Cách chỉnh và sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi

Cách chỉnh và sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi
5 (100%) 1 vote

Làm thế nào chỉnh kim xăng xe máy khi bị lỗi là thắc mắc của nhiều người điều khiển phương tiện xe gắn máy. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tự chỉnh sửa kim xăng xe tại nhà hiệu quả.

Kim xăng xe máy là gì?

Kim xăng xe máy là kim trên mặt bảng đồng hồ hiển thị của xe máy. Nó có nhiệm vụ thông báo lượng xăng còn lại trong bình để người sử dụng phương tiện chủ động tiếp nhiên liệu cho xe.

Hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy khi bị lỗi

Sử dụng xe máy một thời gian bạn có thể gặp tình trạng kim xăng xe bị lỗi, báo không chính xác mức xăng còn lại trong xe. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể chỉnh lại kim xăng theo các cách dưới đây:

Trước khi chỉnh kim xăng, bạn tắt máy vì khi máy hoạt động thì đồng hồ báo xăng sẽ không chính xác. Muốn chỉnh kim xăng bạn phải chỉnh phao xăng. Về cấu tạo phao xăng gồm 2 phần đó là phần kim xăng xe máy ở đồng hồ báo xăng và phần phao nổi ở trong bình xăng lớn. Phao xăng là một biến trở giúp thay đổi giá trị tùy biến theo mức xăng trong bình. Phao xăng có 3 dây: dây mass, dây nguồn và dây tín hiệu.

Đồng hồ báo xăng bị lỗi
Kim xăng xe máy bị lỗi

Với trường hợp đồng hồ báo xăng không chính xác lúc có, lúc không. Bạn cần đo điện trở, cách này áp dụng cho cả kim và phao hoặc bạn đo điện áp giữa dây tín hiệu và mass, vào khoảng 5-13 V khi có xăng là được. Sau đó bạn dùng dây thử đẩy dây xanh vào mass thì kim đồng hồ chỉ về E. Chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim sẽ chỉ về F. Từ đó, bạn có thể chỉnh lại kim xăng tùy theo ý muốn của mình.

Bạn nên chỉnh kim xăng xuống quá chữ E một chút để khi kim xăng xuống chữ E bạn đi đổ xăng là hợp lí, tránh phải đẩy bộ. Sau đó bạn dùng đồng hồ đo biến trở, đẩy phao xăng lên xuống mà đồng hồ lên xuống theo và không bị ngắt quãng là kim xăng đã được chỉnh đúng.

Hướng dẫn cách sửa kim xăng xe máy

Khi kim đồng hồ báo mức xăng khi còn khi hết liên tục thay đổi trong thời gian ngắn, kim vẫn nằm nguyên ở mức E khi xe đã đầy xăng thì đó là những dấu hiệu kim xăng xe máy của bạn bị hỏng và bạn cần phải sửa nó. Bởi nếu không biết xăng trong xe đang ở mức nào sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển như hết xăng giữa đường và không tìm được cây xăng để tiếp nhiên liệu,…

Sửa đồng hồ bào xăng
Kim xăng xe máy hiển thị thông báo mức xăng còn lại trong xe

Cách khắc phục tình trạng kim xăng xe máy bị hỏng như sau:

Tình trạng xăng đầy nhưng kim xăng báo ở vạch E có các nguyên nhân như: Thanh sắt tiếp điểm phía trong bình xăng mòn đi, khi đổ xăng đầy bình thì con trượt lại đi vào khoảng có tiếp xúc, kim đồng hồ của xe trở về mức E. Bạn phải tháo trụ xăng ra để kiểm tra mức độ hư hỏng của tiếp điểm, nếu không sửa được bằng cách nắn lại cần phao hoặc dịch chuyển điểm chặn phía trên xuống một chút, bạn bắt buộc phải thay mới.

Tình trạng xăng hết nhưng kim xăng lại báo đầy bạn phải uốn phao xăng đi lên để cảm ứng và mặt tiếp xúc của bình xăng sẽ bớt đi, khi đó kim xăng sẽ chỉ đúng.

Sau khi phát hiện ra lỗi kim xăng xe máy của mình bị hỏng hoặc có vấn đề, nếu không tự sửa được bạn nên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để khắc phục và thay mới. Tránh tình trạng kim xăng báo không chuẩn làm bạn bị động khi di chuyển và không an toàn khi tham gia giao thông.

Tham khảo thêm: Bình acquy xe máy loại nào tốt

Ngoài việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo hành xe máy để tránh gặp sự cố khi di chuyển, bạn nên thường xuyên làm sạch xe của mình bằng máy rửa xe để tránh hỏng hóc linh kiện. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0912 370 282 để được tư vấn và báo giá máy rửa xe máy chính hãng tốt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *