Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ là gì?
5 (100%) 1 vote

Khi chọn mua và sử dụng các thiết bị điện, một trong những vấn đề được người dùng quan tâm nhất hiện nay chính là lượng điện mà thiết bị tiêu thụ là bao nhiêu. Vậy công suất tiêu thụ là gì? Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện như thế nào?

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin liên quan về công suất tiêu thụ của các thiết bị điện. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể đưa ra được quyết định đầu tư sáng suốt cho mình.

Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ là gì là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Theo đó, công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của mạch điện. Kí hiệu của công suất tiêu thụ là P.

Công suất tiêu thụ
Công suất tiêu thụ là đại lượng được nhiều người quan tâm

Về cách tính, công thức tiêu thụ của đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian hoặc bằng tích của hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch với cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó. Theo đó, công thức tính công suất tiêu thụ điện là:

P = A/t = U.I

Trong đó:

P: công suất tiêu thụ – đơn vị W

A: điện năng tiêu thụ – đơn vị J

T: thời gian – đơn vị s

U: hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch – đơn vị V

Dựa vào các thông số công suất tiêu thụ ghi trên đồ dùng, chúng ta có thể tính được công suất tiêu thụ điện của thiết bị. Từ đó, người dùng có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình, đơn vị sản xuất để có kế hoạch phân bổ cho hợp lý.

Cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện

Ngoài câu hỏi công suất tiêu thụ là gì, cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện dùng trong gia đình, doanh nghiệp cũng là vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm. Sau đây là cách tính công suất tiêu thụ điện của một số thiết bị quen thuộc:

– Máy hút bụi công nghiệp

Cách tính công suất tiêu thụ điện
Tính công suất tiêu thụ dựa trên thông số kỹ thuật của máy hút bụi nhà xưởng

Các sản phẩm máy hút bụi nước trên thị trường có công suất 1000 – 3000W. Suy ra trong khoảng 1 tiếng thiết bị làm việc liên tục sẽ tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh (tương đương 1 – 3 số điện).

– Máy rửa xe ô tô

Công suất của máy rửa xe ô tô dao động từ 1200 – 1800W, máy rửa xe áp lực cao dao động từ 2200 – 7500W. Như vậy, trong một tiếng sử dụng máy liên tục, thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng 1,2 – 7,5 số điện.

– Điều hòa

Điều hòa có nhiều loại và công suất tiêu thụ điện của chúng cũng khác nhau. Loại 9000 BTU có công suất khoảng 800 – 850W, loại 12000 BTU có công suất 1500W. Như vậy, mỗi giờ hoạt động điều hòa sẽ tiêu thụ khoảng 0,8 – 1,5 số điện.

Công suất tiêu thụ của điều hòa
Thông số của điều hòa giúp người dùng tính toán được công suất tiêu thụ

– Quạt điện

Một chiếc quạt tiêu bàn nhỏ tiêu thụ 50 – 70W điện/giờ. Suy ra, bạn có thể sử dụng quạt tầm 20 tiếng mới tiêu thụ hết 1 số điện. Tuy nhiên, tùy loại quạt có công suất khác nhau mà người dùng có thể tính lên. Có những chiếc quạt có công suất lớn hơn sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Trên thực tế, không phải lúc nào các thiết bị điện cũng chạy với công suất tối đa nên lượng điện tiêu thụ của các loại máy móc này có thể sẽ ít hơn vì ở đây chúng ta đang tính trên công suất tối đa của sản phẩm. Ngoài ra, một số thiết bị được trang bị biến tần có khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Ngoài ra thì còn có các loại điều hòa được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Tham khảo thêm: kWh là gì? Cách tính công suất tiêu thụ điện

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp người dùng nắm được công suất tiêu thụ là gì, cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *