Rơ le thời gian là gì?

Rơ le thời gian là gì?
4.3 (86.67%) 3 votes

Rơ le thời gian là gì? Vai trò của nó ra sao? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của rơ le thời gian được thực hiện như thế nào? Chắc hẳn đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, thắc mắc khi nói đên bộ phận này.

Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về rơ le thời gian, hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Thông tin thêm: Cuộn cảm là gì?

Rơ le thời gian là gì? Cấu tạo của rơ le thời gian

Khái niệm

Chúng ta có thể định nghĩa đơn giản rơ le thời gian như sau: Rơ le thời gian là loại rơle đóng vai trò tạo ra thời gian để có thể duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Rơ le thời gian là thiết bị có tiếp điểm chậm hơn so với thời điểm nhận tín hiệu điều khiển. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ trì hoãn về thời gian của rơ le thời gian, được dùng trong các sơ đồ bảo vệ và tự động và trong những hệ thống điều khiển các quá trình công nghệ.

Rơ le thời gian
Rơ le thời gian là gì? Cấu tạo của rơ le thời gian

Cấu tạo của rơle thời gian

Cấu tạo của rơ le thời gian bao gồm: mạch từ của nam châm điện; bộ định thời gian làm bằng linh kiện điện tử; hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ (5A); vỏ bảo vệ các chân ra tiếp điểm.

– Nam châm điện đóng vai trò nhận điện áp từ nguồn điện thao tác, tức là nguồn câp cho mạch điện, bao gồm: cuộn dây điện áp 12, mạch từ tĩnh 11, lõi thép động 10 và lò xo 9.

– Cơ cấu thời gian có: bánh răng dẫn động 23 nối cứng với thanh hãm 4. Đây là bánh răng đảm nhiệm chức năng truyền động nhờ lò xo 18, đòng thời truyền chuyển động cho bánh rặng 22 để làm quay tiếp điểm động 21.

Bộ phận chính của cơ cấu thời gian là hệ thống bánh răng 16, 15, 13 nối tới trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát 17. Cùng đó là quay bánh răng 3 để truyền chuyển động tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc 14, móc 1 và quả rung 2. Cơ cấu con lắc sẽ giúp giữ cho tốc độ quay của tiếp điểm động đều, tương tự như ở cơ cấu đồng hồ.

– Tiếp điểm chính: tiếp điểm này gồm có đầu tiếp xúc tĩnh 22, và đầu tiếp xúc động 21 và còn hai tiếp điểm phụ đóng, cắt không thời gian: tiếp điểm thuận 5 – 8 và tiếp điểm nghịch 5 – 7.

Cấu tạo của rơ le thời gian
Cấu tạo của rơ le thời gian

Nguyên lý làm việc của rơ le thời gian

Rơ le thời gian hoạt động và làm việc dựa theo 2 nguyên lý cơ bản là ON DELAY và OFF DELAY. Tùy theo yêu cầu sử dụng khi lắp ráp hệ thống mạch điều khiển truyền động ta có:

– ON DELAY:

Khi rơle thời gian ON DELAY được cấp nguồn, các tiếp điểm tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời (thường đóng hở ra, thường hở đóng lại), các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi.

Sau khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái và duy trì trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu.

Role thời gian on delay
Role thời gian on delay

– OFF DELAY:

Khi rơle thời gian OFF DELAY được cấp nguồn, các tiếp điểm sẽ tác động tức thời và duy trì trạng thái này.

Nếu không cấp nguồn vào cuộn dây nữa thì tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. Sau đó một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

Nguyên tắc để tạo trễ trong rơ le thời gian

Chúng ta có thể thực hiện tạo trễ trong rơ le với các nguyên tắc sau:

– Tạo trễ bằng cơ khí

– Tạo trễ bằng mạch điện tử

– Tạo trễ điện tử (sử dụng dòng điện cảm ứng tạo thời gian trễ).

– Tạo trễ bằng cơ cấu thủy lực (sử dụng piston thủy lực tạo áp suất phản kháng khi tác động).

Rơle thời gian bao gồm những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có những loại rơ le sau:

– Rơle thời gian cơ

– Rơ le thời gian điện tử

Các loại rơ le thời gian
Một số điều cần biết về rơ le thời gian

Rơ le thời gian 24h: rơle thời gian 24h được sử dụng rất nhiều vào hệ thống chiếu sáng hoặc nhiều ứng dụng khác nhờ dòng timer tuần hoàn 24h, đơn giản về tính năng.

Tùy vào mục đích sử dụng bạn nên lựa chọn các loại rơ le sao cho phù hợp. Đối với các thiết bị như: tủ lạnh, máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, điều hòa, máy nén khí,.. cũng sẽ có những rơ le khác nhau để nhằm đáp ứng nhu cầu, cũng như chức năng hoạt động của nó.

Rơ le thời gian hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, để có thể mua được loại rơ le tốt và chất lượng cùng với mức giá ưu đãi nhất, bạn nên tham khảo cẩn thận các địa chỉ cung cấp thiết bị trên thị trường. Đây là điều vô cùng quan trọng mà khách hàng cần lưu ý khi tìm mua rơ le hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số điều cần biết về rơ le thời gian, cũng như nguyên lý làm việc của rơ le thời gian. Hy vọng, những thông tin này thật sự có ích đối với người dùng khi có nhu cầu tìm hiểu về vân đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *