Cho tặng xe máy có phải nộp thuế trước bạ không?

Cho tặng xe máy có phải nộp thuế trước bạ không?
5 (100%) 1 vote

Bất kì chủ sở hữu phương tiện ô tô, xe máy nào cũng đều cần phải nộp một khoản lệ phí trước bạ để có thể đưa xe vào sử dụng. Có khá nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này, một trong số đó, câu hỏi có lẽ được nhiều người quan tâm nhất đó là việc cho tặng xe máy có phải nộp thuế trước bạ?

Để giải đáp thắc mắc này của mọi người, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về vấn đề này để người dùng có thêm nhiều kiến thức xử lý nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Đóng thuế trước bạ là điều bắt buộc đối với chủ sở hữu xe máy
Đóng thuế trước bạ là điều bắt buộc đối với chủ sở hữu xe máy

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Do đó, khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì đối tượng chịu phí, người nộp phí và mức phí bao nhiêu được quy định tại Thông Tư 124/2011/TT-BTC và được sửa đổi bổ sung tại Thông Tư 34/2013/TT-BTC.

Thuế và lệ phí trước bạ khi nhận quà tặng là xe máy

Thu nhập từ quà tặng là thu nhập chịu thuế

Điều này đã được quy định rõ ràng tại khoản 10, Điều 3 Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12 và khoản 10, Điều 3, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP, được hướng dẫn tại điểm 10.4, Mục II, Phần A, Thông tư 84/2008/TT-BTC. Theo đó, khoản thu nhập của cá nhân có được từ việc nhận quà tặng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền như: ô tô, xe gắn máy (xe mô tô), tàu, thuyền, máy bay là thu nhập chịu thuế TNCN.

Mẫu tờ khai cho, tặng xe
Mẫu tờ khai cho, tặng xe

Thuế TNCN đối với quà tặng là 10%

Theo luật định thì căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ quà tặng là thu nhập tính thuếthuế suất:

Thu nhập tính thuế: đây là phần giá trị tài sản nhận quà tặng vượt trên 10 triệu đồng cho mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận quà tặng được xác định đối với quà tặng là ô tô, xe gắn máy, tàu thuyền… được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân nhận được quà tặng .

Thuế suất thuế TNCN đối với quà tặng được áp dụng theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ nhận quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế.

Đối với trường hợp nhận quà tặng từ nước ngoài, thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được quà tặng.

Cách tính số thuế phải nộp như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Cách để tính thuế trước bạ phải nộp đối với chủ sở hữu xe
Cách để tính thuế trước bạ phải nộp đối với chủ sở hữu xe

Lệ phí trước bạ xe máy từ lần thứ 2 trở đi là 1%

– Với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Nếu chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

– Đồng thời, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả.

Trường hợp nào không phải nộp lệ phí trước bạ?

Điều này được quy định rõ ràng tại Điều 3.16. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình, do một người trong hộ gia đình đứng tên, khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại”.

Trường hợp này, khi kê khai lệ phí trước bạ, chủ tài sản phải xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi hộ gia đình đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tham khảo thêmNgười điều khiển xe đạp, xe máy đi dàn hàng ngang từ ba xe trở lên thì bị xử lý như thế nào

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi cho tặng xe máy có phải nộp thuế trước bạ? Hy vọng, sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về các quy định về quyền sở hữu xe, đồng thời nhận biết rõ được các trường hợp phải đóng thuế trước bạ sao cho đúng với quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *