụ:

“Anw, I still defend my stance”

(Tóm lại, tôi vẫn sẽ bảo vệ lập trường của mình.)

Tương tự như viết tắt “By the way” thành “btw”, “anyway” cũng cũng được sử dụng phổ biến với từ viết tắt của nó là “anw” nhiều hơn. 

Cách dùng chuẩn nhất của “btw” và “anw”

Nên sử dụng “btw” khi nào?

Khi bạn có ý định soạn và gửi một nội dung tin nhắn đến ai đó nhưng lại gửi thiếu một nội dung, bạn sẽ có thể bổ sung nội dung còn thiếu bằng cách bắt đầu với “btw”. Hoặc bạn đang nói về một chủ đề nào đó và đã qua, muốn liên kết chủ đề vừa mới nói xong với một chủ đề đã nói trước đó, với mục đích muốn nhấn mạnh một lần nữa vậy bạn cũng có thể sử dụng “btw”

Ví dụ:

A: Tomorrow you go to the bank to get the ATM card with me!

(Ngày mai cậu qua ngân hàng lấy thẻ ATM cùng tớ nhé!)

B: Good idea! By the way, I’ll apply for a visa card too)

(Ý hay đấy. Nhân tiện, tớ cũng sẽ đăng kí làm thẻ visa luôn)

btww và anyway là gì

Do một số nền tảng mạng xã hội có giới hạn số ký tự nên việc viết tắt lúc này trở nên khá cần thiết. Lúc này việc hiểu rõ ngữ nghĩa và cách sử dụng các cụm từ viết tắt đúng trong từng ngữ cảnh cũng rất quan trọng để tránh được tối đa những sai sót cũng như rủi ro trong giao tiếp. 

Sử dụng “anw” trong trường hợp nào? 

Vị trí: Có thể đứng đầu câu hoặc cuối câu.

  • Nếu đứng đầu câu thì anyway như quay lại vấn đề đang nói dở ban đầu hoặc tóm tắt lại câu chuyện

Ví dụ:

“Anw, I still defend my stance”

(Tóm lại, tôi vẫn sẽ bảo vệ lập trường của mình.)

  • Nếu đứng cuối câu thì anyway (anw) có ý nghĩa diễn tả sự coi nhẹ điều vừa nói hoặc thêm thông tin. 

Ví dụ:

“Her parents wouldn’t let me play with her because my family was poorer. Anyway, I still respect them.”

(Bố mẹ cô ấy không cho tôi chơi với cô ấy vì tôi đang thất nghiệp, nhưng dù sao tôi vẫn tôn trọng họ)

Lưu ý về việc sử dụng các từ viết tắt

Bạn chỉ có thể sử dụng cụm viết tắt “btw” và “anw” trong giao tiếp trên mạng xã hội. Vì ngôn ngữ trên mạng xã hội (Ngôn ngữ trên mạng xã hội không yêu cầu về quy cách và văn phong trình bày, hơn nữa để có thể viết nhanh và ngắn gọn thì việc sử dụng “btw” và “anw” sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc sử dụng cụm từ gốc. 

Còn đối với các văn bản hoặc thư từ, đòi hỏi tính trang trọng và lịch sự thì bạn không nên sử dụng hình thức viết “btw” hoặc “anw” mà hãy dùng từ gốc và viết đầy đủ bạn nhé! Điều đó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, cũng như ứng xử sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn. 

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn cũng đã có thể ứng dụng cách dùng “btw”, “anw”, nằm lòng các cách có thể sử dụng linh hoạt các cụm từ này và hơn hết là hiểu được by the way, anyway là gì để có cách dùng chuẩn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *