Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô xe máy

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô xe máy
5 (100%) 1 vote

Đối với một chiếc xe, việc quan tâm và để ý tới áp suất lốp xe là điều vô cùng quan trọng đối với người dùng hiện nay để có thể đảm bảo cho xe hoạt động và vận hành tốt, hạn chế các hư hỏng không đáng có.

Để có thêm những thông tin hữu ích về áp suất lốp xe máy, ô tô. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn vì vậy đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Lốp không săm là gì? Những cách vá lốp không săm xe máy phổ biến

Chỉ số áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp ô tô, xe máy là áp suất không khí được nén lại ở bên trong lốp xe. Chúng có ảnh hưởng tới khả năng vận hành của lốp xe. Do đó, việc đảm bảo áp suất tiêu chuẩn cho lốp ô tô, xe máy là điều cần thiết để giúp xe có thể lăn bánh với toàn bộ mặt lốp và giúp bề mặt của lốp được mòn đều.

Không chỉ thế, việc bơm lốp đúng áp suất còn giúp cho xe được vận hành êm ái, vào cua ổn định, đảm bảo quãng đường phanh ngắn nhất. Đặc biệt là khả năng tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất.

áp xuất lốp
Cách đọc áp suất lốp

Đây là lý do mà việc trang bị các bộ báo áp suất cho lốp rất cần thiết đối với mỗi chiếc xe. Do đó, việc sử dụng các cảm biến áp suất lốp được người dùng hiện nay khá quan tâm. 

Trên thị trường hiện có 2 loại cảm biến để người dùng có thể lựa chọn là: Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài và gắn trong. 

Dù là loại cảm biến áp suất lốp gắn trong hay ngoài thì đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó tùy vào nhu cầu mà lựa chọn loại cảm biến phù hợp nhất cho xe của mình.

Xem thêm bài Hướng dẫn cách thay lọc dầu ô tô đơn giản tại nhà

Điều chỉnh áp suất lốp bao nhiêu là đủ?

Việc tiến hành kiểm tra tra áp suất cho lốp xe khá quan trọng với các chủ phương tiện. Theo các chuyên gia, bạn nên thực hiện kiểm tra theo định kỳ ít nhất một tháng một lần và trước những chuyến đi xa.

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? Mỗi xe sẽ có các mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Vì thế tùy vào loại xe đang đi để có thể điều chỉnh được áp suất sao cho phù hợp.

Áp suất lốp bao nhiêu là đủ?
Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Đơn vị đo phổ biến nhất của áp suất lốp là psi (1 Kg/cm2 =14,2 psi). Theo đó, thông thường sẽ nằm trong khoảng áp suất từ 20 tới 42 psi (phổ biến là ở khoảng 30 psi).

Ngoài ra, đơn vị bar cũng được dùng để đo áp suất cho lốp. Cho nên áp suất của lốp thông thường sẽ ở mức 2,1 bar (tương đương 30 psi).

Việc mức áp suất không đúng quy định sẽ gây ra nhiều tác hại, làm hư hỏng lốp xe. Từ đó gây tốn kém chi phí cho việc sửa chữa.

Phương pháp đo áp suất lốp xe máy, ô tô

Dụng cụ đo áp suất lốp được sử dụng phổ biến hiện nay cho cả xe máy và ô tô chính là đồng hồ đo. Quy trình đo được thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để đo như:

– Đồng hồ đo: bạn có thể lựa chọn dạng đồng hồ tiêu chuẩn theo kim chỉ số hoặc loại đồng hồ điện tử sử dụng Pin/cổng điện, thậm chí cả máy nén khí.

– Bút và giấy.

đo áp suất lốp
Hướng dẫn đo áp suất cho lốp đơn giản

Bước 2: Tiến hành kiểm tra áp suất cho lốp theo đúng chỉ số được nhà sản xuất khuyến cáo.

Bước 3: Thực hiện tháo nắp van ra khỏi lốp.

Bước 4: Đặt đồng hồ đo lên thân van và ấn mạnh. Ngay sau đó, đồng hồ sẽ hiển thị thông tin về áp suất của lốp xe. Nếu là đồng hồ đo tiêu chuẩn sẽ trả về kết quả qua kim chỉ số áp suất, còn đồng hồ điện tử sẽ trả kết quả qua những con số cụ thể hiển thị ở trên màn hình.

Bước 5: Sử dụng bút và giấy để ghi lại mức áp suất của từng loại lốp.

Việc thực hiện đo áp suất cho lốp xe khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Cho nên bạn chú ý thực hiện kiểm tra áp suất lốp theo định kỳ. Ngoài ra, để đảm bảo bạn nên trang bị cho mình bộ áp suất lốp cho xe để tiện sử dụng.

Như vậy, qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ tới người dùng những vấn đề cơ bản, cũng như vai trò và tầm quan trọng của áp suất lốp cũng như cách đo áp suất đơn giản nhất hiện nay. Hy vọng chúng hữu ích đối với người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *