Điện 2 pha là gì? Ứng dụng của điện 2 pha

Điện 2 pha là gì? Ứng dụng của điện 2 pha
5 (100%) 1 vote

Bên cạnh điện 1 pha và 3 pha, điện 2 pha cũng là loại điện được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy điện 2 pha là gì? Điện 2 pha có đặc điểm, ứng dụng như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về đặc điểm, ứng dụng của điện 2 pha và cách phân biệt loại điện này với điện 1 pha, 3 pha.

Điện 2 pha là gì?

Nhiều người dùng có chung thắc mắc điện 2 pha là gì? Câu trả lời sẽ được gửi đến ngay sau đây:

Điện 2 pha còn được gọi là điện 2 pha lửa. Đây là loại điện đặc biệt, mới được biết tới không lâu. Và mặc dù không phổ biến như điện 1 pha và 3 pha nhưng điện 2 pha cũng dần được sử dụng nhiều hơn trong đời sống xã hội.

Điện 2 pha là gì?
Điện 2 pha là loại điện có 2 dây nóng và không có dây mát

Về khái niệm, theo quy ước chung về các loại điện, số pha của một loại điện được tính bằng số dây nóng. Từ quy ước đó, chúng ta có thể hiểu điện 2 pha là loại điện có 2 dây nóng nhưng không có dây trung tính. Hiệu điện thế của điện 2 pha là U = 220V.

Sự khác biệt giữa điện 1 pha, điện 3 pha với điện 2 pha là gì?

Vậy sự khác biệt giữa điện 1 pha, 3 pha với điện 2 pha là gì? Đó là sự khác biệt giữa 3 loại điện chủ yếu đến từ số lượng dây nóng và ứng dụng của chúng.

– Điện 3 pha có cấu tạo gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh, hiệu điện thế là U = 380V, thường dùng trong công nghiệp vì nó có thể tiết kiệm điện năng khi sử dụng cho những máy móc, thiết bị có công suất lớn.

– Điện 1 pha được lấy từ 1 pha của điện 3 pha, gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh, sử dụng chủ yếu cho mục đích sinh hoạt, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất nhỏ dùng trong gia đình. Ở Việt Nam, điện 1 pha có hiệu điện thế U = 220V trong khi ở các nước khác như Nhật Bản hay Đài Loan thì hiệu điện thế lại thấp hơn với U = 110V.

– Điện 2 pha có 2 dây nóng và không sử dụng dây trung tính, có hiệu điện thế U = 220V, chủ yếu được ử dụng trong nghiên cứu và chế tạo máy móc.

Cầu dao điện
Cầu chì điện 2 pha

Ứng dụng của điện 2 pha là gì?

Với những đặc điểm trên, ứng dụng của điện 2 pha là gì? Như đã giải thích trong phần trên, điện 2 pha là một loại điện mới, được nghiên cứu và phát hiện thời gian gần đây. Vì vậy, người ta chưa khai thác được hết các ứng dụng của thiết bị. Theo đó, chủ yếu loại điện này hiện đang được ứng dụng trong nghiên cứu và chế tạo máy móc như ổn áp 2 pha lửa hoặc cầu dao 2 pha,…

Dù mới được phát hiện nhưng điện 2 pha được dự đoán sẽ còn phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Nguyên nhân là bởi loại điện này được ra đời nhằm tiết kiệm cuộn dây biến thiên từ trường khi sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Qua đó, điện 2 pha giúp tăng dung tích của máy phát điện và tăng tốc khi được tăng thêm 1 pha. Nhờ vậy, điện 2 pha sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, hứa hẹn sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống xã hội.

Tham khảo thêm: Điện 3 pha là gì?

Mong rằng thông tin trên đã giúp người dùng tìm được đáp án cho câu hỏi điện 2 pha là gì và đặc điểm của điện 2 pha để hiểu hơn về loại điện này và có cơ hội ứng dụng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *