Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Tại sao phải bảo vệ môi trường?
5 (100%) 1 vote

Hằng ngày, chúng ta tiếp cận với thông tin khuyến khích bảo vệ môi trường trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Gần đây nhất là những thử thách dọn rác trong 24h ở những điểm “nóng” về rác thải. Vậy tại sao phải bảo vệ môi trường?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về thực trạng môi trường hiện nay, lý do phải bảo vệ môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể bảo vệ tốt nhất cho môi trường sống của mình.

Môi trường là gì?

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi tại sao phải bảo vệ môi trường, chúng ta cần nắm được môi trường là gì. Theo đó, môi trường là một tổ hợp gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau. Chúng ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống, sự tồn tại và phát triển của thiên nhiên, con người.

Môi trường là gì
Môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn vong của mọi sinh vật trên trái đất

Môi trường tự nhiên gồm các yếu tố tự nhiên trên trái đất, cung cấp cho chúng ta không khí để thở, tài nguyên khoáng sản để khai thác, xây dựng nhà cửa, sinh hoạt bình thường,… Môi trường tự nhiên gồm 4 thành phần chính là thạch quyển (vỏ trái đất), thủy quyển (môi trường nước), khí quyển (môi trường không khí) và sinh quyển (môi trường sinh vật). Môi trường nhân tạo là các yếu tố nhân tạo như thành phần hóa học, tính chất vật lý,… và nó do con người tạo ra và bị con người chi phối.

Thực trạng môi trường hiện nay

Các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh sản xuất của con người đã ảnh hưởng rất lớn tới môi trường tự nhiên, gây tổn hại nghiêm trọng tới sự sống trên trái đất.

Ô nhiễm môi trường
Môi trường sống hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Thống kê tại Việt Nam cho thấy:

– Hằng năm, cả nước tiêu thụ tới hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, phát sinh trên 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Trong khi đó, việc xử lý chất thải và nước thải vẫn còn hạn chế.

– Cả nước hiện có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải mỗi ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý.

– Hiện đang lưu hành gần 43 triệu xe máy và trên 2 triệu xe ô tô. Trong khi đó, mật độ các trạm rửa xe có trang bị máy rửa xe chuyên dụng hiện đại còn thấp nên chưa phục vụ hết nhu cầu vệ sinh xe cộ.

Thống kê trên thế giới cho thấy:

– Mỗi năm thế giới có hơn 1.000.000 chim biển và 100.000 thú biển bị chết nghẹt hoặc bị vướng trong các loại rác thải nhựa.

– Hơn 60% các rạn san hô đang bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

– 35% bờ biển Đại Tây Dương và 60% bờ biển Thái Bình Dương đang bị xói mòn với tốc độ là 1m/năm.

– Mỗi năm sa mạc Sahara xâm thực về phía nam với tốc độ 45km/năm.

Xa mạc bị xâm thực
Quá trình sa mạc hóa đang diễn ra ngày càng khốc liệt

– Quá trình hoang mạc hóa tăng cao trên trái đất, làm hệ sinh thái dần suy giảm, đe dọa tới cuộc sống của gần 1 tỉ người. Nếu tốc độ hoang mạc hóa tại Châu Phi tiếp tục diễn ra như hiện nay thì ước tính đến năm 2025, lục địa đen chỉ có thể nuôi được 25% dân số.

Qua những con số trên, chúng ta có thể nhận thức được hậu quả khôn lường của tình trạng ô nhiễm môi trường đối với sự sống trên trái đất.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Sau khi thấy được thực trạng môi trường hiện nay, câu hỏi tiếp theo mà nhiều người đặt ra chính là tại sao phải bảo vệ môi trường. Lúc này, câu hỏi này đã trở nên dễ trả lời hơn. Thực tế, một khi ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra trầm trọng thì chính loài người và những sinh vật vô tội khác sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề do chính chúng ta gây ra. Cụ thể, khói bụi, mưa axit, nước biển dâng, tình trạng sa mạc hóa, trái đất nóng lên, suy giảm tầng ozone,… sẽ tác động không nhỏ tới môi trường tự nhiên và xã hội, đe dọa sự sống của nhiều loài động vật, khiến con người dễ mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, ung thư,…

Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và thế hệ tương lai

Vì vậy, chúng ta cần có các biện pháp hạn chế tác động xấu tới môi trường, cải tạo môi trường để đảm bảo các thế hệ tương lai được sống trong một thế giới lành mạnh, hạnh phúc. Nhận thức được tính cấp thiết của vấn đề này, từ năm 1972, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 hằng năm là ngày Môi trường thế giới.

Các biện pháp bảo vệ môi trường

Sau khi biết được tại sao phải bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải bắt tay vào thực hiện những biện pháp cải thiện môi trường như:

– Phân loại và tái chế rác thải: việc phân loại các đồ tái chế như bìa, giấy, nhựa,… sẽ giúp làm giảm tình trạng phân hủy rác, đồng thời ngăn chặn các tác hại của nạn chặt phá rừng.

– Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon. Thay vào đó, bạn có thể dùng giỏ xách bằng mây, cói, hộp đựng bằng gỗ,…

Biện pháp bảo vệ môi trường
Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon để góp phần bảo vệ môi trường

– Tiết kiệm nước sinh hoạt trong gia đình.

– Tích cực vận động bằng cách đi bộ, đạp xe, hạn chế sử dụng xe máy, ô tô để giảm lượng khí thải xả ra môi trường.

– Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Sử dụng các loại năng lượng sạch, năng lượng có thể tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

– Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng.

– Trồng nhiều cây xanh.

Tham khảo thêm: Các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm được tại sao phải bảo vệ môi trường và bắt tay thực hiện những biện pháp cải thiện môi trường để từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *