Tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Tụ điện trong quạt có tác dụng gì?
5 (100%) 1 vote

Tụ điện là một linh kiện trong quạt điện, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của quạt. Vậy tụ điện trong quạt là gì? Tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Nếu các bạn chưa biết tụ điện trong quạt có đặc điểm và công dụng gì, cách sửa tụ quạt như thế nào,… thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Tụ điện trong quạt là một linh kiện nhỏ, có hình hộp chữ nhật, thường có màu đen. Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Tác dụng của tụ điện là làm lệch từ trường, cung cấp điện thế lớn, giúp động cơ quạt khởi động. Sau khi motor đã khởi động thì tụ điện sẽ không còn tác dụng nữa. Do vậy, nếu tụ quạt bị hỏng hoặc công suất không đủ thì quạt sẽ không thể vận hành. Các loại quạt điện được sử dụng trong các gia đình hiện nay hầu hết đều phải sử dụng tụ điện vì động cơ quạt là loại động cơ không đồng bộ.

Tụ điện của quạt
Tụ điện là bộ phận không thể thiếu trong quạt điện

Khi bạn tháo quạt ra để kiểm tra, thường thì tụ điện sẽ nằm ngay cạnh hộp số của quạt. Một số loại quạt khác có tụ điện nằm gần động cơ. Trên tụ điện thường ghi các thông số. Căn cứ vào những thông số này, người dùng có thể mua được các loại tụ điện tương đương để thay thế nếu không may tụ điện gặp sự cố hư hỏng, chập cháy.

Biểu hiện quạt điện bị hỏng tụ điện

Khi đã nắm được tụ điện trong quạt có tác dụng gì, người dùng có thể tìm ra được nguyên nhân gây ra các vấn đề phát sinh trong quạt. Nếu tụ điện bị hỏng hoặc không đủ công suất thì quạt sẽ không quay hoặc quay rất chậm, trục động cơ bị rung mạnh và người dùng sẽ nghe tiếng ù ù khi đứng gần quạt. Quạt không chạy do hỏng tụ điện khác với vấn đề quạt điện bị kẹt trục hay bị sát cốt vì khi không bật quạt, trục quay vẫn trơn tru, nhẹ nhàng, không bị kẹt như khi bị hỏng tụ. Bên cạnh đó, tụ quạt bị hỏng còn có biểu hiện dễ dàng nhận biết bằng mắt thường: tụ bị phồng, bị nứt hoặc thậm chí là bị thủng.

Quạt điện hỏng tụ
Quạt sẽ không chạy nếu tụ điện bị hỏng

Nguyên nhân tụ điện trong quạt bị hỏng hóc

Tụ điện quạt cũng như nhiều linh kiện điện tử khác đều có tuổi thọ được tính theo số lần nạp xả hoặc theo thời gian làm việc nhất định. Tụ quạt thường hỏng do những nguyên nhân sau:

– Hoạt động của tụ điện là quá trình nạp – xả điện trong thời gian rất ngắn. Điện áp khi nạp, xả của tụ điện có thể cao hơn điện áp định mức rất nhiều. Khi mức điện áp này quá lớn sẽ khiến tụ điện bị đánh thủng – lớp điện môi không còn khả năng cách điện, dẫn tới tụ điện bị chập, phồng tụ hoặc nổ tụ.

– Tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cho phép hoặc lớp điện dung môi không hoạt động theo tiêu chuẩn.

– Sử dụng tụ điện không phù hợp.

– Điện áp thực tế của dòng điện không ổn định, có biên độ dao động lớn.

– Tụ điện quạt bị hỏng do số lần nạp – xả quá giới hạn cho phép.

Tụ điện
Sử dụng tụ điện không phù hợp với quạt sẽ gây sự cố hỏng hóc

Biện pháp xử lý khi tụ điện trong quạt bị hỏng

Sau khi nắm được tụ điện trong quạt có tác dụng gì, nguyên nhân gây hỏng hóc tụ điện, người dùng nên tham khảo cách xử lý khi tụ quạt bị hỏng dưới đây:

– Tháo quạt ra, nếu thấy tụ bị nứt, phồng hoặc bị thủng (nổ) tức là tụ quạt đã bị hỏng, cần thay mới.

– Nếu thấy tụ vẫn có biểu hiện bình thường, không biết tụ quạt còn sống hay đã chết, người dùng có thể nạp điện cho tụ rồi chập 2 đầu dây, nếu tụ phóng điện lóe sáng kèm tiếng nổ nhỏ thì tụ sống và ngược lại (chỉ thử với tụ nhỏ dành cho quạt gia đình).

– Khi đã chắc chắn quạt điện bị hỏng tụ thì việc xử lý rất đơn giản. Người dùng chỉ cần thay quả tụ điện mới là quạt có thể chạy lại bình thường. Tụ quạt rất dễ thay thế nên bạn có thể tự thay tại nhà mà không cần ra cửa hàng. Bạn chỉ cần mang tụ điện cũ ra các cửa hàng bán đồ điện tử điện lạnh, mua một quả tụ mới có thông số tương đương (giá chỉ khoảng vài chục ngàn đồng) rồi về thay cho quạt. Sau khi đấu nối, bạn nên bọc kín vị trí nối bằng băng dính điện nano theo tiêu chuẩn để tránh nguy cơ rò điện.

Thay thế tụ điện
Thay thế tụ điện mới để quạt hoạt động bình thường

Trong trường hợp không tự tin với tay nghề của mình thì bạn có thể mang quạt ra nơi sửa chữa đáng tin cậy để được hỗ trợ xử lý sự cố trong thời gian ngắn nhất với độ an toàn cao nhất. Ngoài ra, nếu muốn tụ quạt có thời gian sử dụng dài lâu thì tốt nhất bạn nên dùng quạt với công suất vừa phải, không nên để quạt chạy quá lâu. Đặc biệt, người dùng có thể để quạt chạy thông qua một máy ổn áp để đảm bảo nguồn điện cấp cho quạt luôn ổn định.

Tham khảo thêm: Tụ điện dùng để làm gì?

Trên đây là những thông tin chung giúp trả lời cho những câu hỏi của người dùng như tụ điện trong quạt có tác dụng gì, sửa tụ quạt bị hỏng như thế nào,… Hy vọng nhờ thông tin chia sẻ trên, quý khách có thể tự mình sửa chữa các vấn đề trên quạt điện tại nhà mà không cần gọi thợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *