Xe Hybrid – Chiếc xe làm bạn với môi trường

Xe Hybrid – Chiếc xe làm bạn với môi trường
Đánh giá

Ngày nay nhu cầu về việc sở hữu một chiếc ô tô trang bị công nghệ Hybrid phục vụ cho nhu cầu cá nhân ngày càng gia tăng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn một dòng xe ô tô đã và đang nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Chiếc xe này vừa đáp ứng tốt cho nhu cầu đi lại của bạn, vừa tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.  Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng khám phá dòng xe Hybridcông nghệ được sử dụng trên  chiếc xe Hybrid qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

Maybach – dòng xe ô tô xa xỉ bậc nhất hành tinh

Hybrid là gì?
Động cơ điện và động cơ xăng được trang bị đồng thời trên chiếc xe Hybrid

Xe Hybrid là gì?

Hybrid là tên được dùng cho các dòng xe “ lai”. Lý  do khiến chúng có tên gọi như vậy là do loại xe này được tang bị 2 loại động cơ khác nhau. Trong đó bao gồm một động cơ chạy bằng xăng và một động cơ chạy bằng điện. Chiếc xe này ra đời với mục đích tạo ra dòng xe thân thiện với môi trường với mức khí thải tốt hơn cũng như lượng phát thải thấp hơn khá nhiều những dòng xe chạy xăng truyền thống mà chúng ta vẫn hay sử dụng.

Cũng bởi việc sở hữu một động cơ điện nên khá nhiều người nhầm lẫn loại xe này là xe điện. Tuy nhiên hai loại xe này có những đặc điểm cơ bản rất khác nhau. Động cơ xe Hybrid được hỗ trợ bởi động cơ điện, tuy nhiên nó vẫn chủ yếu chạy bằng động cơ xăng đốt trong.

Công nghệ hybrid là gì?

Công nghệ Hybrid được biết đến là sự kết hợp Hybrid vào ngành công nghiệp xe ô tô qua đó đưa đến cho chúng ta một giải pháp về nhiên liệu và môi trường. Hiện nay công nghệ Hybrid được sử dụng tương đối phổ biến hơn trên thị trường ô tô nói chung.

Công nghệ Hybrid là gì?
Những chiếc xe Hybrid với vẻ đẹp hiện đại

Công nghệ Hybrid được biết đến là việc kết hợp sử dụng cho các dòng xe hai loại động cơ. Đó là động cơ truyền thống và một hoặc nhiều động cơ điện với mục đích tạo ra lực kéo. Tùy vào mục đích của nhà sản xuất, hãng tác động để hai loại động cơ này được sử dụng nhằm hướng đến một số tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên mục đích chính của công nghệ Hybrid này đều hoạt động nhằm tiết kiệm tối đa nhiên liệu và đem lại hiệu suất hoạt động hiệu quả.

Một số điểm đặc biệt của dòng xe Hybrid

Khác với nhiều dòng xe ô tô khác, Hybrid được trang bị thêm một hay nhiều Motor điện hay còn được gọi là động cơ điện. Đây là bộ phận tương đối quan trọng đối với một chiếc xe Hybrid.  Nó hỗ trợ động cơ dùng xăng mỗi khi xe của bạn cần tăng tốc hay vào cua. Ngoài ra động cơ điện đóng vai trò là một máy phát điện, chuyển đổi năng lượng từ hệ thống tái tạo năng lượng cũng như động cơ xăng thành điện năng và được dự trữ trong bộ pin. Không chỉ vậy, một trong những ưu điểm nổi bật của xe Hybrid là khả năng khởi động và tăng tốc nhanh chóng. Điều này chính nhờ sự hỗ trợ đặc biệt của bộ phận động cơ điện trên xe.

Hệ thống tái tạo năng lượng phanh: Bộ phận động cơ điện được trang bị cho xe thực hiện một chức năng cực kỳ quan trọng đó là tạo ra dòng điện quay lại sạc cho bộ pin của xe. Ngoài ra, nó còn hấp thụ một phần lực quán tính mỗi khi xe thả dốc hoặc giảm tốc độ, sau đó chuyển đổi thành dòng điện dự trữ trong pin của xe. Những chiếc xe thông thường sẽ không làm được điều đó. Chúng không thể tận dụng khiến phần năng lượng này trở thành năng lượng vô ích, thậm chí còn tạo  thành nhiệt năng tỏa ra tại bộ phận phanh của xe.

Các dòng xe Hybrid
Các dòng xe Hybrid

Chức năng khởi động và tự dừng: Hầu hết những chiếc xe Hybrid đều được trang bị chức năng này. Nó thực hiện nhiệm vụ ngắt động cơ xăng mỗi khi xe cần dừng lại cũng như khả năng tự khởi động lại xe nếu bạn cần tiếp tục di chuyển. Chức năng này gần giống như chức năng Idling Stop được trang bị hầu hết trên các loại xe ga hiện nay.  Đây cũng là một trong những bộ phận giúp những chiếc xe Hybrid hoạt động hiệu quả hơn, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhất là khi chiếc xe phải di chuyển nhiều trong thành phố.

Vẻ ngoài cuốn hút của Hybrid
Vẻ đẹp không thể rời mắt khi xe lăn bánh

Chức năng vận hành thuần điện: Động cơ điện còn có một chức năng cực kỳ quan trọng khác đó là hỗ trợ động cơ xăng trong một số trường hợp cần thiết. Đặc biệt là khi chiếc xe cần tăng tốc như leo đèo hay vượt xe… Ngoài ra nếu xe vận hành với tốc độ thấp, động cơ điện được sử dụng thay thế hoàn toàn động cơ xăng của xe. Cụ thể trong trường hợp đó, chiếc xe sẽ được chuyển đổi sử dụng động cơ điện để di chuyển. Cho đến khi bộ pin gần cạn thì động cơ xăng sẽ tiếp tục được kích hoạt để di chuyển xe, đồng thời tạo ra nguồn năng lượng để sạc lại cho bộ pin… Hai loại động cơ trên được hoạt động và hoán đổi một cách linh hoạt mang đến cho chúng ta hiệu quả sử dụng tuyệt vời cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu nhất.

Để có được một chiếc xe vận hành êm ái trên mọi nẻo đường bạn đừng quên bơm mỡ bằng máy bơm mỡ bò và vệ sinh, dọn nội thất định kỳ nhé!

Trên đây là một số thông tin về dòng xe Hybrid mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Dòng xe này dần trở nên thông dụng hơn bởi những tính năng tuyệt vời cũng như khả năng bảo vệ, thân thiện với môi trường. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *