Xe gắn máy là gì? Xe gắn máy và xe mô tô có phải là một không?

Xe gắn máy là gì? Xe gắn máy và xe mô tô có phải là một không?
5 (100%) 1 vote

Có khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai dòng xe là xe gắn máy và xe moto. Đây là hai loại xe khá thông dụng tại thị trường Việt Nam. Cùng tìm hiểu một số thông tin để có thể hiểu rõ hơn về hai dòng xe này qua bài viết dưới đây!

Xe gắn máy là gì?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ có đưa ra khái niệm cho dòng xe gắn máy. Xe gắn máy là những chiếc xe chạy bằng động cơ, xe được thế kế với 2 hoặc 3 bánh xe tùy nhu cầu sử dụng mà hãng trang bị cho xe. Xe có vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động được trang bị cho xe là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Như vậy với khái niệm trên xe máy điện xe đạp điện, xe Cup của hãng Honda,…  được coi là xe gắn máy khi tham gia giao thông.

Xe honda cup
Honda cup được coi là xe gắn máy

Sự khác nhau giữa xe gắn máy và mô tô

Để có thể đưa ra sự khác nhau giữa hai loại xe này, chúng ta cần có nhận định chính xác về xe mô tô. Vậy xe mô tô là xe gì?

Xe mô tô được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ như sau: Đây là loại xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách. Xe được trang bị động cơ với dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên. Xe mô tô hai bánh có trọng lượng không quá 400kg, đối với xe mô tô ba bánh sức chở từ 350kg đến 500kg tùy từng xe.

Từ quy định trên có thể thấy được khá nhiều người có sự nhầm lẫn giữa mô tô và xe máy. Thực ra hai loại xe này đều là một. Tất cả những chiếc xe số, xe tay ga như Vision, Lead,  Air Blade mà chúng ta hay gọi là xe máy thực ra đều được coi là xe mô tô theo quy chuẩn này.

Xe gắn máy và xe mô tô
Sự khác nhau giữa xe gắn máy và xe mô tô

Có thể thấy hai loại xe này có sự giống nhau về mục đích sử dụng là đều dùng để chở người và chở hàng. Về cấu tạo cả hai loại xe đều được trang bị 2 đến 3 bánh xe tùy công dụng của từng loại xe.

Tuy nhiên sự khác nhau lớn nhất giữa hai dòng xe trên là tốc độ di chuyển và dung tích được trang bị với mỗi loại xe. Đối với xe gắn máy, xe chỉ được trang bị động cơ có dung tích không vượt quá 50 cm3 còn đối với xe máy dung tích được trang bị cho xe là từ 50cm3 trở lên.  Bên cạnh đó khi xe gắn máy lưu thông trên đường bạn chỉ có thể đi với vận tốc lớn nhất không quá 50km/h, còn xe mô tô có thể chạy với vận tốc 40km/h ngay với những đoạn đường ở khu dân cư.

Đặc biệt theo quy định về luật giao thông đường bộ, đối với những loại xe có dung tích xy lanh nhỏ hơn 50cm3 người lái xe không bị yêu cầu bằng lái xe. Ngược lại khi bạn tham gia giao thông với xe mô tô bạn cần có bằng lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người cùng tham gia giao thông.

Quy định về độ tuổi sử dụng xe gắn máy và xe máy

Theo quy định của luật giao thông đường bộ về độ tuổi được phép sử dụng xe gắn máyxe mô tô như sau:

Đối với xe gắn máy bạn cần nằm trong độ tuổi từ 16 tuổi trở lên mới có thể  sử dụng xe gắn máy để lưu thông trên đường.

Độ tuổi lái xe
Độ tuổi lái xe của xe gắn máy là trên 16 tuổi

Tuy nhiên độ tuổi này không được áp dụng với xe mô tô bởi mô tô có vận tốc lớn hơn xe gắn máy khá nhiều nên xe tương đối nguy hiểm đối với nhiều người. Bạn cần hiểu rõ luật giao thông, đảm bảo có bằng lái xe A2 mới có thể lái mô tô theo đúng quy định của pháp luật. Độ tuổi hợp pháp để lái xe mô tô trên đường là từ 18 tuổi trở lên.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích về dòng xe gắn máy. Và chúng tôi hi vong giúp được quý bạn đọc phần nào đó hiểu hơn một số luật cơ bản dành cho xe gắn máy.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *