MOQ là gì? Tất tần tật các thông tin về MOQ

MOQ là gì? Tất tần tật các thông tin về MOQ
5 (100%) 1 vote
MOQ là gì? Khái niệm MOQ còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Khi bạn muốn đặt hàng một sản phẩm bất kỳ với số lượng tương đối lớn hoặc rất lớn thì hãy để ý đến yếu tố MOQ hết sức quan trọng này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về MOQ trong bài viết ngày hôm nay nhé!
moq là gì
Moq là gì? Moq là viết tắt của từ gì?

Moq là gì?

MOQ là viết tắt của từ Minimum Order Quantity có nghĩa là Số lượng đặt hàng tối thiểu nói cách khác là số lượng sản phẩm hoặc đơn vị ít nhất mà nhà cung cấp sẵn sàng sản xuất hoặc bán ra được cùng một lúc tại 1 thời điểm.

Moq thường được xác định bởi số lượng đơn vị được sản xuất trong quá trình sản xuất, ví dụ như 100 đơn vị hoặc 10.000 đơn vị, nhưng đôi khi, moq có thể được xác định bằng các loại tiền tệ, chẳng hạn như 1000 đô la hay 10.000 đô la sản phẩm.

Moq được tính toán bởi các nhà cung cấp một cách độc lập và phụ thuộc vào chi phí họ sản xuất cho mỗi đơn vị. Moq bao gồm chi phí, công sức và năng lượng cần thiết để cung cấp cho một hoạt động sản xuất và bảo đảm rằng nhà cung cấp cũng có thể kiếm được lợi nhuận.

Moq được đặt bởi các nhà cung cấp nhằm trang trải chi phí sản xuất của họ và bảo đảm rằng họ kiếm được lợi nhuận từ mỗi hoạt động sản xuất.

Thuật ngữ Moq thường được dùng nhiều trên các kênh mua bán trực tuyến và đặt hàng như : Alibaba, Amazon,… Ngoài là nói còn được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh B2B ( Business to Business).

Phân chia cấp độ MOQ

Có 2 loại MOQ được phân chia bởi các nhà sản xuất trên thế giới, bao gồm MOQ thấp và MOQ cao:

MOQ cao

Loại MOQ cao không mang giá trị cụ thể như loại MOQ thấp và nó có sự thay đổi theo từng ngành và từng loại sản phẩm. Thường MOQ cao dùng cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng có số lượng mua nhiều nhất. Có thể tính bằng số lượng hoặc giá trị của đơn đặt hàng.

MOQ thấp

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp khi rơi vào khoảng 1 tới 50 đơn vị. Các nhà cung cấp loại MOQ thấp này hầu hết là những nhà sản xuất mới thành lập, những doanh nghiệp mới tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách. Đôi khi MOQ không đảm bảo sẽ giúp các doanh nghiệp hòa vốn nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chịu lỗ để có thể lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

Thực tế vẫn có thể thương lượng MOQ với các chủ sản xuất, họ có thể điều chỉnh số lượng để phù hợp với mục đích kinh doanh của đôi bên.

Như đã đề cập ở phía trên, MOQ dù chung 1 ngành vẫn có sự khác biệt giữa các chủ sản xuất và nó có thể có khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa. Hãy thử thương lượng với các chủ cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp với bạn, hãy thử đổi đơn vị khác.

MOQ không phải vấn đề chính duy nhất khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

  • Sản phẩm đó kinh doanh liệu có an toàn không?
  • Thông tin về cửa hàng hay nhà sản xuất đó, thời gian giao hàng và tính nguyên vẹn của sản phẩm
  • Mạng lưới hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất

Những yếu tố nào tác động đến MOQ?

Loại sản phẩm

What is moq? Moq meaning?
What is moq? Moq meaning?

MOQ thường cao với các sản phẩm đơn giản và giá rẻ như bút chì, que diêm, tăm, ghim… Các sản phẩm như đồ trang sức, thủy tinh, đồ chơi sang trọng, phức tạp và đắt tiền hơn để sản xuất sẽ có MOQ khoảng 100-500 chiếc. 

Dưới đây là một ví dụ nhỏ về bảng tổng hợp MOQ cho một vài sản phẩm quà tặng cụ thể để bạn có thể đối chiếu tham khảo với nhu cầu của mình nhé:

Sản phẩm MOQ (sản phẩm)
Bút bi 10.000
Bút chì 5.000
Quạt nhựa, móc khóa, thước kẻ, giá đỡ điện thoại, túi đựng bút học sinh, thẻ bookmark 1.000
Khui bia, lót ly 2000
Bát nhựa lúa mạch 1000
Bộ thìa dĩa lúa mạch 500
Bình nước nhựa 500
Bình, cốc nước nhựa lúa mạch 200
Tấm chắn nắng ô tô 500
Chặn giấy pha lê 300
Các loại sổ: da, sổ note, sổ giấy

– Hộp, ví đựng namecard

– Các loại gift-set (quà tặng).

– Quà tặng công nghệ: USB, pin sạc dự phòng

– Quà Tết: Các loại lịch Tết để bàn, hộp đựng bánh mứt kẹo, đồng hồ treo tường

– Đồ ngoài trời: Áo mưa, ô dù.

– Đồ đựng thực phẩm: Cốc sứ, các loại hộp đựng, bộ cốc thủy tinh, bình giữ nhiệt inox, bình giữ nhiệt tre

– Áo mũ in logo: mũ bảo hiểm, áo t-shirt, áo phông, …

– Túi: túi xách, ba lô, túi vải không dệt, túi vải bố, …

100
Ô ngoài trời 30

Giá khuôn

Giá khuôn là một trong những yếu tố tác động đến MOQ

Các sản phẩm tùy biến với thiết kế riêng độc đáo và liên tục thay đổi sẽ yêu cầu mở các khuôn mẫu mới, rất tốn kém. Do đó, các nhà máy sẽ phải tăng MOQ để bù đắp chi phí hao hụt cho các khoản phát sinh này.

Tùy biến theo thiết kế riêng

Như đã nói ở trên, điều này có thể gây ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ. Các mặt hàng yêu cầu tùy biến đòi hỏi chi phí sản xuất cao hơn và thời gian sản xuất lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến lượng MOQ cao hơn.

Quy mô nhà cung cấp

moq meaning
Quy mô nhà cung cấp là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến MOQ

Giá mà nhà cung cấp đưa ra được quyết định bởi số lượng sản phẩm tối thiểu đáp ứng được cho khách hàng. Dây chuyền công nghệ sản xuất quy mô lớn với công suất hàng nghìn sản phẩm sẽ không phù hợp để đáp ứng một đơn đặt hàng với số lượng quá nhỏ chỉ vài chục sản phẩm.

MOQ có vai trò như thế nào đối với các nhà cung cấp?

vai trò của MOQ
Vậy MOQ có vai trò như thế nào đối với nhà cung cấp

Hiện nay Moq có vai trò vô cùng quan trọng đối với các đơn vị cung cấp chính bởi vậy mà moq quyết định đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bởi lẽ khi đặt hàng qua Moq, các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên hệ trao đổi với các doanh nghiệp về số lượng đơn hàng mà khách hàng đã đặt để họ có thể dễ dàng chuẩn bị, đôi bên hợp tác một cách thoải mái nhất.

Thuật ngữ Moq được sử dụng nhiều khi khách hàng đặt trước số lượng sản phẩm với một nhà sản xuất nào đó hoặc có thể là số lượng sản phẩm tối thiểu nhất định mà những nhà cung cấp có thể đáp ứng được với nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, Moq ra đời giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm kiếm được những nhà cung cấp phù hợp, có thể đáp ứng được những nhu cầu của mình với một khoản chi phí phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Ngược lại đối với những doanh nghiệp lớn lâu năm, số lượng đơn hàng có thể lên đến hàng nghìn, vì thế họ phải đảm bảo tìm được một đơn vị sản xuất có thể đáp ứng được nhu cầu của họ, những đơn vị mà có đủ nguyên vật liệu, máy móc, nhân công để đáp ứng được nhu cầu số lượng đơn hàng của họ. Vì vậy Moq có thể nói là một yếu tố có vai trò quan trọng khi order một đơn hàng vì moq cho biết được khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng của một nhà cung cấp.

Ưu điểm và nhược điểm của MOQ

Ưu điểm

MOQ cho phép các doanh nghiệp đặt hàng với mức giá tốt nhất

Một trong những ưu điểm lớn nhất của những nhà cung cấp đặt số lượng tối thiểu (Moq) là cung cấp được số lượng cũng như mức giá tốt nhất cho mỗi đơn hàng. Điều đó có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí, bên cạnh đó vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể kiếm được từ việc bán được sản phẩm đó.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của MOQ (Minimum Order Quantity) thì nó cũng có nhược điểm đó là chi phí trả trước cho một đơn hàng đặt trước rất lớn nên điều này có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay thậm chí là những doanh nghiệp mới không thể đáp ứng được. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần chi phí chưa bao gồm các chi phí liên quan khác như phí vận chuyển sau khi đáp ứng đủ số lượng đơn hàng theo yêu cầu của khách hàng hoặc khoản phí làm giấy tờ khi đưa sản phẩm qua hải quan…

Làm thế nào để đàm phán Moq với các nhà cung cấp

Doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc đàm phán, thương thảo với các đơn vị cung cấp trong việc đặt hàng sản phẩm. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp cho bạn giải quyết được những vấn đề này:

  • Chọn nguyên vật liệu : Bạn có thể tìm kiếm vật liệu khác tương ứng với sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn đã đặt với một mức giá thấp hơn so với các vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp lựa chọn cho bạn để có thể giảm giá xuống.
  • Bạn được quyền trả giá với số lượng đơn hàng cụ thể mà bạn cần. Điều này tuy không giúp bạn tiết kiệm được chi phí và vẫn phải trả toàn bộ khoản phí trước cho các đơn vị sản xuất nhưng bù lại bạn sẽ nhận được một số lượng đơn vị hàng hóa mà nhà cung cấp có thể lưu trữ số lượng hàng tồn kho cho bạn.

Qua những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu MOQ là gì rồi đúng không nào? Những ai đang muốn kinh doanh cần đặc biệt lưu ý đến số lượng đạt hàng tối thiểu MOQ để đảm bảo bước đầu cơ sở của kinh doanh thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *