Những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt và cách kiểm soát

Những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt và cách kiểm soát
5 (100%) 1 vote

Trong hệ thống tháp hạ nhiệt, nước đóng vai trò là phương tiện truyền nhiệt (nhận nhiệt và thải nhiệt ra ngoài không khí qua hình thức bay hơi). Tùy thuộc chất lượng nguồn nước đầu vào, những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt sẽ khác nhau.

Vậy nước tháp hạ nhiệt thường gặp những vấn đề gì? Làm thế nào để kiểm soát những vấn đề đó? Câu trả lời sẽ được gửi đến cho quý khách qua nội dung được chia sẻ dưới đây.

Đóng cặn trong hệ thống giải nhiệt

Đóng cặn là một trong những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt khá thường gặp. Nguồn nước đưa vào hệ thống thường mang một dư lượng tạp chất ít hoặc nhiều tùy thuộc vào quá trình xử lý trước đó. Bên cạnh đó, do quá trình làm việc liên tục trong điều kiện nhiệt độ, áp suất cao và không thực hiện bảo trì, tẩy rửa đúng kỳ hạn, các tạp chất cáu cặn trong hệ thống tích tụ lại, làm tháp giải nhiệt không thể phát huy được hiệu suất công việc như mong muốn và nhanh bị hỏng hóc.

Cáu cặn trong hệ thống giải nhiệt
Cáu cặn tạo thành mảng trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước

Cách kiểm soát tình trạng đóng cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt cooling tower:

– Kiểm soát hệ số cô đặc (chu kỳ vận hành hệ thống).

– Lắp đặt hệ thống xả đáy bằng tay hoặc tự động.

– Sử dụng hóa chất: chống kết tủa (trì hoãn sự hình thành các hạt sa lắng), phân tán (phân tán các hạt nhỏ không cho chúng kết hợp với nhau) hoặc bẻ gãy cấu trúc tinh thể (hạn chế sự hình thành các tinh thể lớn hơn).

Ăn mòn hệ thống tháp giải nhiệt

Nguồn nước đầu vào tháp hạ nhiệt có tồn tại nhiều chất bẩn như: CO2 hòa tan (từ không khí hoặc phản ứng phân hủy xác động vật), hơi axit hữu cơ (sự thủy phân của các hợp chất amin và phản ứng phân hủy các hợp chất hữu cơ). Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng lưu lượng hóa chất bảo trì hệ thống không hợp lý, tính chất dễ ăn mòn của hệ thống khi hoạt động ở nhiệt độ cao,… đều là những nguyên nhân gây ăn mòn hệ thống hạ nhiệt.

Ăn mòn hệ thống tháp giải nhiệt
Dùng hóa chất để kiểm soát tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Để kiểm soát tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp, người dùng cần thực hiện những phương pháp sau:

– Thụ động hóa: sử dụng chất ức chế tạo một lớp màng oxit để bảo vệ bề mặt kim loại.

– Hấp thụ: dùng chất ức chế dễ hấp thụ trên bề mặt kim loại.

– Tạo kết tủa: sử dụng chất ức chế phản ứng với ion hóa trị II để tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại của hệ thống tháp làm mát nước.

– Loại bỏ: loại bỏ các tác nhân gây ăn mòn để bảo vệ hệ thống.

Vi sinh vật phát triển trong hệ thống tháp giải nhiệt

Đây cũng là một trong những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt khá phổ biến. Nguyên nhân của vấn đề này là do nồng độ các chất hữu cơ có trong nước và do ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm,… khiến vi sinh vật sinh sôi, phát triển mạnh mẽ.

Vi sinh vật phát triển trong hệ thống tháp giải nhiệt
Vi sinh vật, rong rêu phát triển trong tháp giải nhiệt cooling tower

Để khắc phục tình trạng vi sinh vật phát triển trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước, người dùng có thể sử dụng hóa chất. Đó là:

– Dùng chất oxy hóa: tiêu diệt vi sinh vật khi tiếp xúc với bề mặt hoặc tế bào vi sinh vật.

– Chất không oxy hóa: phản ứng với màng tế bào, tạo thành một lớp màng bao quanh tế bào. Kết quả chính là màng tế bào không trao đổi chất được với môi trường, vi sinh vật tự chết vì thiếu thức ăn.

Trên đây là những vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt và cách kiểm soát, xử lý sự cố mà người dùng nên tham khảo để đảm bảo vận hành thiết bị an toàn, hiệu quả, bền bỉ cùng thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *