Mã lực là gì?

Mã lực là gì?
5 (100%) 1 vote

Mã lực là đơn vị vô cùng quen thuộc của công suất động cơ, đối với phương tiện giao thông, nó biểu thị cho độ nhanh chậm của một chiếc xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ được thuật ngữ này.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò là tại sao mã lực lại được sử dụng để tính công suất động cơ? Làm thế nào để có thể quy đổi được đơn vị này sang các đơn vị khác,… Bài viết sau đây chúng ta sẽ cũng tìm hiểu rõ hơn về đại lượng này.

Tham khảo thêm: kWh là gì? Cách tính công suất tiêu thụ điện

Mã lực là gì?

Khái niệm mã lực được đưa ra đầu tiên bởi nhà khoa học người Scotland – Jame Watt, đây là thuật ngữ dùng để chỉ công suất (tốc độ mà công việc được thực hiện). Trải qua nhiều thí nghiệm của mình cuối cùng, James đã xác định rằng một con ngựa có thể kéo một bánh xe quay 144 vòng trong một giờ, hoặc 2,4 vòng trong một phút (bánh xe có bán kính 12 feet (3,7 m).

Mã lực là gì
Jame Watt là người đã đưa ra khái niệm mã lực đầu tiên

Do đó, con ngựa di chuyển 2,4 × 2π × 12 feet trong một phút. Watt đánh giá rằng con ngựa có thể kéo với lực 180 pounds-force (800 N).

Mã lực đúng như tên gọi của nó chính là “sức ngựa”, được viết tắt là HP từ tên tiếng anh là horse power, là một đơn vị cũ được dùng để chỉ công suất, là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

Ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung, thông thường ít dùng đến mã lực đối với máy móc, mà chỉ hiểu rằng nó có công suất đấy thay vì quan tâm đến mã lực.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị được sáng tạo ra để phù hợp với điều kiện từng ngành, với các loại mã lực sau:

Mã lực cơ học (mechanical horsepower): chỉ về công suất sức máy, điều này giống với định nghĩa mã lực của Jame Watt.

Mã lực điện (electrical horsepower): đây là loại mã lực được sử dụng cho các máy điện được định nghĩa là chính xác 746 W.

Mã lực hệ mét (metric horsepower): Các đơn vị khác nhau được sử dụng để chỉ định định nghĩa mã lực này là PS, cv, hk, pk, ks và ch, tất cả chúng đều được dịch là mã lực (horse power) bằng tiếng Anh.

Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): đây là loại mã lực thủy lực dùng để đại diện cho sức mạnh có sẵn trong máy thủy lực, công suất thông qua vòi phun xuống của giàn khoan. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết.

Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): mã lực này chính là sức mạnh của đầu máy có sẵn để di chuyển một xe lửa hoặc một máy kéo nông nghiệp, con số được đo đạc thay vì tính toán.

Những điều cần biết về mã lực
Người xưa dùng mã lực để đo công suất động cơ

Mã lực nồi hơi (boiler horsepower): đây là mã lực dùng để chỉ khả năng của lò hơi để cung cấp hơi cho động cơ hơi. Một mã lực lò hơi bằng với tỷ lệ năng lượng nhiệt cần thiết để bay hơi 34,5 lb nước ngọt ở 212 độ F trong một giờ.

Mã lực RAC (RAC horsepower hay còn gọi là taxable horsepower): mã lực này được thiết lập bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia (Royal Automobile Club) ở Anh. Được sử dụng để biểu thị sức mạnh của những chiếc xe hơi Anh đầu thế kỷ 20.

Mã lực thuế (tax horsepower): Là một đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới vì mục đích thuế. Mã lực này cùng với mã lực RAC là 2 loại mã lực đặc biệt.

Cách tính mã lực cho xe máy

Có thể bạn chưa biết, công suất cực đại của một chiếc xe máy thường được được thể hiện dưới dạng 10kW tại 7.000 vòng/phút, hoặc 11kW tại 6.500 vòng/phút… tùy vào các loại xe mà đơn vị này có thể khác nhau.

Cũng từ điều này mà chúng ta có thể hiểu là xe có tốc độ lớn nhất tại vòng quay 7.000 vòng/phút hoặc 6.500 vòng/phút. Công suất là đơn vị dùng để đo lường tốc độ của một chiếc xe, nếu như công suất cực đại càng lớn tức là xe đạt được tốc độ càng cao.

Cách tính mã lực cho xe máy
Làm thế nào để tính mã lực cho xe máy?

Cách để quy đổi mã lực

Đổi mã lực sang kw

Để có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa đơn vị mã lực và kW, chúng ta thường dùng các hệ số tương đối như sau:

1 HP = 1 mã lực = 1 ngựa = 0.745699872 KW = 745,699872 W

1000W = 1 KW = 1.34102209 HP

Đổi KVA sang HP

1 KVA bằng bao nhiêu KW, HP được xác định đơn giản như sau:

– Để xác định được 1 KVA bằng bao nhiêu KW, trước hết bạn cần xác định được mối liên hệ giữa KVA và KW.

Chúng ta có công thức liên hệ giữa hai đơn vị này như sau:

KW = KVA x Cos (Ø).

Vì Cos (Ø) = 0,2 – 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 – 0,8 KW.

Vậy, 1 KW = 0.8 KVA

Từ đó, 1 KVA = 1.0723860589812333 HP.

Thông tin thêm: Điện 3 pha là gì?

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về về đơn vị mã lực, cùng cách quy đổi sang các đơn vị khác. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến người dùng ngày hôm nay thực sự có ích khi bạn muốn tìm hiểu về mã lực và những điều cần biết về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *