Các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng

Các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng
5 (100%) 1 vote

Bạn hãy thử tưởng tượng, trong cái thời tiết nóng bức với nhiệt độ lên đến 39-40 độ như mùa hè này, thử hỏi nếu như không có điện năng để sử dụng quạt và điều hòa sẽ như thế nào? Bởi vậy mới nói điện là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển của con người.

Hiện nay, việc sử dụng lãng phí nguồn năng lượng “vàng” này đã dẫn tới sự thiếu hụt điện cho những công việc cần thiết khác. Điều này không chỉ tốn thêm chi phí mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà bạn đang sống.

Thông tin thêm: Rơ le thời gian là gì?

Tiết kiệm điện
Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

Như chúng ta đã biết, điện năng là nguồn năng lượng được sử dụng để:

– Trong sinh hoạt: để thắp sáng, dùng để chạy máy điều hòa, quạt điện, tivi,…

– Đối với sản xuất: đây là năng lượng để giúp cho máy móc hoạt động.

Điện năng được tạo ra từ những nguồn năng lượng của thiên nhiên như: nước, than, dầu khí,… Do đó, nếu như bạn sử dụng lãng phí thì nguồn tài nguyên này sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt.

Hơn nữa, khi tạo ra điện, lượng khí thải từ nhà máy điện thường gây ô nhiễm lớn, đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng trái đất ngày càng nóng lên, khiến thời tiết thay đổi thất thường. 

Chính vì thế, lý do mà chúng ta phải tiết kiệm điện năng là:

– Với các đồ dùng điện có công suất càng lớn, đồng nghĩa với việc lượng tiêu thụ điện năng càng nhiều, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện.

Tiết kiệm điện năng, cũng có nghĩa là bạn đang giúp giảm chi phí, tiết kiệm cho gia đình của mình

Tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng là điều vô cùng cần thiết

Tiết kiệm điện giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

– Nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn, trong khi khả năng cung cấp điện lại không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này khiến tình trạng mất điện diễn ra làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

– Đặc biêt, điện là nhân tố gây ra hiệu ứng nhà kính, là lý do khiến trái đất nóng lên, gây ô nhiễm môi trường,… Do đó, tiết kiệm điện là bạn đã và đang bảo vệ tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì?

Tiết kiệm không có nghĩa là không sử dụng đến điện năng, mà là tắt, hạn chế sử dụng những thiết bị điện không cần thiết. Việc bạn thực hiện duy trì thường xuyên công việc này không chỉ góp phần hạn chế tiêu thụ năng lượng, mà còn giúp giảm thiểu đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình bạn.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

– Với gia đình: Tiết kiệm tiền điện phải trả.

– Với xã hội: giảm được chi phí về xây dựng nguồn điện, giảm bớt điện năng phải nhập khẩu, từ đó có nhiều điện để phục vụ cho sản xuất và đời sống

– Với môi trường: Giảm bớt khí thải và chất thải gây ô nhiễm môi trường, có tác dụng bảo vệ môi trường, giảm bớt khí thải và chất gây ô nhiễm.

Tiết kiệm điện năng không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà còn góp phần tạo nên lợi ích chung cho toàn xã hội. Do đó, bạn hãy tạo cho mình thói quen sử dụng tiết kiệm điện ngay từ bây giờ nhé!

Lợi ích của tiết kiệm điện
Hãy cố gắng tiết kiệm điện vì một môi trường xanh

Các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là điều vô cùng quan trọng hiện nay. Vì thế, trên thế giới đã có không ít các chiến dịch được diễn ra để vận động toàn xã hội nâng cao ý thức sử dụng điện.

Cũng nằm trong xu thế đó, tại Việt Nam cũng không ít các chiến dịch đã được triển khai. Để hạn chế việc tiêu thụ điện năng bạn cần thực hiện các công việc sau:  

Đối với các thiết bị sử dụng điện

– Mua thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

Trước khi muốn mua các thiết bị điện, bạn cần tìm hiểu để lựa chọn những sản phẩm sao cho phù hợp, tiết kiệm điện năng. Đặc biệt là đối với các thiết bị điện có có công suất lớn và hao tốn điện năng như: máy điều hòa, ti vi, tủ lạnh,…

– Rút phích cắm các thiết bị không sử dụng:

Có lẽ bạn chưa biết, ngay cả khi đã được tắt, các thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng. Do đó, để tiết kiệm tối đa chúng ta nên rút phích cắm điện từ các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng. Đây là hành động thiết thực giúp bạn tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả.

– Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, hay an toàn với môi trường như: máy rửa xe cao áp, máy rửa xe hơi nước nóng, máy hút bụi công nghiệp giá rẻ HEPA,…

Mẹo tiết kiệm điện
Tiết kiệm tiền điện bằng những thiết bị được tích hợp công nghệ Inverter

Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng

– Tắt đèn khi không sử dụng:

Việc tắt đèn khi không sử dụng là giải pháp giúp tiết kiệm điện năng mang lại hiệu quả rõ rệt nhất.

– Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên:

Bạn nên thiết kế cho không gian ngôi nhà của mình sao cho hợp lý, để đón được ánh sáng mặt trời bất cứ lúc nào có thể. Không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng sử dụng, mà việc sử dụng ánh sáng tự nhiên còn ti vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo dễ tập trung với nhiều năng lượng cho ngày mới.

Phương pháp tiết kiệm điện
Biện pháp để tiết kiệm điện năng

– Chuyển đổi bóng đèn thắp sáng:

Bóng đèn sợi đốt có nguyên lý hoạt động là dùng nhiệt, có khoảng 95% điện năng được hóa thành nhiệt năng. Điều này có nghĩa chỉ có 5% năng lượng điện tiêu thụ được sử dụng để chiếu sáng. Trong khi, các sản phẩm đèn LED hiện đại đang là xu thế tiết kiệm năng lượng kéo dài tuổi thọ phổ biến trên thị trường hiện nay. Do đó, để tiết kiệm năng lượng bằng nguồn sáng nhân tạo qua các nguồn sáng tiên tiến hiện đại là hết sức cần thiết.

Thay thế bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang bằng đèn LED được xem là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất hiện nay trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng.

Từ những thông tin trên, chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi tại sao phải tiết kiệm điện năng? Việc tiết kiệm điện là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, bởi vậy việc thực hiện đúng các nguyên tắc trên sẽ giúp tiết kiệm cho gia đình, đồng thời cho cả nhà nước, ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *