Lệ phí trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ xe máy và ô tô

Lệ phí trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ xe máy và ô tô
5 (100%) 1 vote

Khá nhiều người vẫn còn hoang mang khi nhắc đến lệ phí trước bạ, thuế phí cần nộp khi tiến hành đăng ký sở hữu và sử dụng các loại tài sản. Tuy nhiên đây là những thông tin thực sự cần thiết đối  với mỗi cá nhân chúng ta. Cùng tìm hiểu một số thông tin về lệ phí trước bạ, cách tính lệ phí trước bạ cho  oto, xe máy qua bài viết dưới đây.

Lệ phí trước bạ là gì?
Lệ phí trước bạ khi đăng ký sở hữu, sử dụng tài sản

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ hay thuế trước bạ là khoản thuế phí mà bạn có nghĩa vụ phải đóng cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu tài sản. Mức thuế phí được tính dựa trên phân loại tài sản và giá thành của tài sản được đăng ký. Vậy đối tượng cần nộp lệ phí trước  bạ là những gì?

Đối tượng đăng ký quyền sở hữu bắt buộc phải nộp phí trước bạ

Theo quy định của nhà nước, bạn cần phải nộp phí trước bạ cho những đối tượng tài sản sau:

  • Tài sản nhà đất: Nhà và đất trước khi được đưa vào kinh doanh bởi cá nhân hay tổ chức đều phải được đăng ký quyền sở hữu và kinh doanh. Để hoàn tất thủ tục đăng ký bạn cần nộp một khoản thuế phí tương ứng với giá trị của phần tài sản.
  • Các loại phương tiện di chuyển tàu bè, cano, xe máy, xe oto, máy bay… đều cần được đăng ký tại những cơ quan có thẩm quyền trước khi đưa vào sử dụng.
  • Các loại súng săn, súng tập luyện cũng thuộc diện tài sản cần chịu thuế trước bạ.
  • Các bộ phận như vỏ, tổng thành khung cũng cần đăng ký để nhận được quyền sở hữu và sử dụng của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Bất kỳ vật gì được kéo bởi ô tô cũng đều cần gắn biển bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Quy định về lệ phí trước bạ mới nhất

Trước kia chúng ta tìm hiểu và làm việc đều tuân theo quy định tại  thông tư 301/2016/TT-BTC về hướng dẫn lệ phí trước bạ được bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Tuy nhiên vào ngày 21/02/2019, Chính phủ  đã ban hành một nghị định mới với mục đích sửa đổi và bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ là Nghị định 20/2019/NĐ-CP.

Phí trước bạ xe máy
Nơi chủ xe tiến hành đăng ký quyền sở hữu xe

Tại nghị định này chúng ta sẽ có một số thay đổi nhỏ trong tỷ lệ xác định lệ phí trước bạ cho từng loại tài sản.  Ngoài ra chúng ta đã có thêm quy định về lệ phí trước bạ đối với những loại tài sản bằng phương thức mua trả góp. Bên cạnh đó những quy định về hồ sơ khi khai lệ phí trước bạ cũng đã  được cụ thể, rõ ràng hơn trước. Đồng thời thời gian nộp lệ phí trước bạ cũng đã được rút ngắn đáng kể. Khá nhiều người chưa thực sự nắm rõ được những đổi mới của quy định về lệ phí trước bạ nói chung. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nắm rõ chúng khi tìm hiểu kỹ hơn để có thể thuận lợi hoàn thành thao tác đăng ký sở hữu tài sản nhé!

Phí trước bạ xe máy được tính như thế nào?

Xe máy là một trong những đối tượng cần được đăng ký sở hữu cũng như gắn biển trước khi được đưa vào sử dụng. Đương nhiên bạn cũng sẽ phải chịu một khoản thuế phí trước bạ để có thể hoàn thành thao tác này. Vậy thuế phí trước bạ được tính đối với xe máy như thế nào?

Thuế  trước bạ xe máy = Tỷ lệ thuế trước bạ x giá trị của chiếc xe máy đó

Trong đó tỷ lệ thuế trước bạ đối với nhiều dòng xe máy nói chung là 2%. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe của cá nhân, tổ chức hay cơ quan được đăng ký tại thành phố trực thuộc tỉnh, trung ương  bạn sẽ phải chịu mức tỷ lệ lên đến 5% cao hơn khá nhiều so với những thành phố thường.

quy định về lệ phí trước bạ mới nhất
Cách tính lệ phí trước bạ cho các loại tài sản

Ngoài ra khi bạn tiến hành đăng ký trước bạ lần hai bạn chỉ cần chịu 1% thuế phí thay vì 2 hay 5% như trước. Nếu trong trường hợp xe của bạn đã đóng thuế trước bạ là 2% tuy nhiên được chuyển giao cho người tại khu vực 5%. Khi đó người này sẽ phải chịu 5% tại lần đăng ký đầu tiên, quy định về những lần sau vẫn sẽ được tuân thủ.

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cho bạn

Một trong số vấn đề liên quan đến phí trước bạ đang được khá nhiều người quan tâm đó chính là cách tính phí trước bạ dành cho ô tô. Tương tự như đối với xe máy, lệ phí trước bạ đối với những dòng xe ô tô cũng được tính dựa trên tích của tỷ lệ và giá trị của xe.

Mức tỷ lệ quy định dành cho xe là 2% đối với tất cả các dòng xe mới. Tuy nhiên theo quy định mới nhất của nhà nước về thuế phí trước bạ chúng ta có một vài thay đổi như sau:

Đối với những dòng ô tô đáp ứng hai mục đích chở người và chở hàng có khối lượng chuyên chở 1500kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô Van có khối lượng chuyên chở hơn 1500kg cần phải nộp lệ phí bằng 60% mức thu lệ phí  đối với dòng ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Lệ phí trước bạ xe ô tô
Dòng xe bán tải sẽ phải chịu mức thuế phí nhiều hơn so với trước kia

Vậy mức lệ phí đối với dòng xe chở từ 9 người  trở xuống có mức thuế phí là bao nhiêu? Hiện nay mức thuế phí  dành cho loại xe trên có tỷ lệ từ 10 đến 15% tùy thuộc và quy định từng địa phương. Tuy nhiên nếu xét như vậy thì mức tỷ lệ lệ phí trước bạ được áp dụng đối  với những dòng xe bán tải đã tăng từ 2 đến 3 lần so với trước đây.

Trên đây là những thông tin mới nhất cho bạn về mức lệ phí trước bạ mới được ban hành gần đây. Hãy nắm rõ những thông tin cần thiết này cho công tác đăng ký sở hữu tài sản sắp tới của bạn. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *