Các loại đầu nối ống nước phổ thông

Các loại đầu nối ống nước phổ thông
5 (100%) 1 vote

Đầu nối ống nước là một trong những thiết bị không thể thiếu nhằm thực hiện công việc kết nối các ống dẫn nước lại với nhau. Đây là một trong những dụng cụ vô cùng phổ biến được sử dụng nhiều, hàng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và biết cách để nối cũng như lựa chọn ống dẫn nước sao cho phù hợp.

các loại đầu nối ống nước nào? Làm cách nào để có thể thực hiện nối ống nước? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người dùng tìm hiểu về điều này.

Có thể bạn chưa biết: Motor là gì? Định nghĩa các loại motor phổ biến

Đầu nối ống nước
Các loại đầu nối ống nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Vai trò của các loại ống nước

Ống nước là phụ kiện đảm nhiệm chức năng kết nối, điều khiển, chuyển hướng, niêm phong và hỗ trợ chức năng dẫn nước từ nguồn cấp, hoặc các đầu ống dẫn nước đến nơi cần sử dụng nước nhằm thực hiện công việc vệ sinh, tưới tiêu, rửa xe,… Một đầu của ống sẽ được lắp trực tiếp vào nguồn cấp nước, đầu còn lại được lắp với ống dẫn nước.

Mỗi loại ống nước sẽ có kích thước và mẫu mã không giống nhau, phù hợp với từng nguồn, dây cấp và công việc khác nhau. Mỗi loại lại có cách lắp ống nước riêng, nhằm đảm bảo độ an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Tính năng của ống nối nước

– Đây là phụ kiện có đặc tính bền cơ học, dẻo, dễ uốn và chịu được tải trọng lớn.

– Ống được thiết kế với mẫu mã và màu sắc đa dạng, phù hợp với thị hiếu của người dùng. Nếu như các màu càng tối sẽ càng ít hấp thụ tia UV, nên lâu bị lão hóa dưới ánh nắng mặt trời.

– Ống không gây độc hại, không bị đóng cặn nước trong quá trình sử dụng

– Đặc biệt, ống sẽ không bị mài mòn bởi các ion nước và các loại hóa chất khác như axit, bazo. Thiết bị phù hợp lắp đặt cho mọi điều kiện thời tiết và công trình khác nhau.

Tính năng của ống nối nước
Các loại đầu nối ống nước được làm bằng chất liệu siêu bền

– Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng đảm bảo được việc lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật, sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho đường ống.

– Ống vừa có thể dẫn được nước lạnh vừa có khả năng dẫn nước nóng.

Nhờ những tính năng vượt trội của mình mà ống được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

+ Xây dựng dân dụng: ống dẫn nước nóng, nước lạnh cho sinh hoạt.

+ Trong lĩnh vực y tế: dùng để dẫn nước sinh hoạt cho bệnh viện, ống dẫn trong hệ thống đường ống của các nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời.

+ Trong công nghiệp, nông nghiệp: ống dẫn chất lỏng ăn mòn cao, ống dẫn dầu, ống dẫn nước tưới tiêu, dẫn dung dịch dinh dưỡng, thực phẩm,…

Một số loại phụ kiện ống nước phổ biến hiện nay

Bịt chụp ngoài ống

Bịt chụp ngoài ống, hay còn được gọi là ống bịt. Đây là phụ kiện ống nước được dùng để ngăn ngừa các vật khác lọt vào đường ống.

Ống nối chữ thập

Đây là loại ống đảm nhiệm công việc kết nối nút giao ống, như một vị trí co 45 độ ngã tư đường. Không chỉ đảm bảo cho đường nước trong công trình được lưu thông, mà còn tạo ra sự tiện dụng trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Ống nối chữ thập
Các loại ống nối chữ thập với đủ mọi loại kích thước

Tê ren trong – ngoài

Cũng có cấu tạo tương tự như tê đều, song phụ kiện này còn có thêm phần ren để tháo lắp các đường ống đã được lắp đặt một cách linh hoạt. Thiết bị này bao gồm 2 loại chính là tê ren trong và tê ren ngoài, người dùng có thể chọn lựa linh hoạt theo nhu cầu của mình.

Côn thu ống nước

Phụ kiện này đảm nhiệm công dụng nổi bật, đó là nối ghép giữa các đoạn ống có kích thước khác nhau vào các phụ kiện ống nước khác nhau. Trên một thị trường có các kích cỡ ống nhựa đa dạng như hiện nay, thì để đáp ứng được nhu cầu chuyển bậc này, các loại ống nước nhựa cũng được sản xuất cút chữ t với nhiều kích cỡ đa dạng như thế, nhằm đảm bảo mọi nhu cầu làm việc của của người dùng.

Cút 90 độ

Cũng là phụ kiện ống nước có tác dụng tương tự như chếch 45’, cút 90 độ cũng là dạng ống nối giữa các đoạn gấp khúc và chuyển hướng trong công trình dẫn nước.

Rắc co ren trong

Phụ kiện này đảm nhiệm vai trò nổi bật trong các công trình lắp đặt ống thoát nước trong: gia đình, bể bơi, khách sạn, bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm,… Mặc dù thiết bị này chỉ là phụ kiện được dùng để nối hai đoạn ống bằng nhau, nhưng nó cũng đã phát huy nhiều vai trò nổi bật khi được thiết kế với 1 đầu dính bằng keo chết, 1 đầu có thể tháo lắp linh hoạt, đặc điểm này vô cùng tiện dụng cho người dùng.

Rắc co ren trong
Loại rắc co ren trong phổ biến nhất hiện nay

Chếch 45’ ống

Đây là loại ống được sử dụng trong các thiết kế các loại đường kính ống nước gấp khúc, các nút giao để thay đổi hướng của ống. Có thể nói, đây là một trong những phụ kiện ống nước không thể thiếu trong các công trình lắp đặt đường ống truyền dẫn nước.

Tê thu

Với thiết kế là đoạn ống nối 3 chạc 90 độ, phụ kiện giúp đảm nhiệm vai trò chuyển bậc. Tuy nhiên, so với côn ống nước thu, thì thiết bị lại ít được sử dụng rộng rãi, nguyên nhân là bởi khả năng chuyển bậc không được linh hoạt bằng. Tê thu với đặc trưng là 3 chạc, nên việc sử dụng đầu bịt ống nước cũng có những hạn chế nhất định so với dòng chuyển bậc đơn.

Tê đều

Phụ kiện này còn có tên gọi khác là ống nối ngã ba, cũng có vai trò tương tự như ống nối chứ thập. Nhưng thiết bị tê đều này chỉ được dùng để đáp ứng cho đường nước dẫn ở nút giao chỉ bao gồm 3 hướng chảy.

Phụ kiện tê đều
Tê đều được làm bằng kim loại đang được khá nhiều người tin dùng

Van cưa

Van cưa được sử dụng để điều khiển dòng chảy nơi con người có thể can thiệp và quản lý. Đây là một trong những phụ kiện ống nước góp phần quan trọng của hệ thống đường ống nước.

Các phương pháp để nối ống nước

Để có thể tiến hành cho việc nối ống nước, chúng ta có thể thưc hiện theo những cách dưới đây:

Sử dụng keo dán

Phương pháp này được áp dụng cho các cỡ ống 21mm – 250mm, để nối ống với đầu nong của ống hoặc nối ống với phụ kiện nhựa.

Cách nối phải được đảm bảo như sau:

– Trục và đầu nối ống phải được vuông góc với nhau

– Bôi lớp keo đều lên phần cần lắp ống nước và đầu nong. Tiến hành lau ngay keo bẩn xung quanh khi gắn xong khớp nối.

– Bề mặt điểm nối phải sạch, nhẵn, khô và không bị dầu mỡ

– Bạn cần giữ nguyên khớp nối ít nhất 5 phút để khô keo

– Riêng đối với các ống có đường kính >200mm bạn cần phải có những kĩ thuật đặc biệt.

Nối bằng ren

Chúng ta có thể áp dụng phương pháp này cho các khớp nối có ren để nối ống với ống hoặc phụ kiện kim loại. Tuy nhiên, ren nhựa có khả năng chịu đựng không tốt nên dễ bị rò rỉ.

Ống nối được ứng dụng vào máy rửa xe gia đình
Đối với thiết bị rửa xe, ống nối đóng vai trò vô cùng quan trọng

Sử dụng đầu nong có gioăng cao su

Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng cho các cỡ ống nhựa lớn hơn hoặc bằng 63mm, mà đầu nong có gioăng cao su. Được dùng để nối đầu nong của ống hoặc nối ống với đầu nong của phụ kiện ống nhựa có gioăng cao su.

Gioăng cao su đàn hồi sẽ tự nén và tạo ra khớp nối kín khi đưa đầu ống vào đầu nong có gioăng cao su. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

– Cần đảm bảo trục và đầu nối ống phải vuông góc nhau

– Trước khi lắp ống, bạn cần đánh dấu chiều dài lắp ghép phía đầu trơn

– Khi đầu ống đã được bôi trơn, bạn cần phải đưa ngay vào đầu nối và ấn đến vị trí đã đánh dấu.

Nối bằng bích nhựa

Dùng để nối ống với mặt bích kim loại, với van và với phụ kiện có bích.

Một số lưu ý khi lựa chọn ống nối

– Người dùng cần chọn các loại ống nối sao cho đảm bảo với kích thước của nguồn cấp nước

– Lựa chọn các ống nước có chất liệu tốt và đảm bảo, được nhiều người dùng đánh giá cao.

– Tìm đến các địa chỉ uy tín trên thị trường để sở hữu phụ kiện với chất lượng tốt nhất

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến người dùng những thông tin về các loại đầu nối ống nước. Hi vọng sau bài viết này, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về phụ kiện quan trọng này. Nếu như gia đình bạn có thiết bị máy rửa xe cao áp gia đình, thì việc lựa chọn đầu nối cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng nhằm có thể giúp cho máy hoạt động tốt và hiệu quả. Từ đó, có thể tiến hành công việc vệ sinh tốt nhất mặc dù xa nguồn cấp nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *