Xe CKD là gì? Thông tin về các loại xe ô tô CKD, SKD, CBU, FBU

Xe CKD là gì? Thông tin về các loại xe ô tô CKD, SKD, CBU, FBU
5 (100%) 1 vote

Hiện nay có khá nhiều loại xe ô tô được cung ứng trên thị trường Việt Nam. Để lựa chọn một chiếc xe hợp với nhu cầu đi lại cũng như khả năng tài chính tương đối khó khăn cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại xe CKD, SKD, CBU, FBU để có thể tìm được chiếc xe đúng với mong muốn của mình nhé!

Xưởng lắp ráp ô tô
Ngành công nghiệp sản xuất oto ngày càng phát triển

Xe CKD là gì?

Xe CKD là những chiếc xe ô tô được các hãng xe nhập khẩu toàn bộ linh kiện từ nước ngoài về, tiến hành hoàn thiện lắp ráp xe tại nhà máy trong nước. Những hãng xe này  thường đã có nhà máy ở Việt Nam, thực hiện công đoạn lắp ráp, gia công lại nhà máy.

Dòng xe CKD được yêu thích nhất
Một dòng xe CKD được khá nhiều người yêu thích

Xe SKD là gì?

Trái ngược hoàn toàn với các dòng xe CKD là dòng xe SKD. SKD được viết tắt bởi Semi- Knocked Down để chỉ những dòng xe được lắp ráp, hoàn thiện trong nước . Những linh kiện  được sử dụng tương tự những linh kiện nhập khẩu tuy nhiên đã được nội địa hóa trước khi lắp ráp.

Xe CBU là gì?

Nếu xe CKD được nhập khẩu 100% linh hiện và được lắp ráp trong nước thì CBU hay còn được biết đến là dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc. Khác với CKD, những hãng xe CBU không có nhà máy đặt tại Việt Nam. Ví dụ như các dòng xe BMW hay Audi, họ không xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam nên chỉ có thể kinh doanh dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Đây là dòng xe sang được nhiều người lựa chọn không chỉ vì độ mạnh của động cơ hay vẻ đẹp thời trang của xe mà còn do giá trị cá nhân mà nó mang đến cho người sở hữu.

Xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc
Dòng xe SBU được nhập khẩu nguyên chiếc

Một thuật ngữ được khá ít người sử dụng là FBU.  Chúng ta có thể hiểu CBU và FBU có nghĩa tương tự nhau. Tuy nhiên FBU rất hiếm khi được sử dụng nên ít được mọi người biết đến.

Sự khác nhau giữa các dòng xe tại Việt Nam

Về giá thành, các dòng xe SKD sẽ có giá thấp nhất do không cần chịu phí xuất nhập khẩu như hai dòng xe trên. Kế đến là dòng xe CKD và CBU là dòng xe có giá cao nhất trong ba loại xe trên.  Do Được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài nên chi phí cho thuế và xuất nhập khẩu của dòng xe này khiến mức giá tăng cao lên khá nhiều.

Xe BMW nhập khẩu
Dòng xe BMW được nhập khẩu nguyên chiếc về thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, cần loại trừ yếu tố kỹ thuật và tay nghề của công nhân hay chất lượng nhà máy tại Việt Nam. Khi xét đến nội ngoại thất được trang bị trên xe, các dòng xe CKD, SKD thường được điều chỉnh thêm hoặc bớt một số trang bị giúp xe phù hợp hơn với thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, những chiếc xe thuộc dòng xe SKD do được lắp đặt và sản xuất trong nước. Trang thiết bị được lắp cho xe hầu hết hướng tới mục đích đáp ứng tốt nhất mong muốn của khách hàng. Đây cũng là dòng xe có mức giá khá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm:

Xe 3 cục là gì? Một số thông tin về xe tải, xe máy nhập 3 cục

Trên đây là một số thông tin về các loại xe tại thị trường Việt Nam. Mong rằng bài viết có thể hỗ trợ cho bạn trong quyết định mua xe oto. Ban cũng nên lưu ý vấn đề vệ sinh, làm sạch xe để có những trải nghiệm tuyệt vời trong mọi chuyến đi. Nếu bạn có quan tâm đến giá bán máy rửa xe cao áp tại nhà, hãy liên hệ 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *