Kỹ thuật lùi xe vào chuồng cực kỳ hữu ích cho người lái mới

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng cực kỳ hữu ích cho người lái mới
5 (100%) 1 vote

Khi vận hành và điều khiển một chiếc xe, một trong những thao tác bạn cần lắm rõ chính là phải làm sao để lùi xe an toàn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho chính bạn cùng những người xung quanh, việc lùi xe cần được thực hiện đúng kỹ thuật. Tuy nhiên không phải lái xe nào cũng nắm vững cho mình kỹ thuật lùi xe an toàn cực kỳ cần thiết này. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn về cách lùi xe cực kỳ hữu ích cho bạn. Đừng bỏ qua nhé!

Cách đánh lái khi lùi xe
Kỹ thuật lùi xe vào chuồng cực kỳ quan trọng tài xế nào cũng nên biết

Cách lùi xe tải và những khó khăn có thể gặp phải khi lùi xe

Cách lùi xe tải cũng tương tự như những thao tác lùi xe của nhiều loại xe ô tô khác. Tuy nhiên việc sở hữu ngoại hình tương đối lớn khiến việc quan sát và di chuyển chúng mang lại khá nhiều khó khăn cho người lái.

Về mặt lý thuyết thao tác lùi xe tương đối đơn giản, bạn chỉ cần đạp côn, cài số lùi đồng thời nhả côn từ từ để xe bắt đầu chuyển bánh là xong. Tuy nhiên trên thực tế, để chạy xe lùi khó hơn việc di chuyển xe tiến lên rất nhiều. Thông thường việc lùi xe thường mang đến khá nhiều khó khăn bởi tài xế cần thao tác lái để xe di chuyển đúng hướng cần thiết cũng như đúng vị trí cần dừng mà không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Trong quá trình thực hiện thao tác lùi xe, có khá nhiều nguyên nhân mang đến nhiều khó khăn cho bạn. Ví dụ như:

  • Hạn chế tầm nhìn: Thay vì có khoảng nhìn rộng như khi điều khiển xe di chuyển thẳng thì để lùi xe bạn chỉ có thể quan sát không gian phía sau thông qua gương chiếu hậu cũng như camera lùi được lắp đặt cho xe. Thậm chí nhiều trường hợp bạn cần nhoài hẳn người ra phía sau để có thể quan sát rõ hơn.
  • Nếu bạn là một người mới lái xe chắc chắn không ít lần bạn sẽ gặp phải trường hợp mất phương hướng khi lùi xe. Việc xác định cần phải điều khiển vô lăng như thế nào đôi khi cũng khiến bạn loay hoay mất không ít thời gian.

Một số hướng dẫn về cách đánh lái khi lùi xe cực kỳ hiệu quả

Thao tác lùi xe không chỉ đơn giản chỉ là lùi thẳng xe mà bên cạnh đó bạn còn cần thực hiện khá nhiều những thao tác đánh lái để chiếc xe lùi đúng hướng, đúng vị trí cần dừng. Vậy làm sao để có thể thực hiện thao tác đánh lái khi lùi xe?

Mẹo lùi xe vào chuồng
Mách bạn cách đánh lái khi lùi xe cực kỳ đơn giản

Trước khi tiến hành lùi xe, bạn cần điều chỉnh ghế lái cũng như vô lăng sao cho những thao tác điều khiển được tiến hành cực kỳ thoải mái. Đặc biệt chú ý điều chỉnh hướng gương chiếu hậu để tầm quan sát được đảm bảo tốt nhất nhé!

Tiến hành bật xi nhan phía bạn muốn lùi xe và tìm khoảng trống thích hợp để đỗ xe. Tốt nhất bạn nên quan sát và xác định vị trí đỗ trước khi vào xe ngay trước khi tầm nhìn bị hạn chế.

Chuyển chế độ số lùi cho xe và tiến hành lùi xe. Lúc này, tay bạn nắm láy phần trên của vô lăng đồng thời quan sát không gian phía sau thông qua gương chiếu hậu.  Khi thực hiện thao tác lùi xe, hãy luôn để chân phanh bởi chế độ số lùi là số khỏe nhất của hộp số. Trong quá trình lùi xe nếu xe bị lệch hướng bạn có thể đánh lái theo hướng ngược lại hoặc di chuyển xe tiến lên để dễ dàng điều chỉnh hướng di chuyển của xe.

Mách bạn cách lùi xe trong một số trường hợp đặc biệt

Lùi xe vào giữa hai xe, cách lùi xe ô tô song song cực kỳ cần thiết cho mọi tài xế

Cùng với sự gia tăng về nhu cầu sử dụng xe, số lượng ô tô được sử dụng ngày càng có sự gia tăng không ngừng. Việc tìm được cho mình một vị trí đỗ xe không còn quá dễ dàng như trước kia đặc biệt vào những dịp đặc biệt như lễ tết. Tìm vị trí trống để đỗ xe đã khó việc điều khiển đỗ xe ô tô song song hay hiểu đơn giản là điều chỉnh đỗ xe vào giữa hai xe cũng là nhiệm vụ tương đối khó khăn để thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn cách lùi xe ô tô song song mà bạn có thể tham khảo:

cách lùi xe ô tô song song

 

Bước 1: Bước đầu tiên bạn tiến hành điều khiển xe ngang hàng với chiếc xe phía trước. Lưu ý khoảng cách vị trí giữa hai xe vào khoảng 60cm đồng thời đặt đua 2 xe tương đương nhau.

Cách lùi xe vào giữa hai xe

Bước 2: Tiến hành bẻ lái hết sang phải đồng thời lùi xe từ từ cho đến khi có thể quan sát được biển số của chiếc xe phía sau thông qua gương chiếu hậu của xe.

 

Bước 3: Sau khi hoàn thành bước thứ 2 bạn tiến hành trả thẳng lái và thao tác lùi xe.

Cách đánh lái khi lùi xe

Bước 4: Tiếp tục thao tác lùi xe cho đến khi quan sát thấy góc phải đầu xe của bạn đã ngang với đuôi của chiếc xe đằng trước thì dừng thao tác.

Bước 5: Thao tác xoay vô lăng kịch trái. Cuối cùng từ từ điều chỉnh xe vào vị trí đỗ đã chọn.

Cách đánh lái khi lùi xe

Sau khi đã hoàn thành 5 bước hướng dẫn đỗ xe song song trên, chiếc xe của bạn đã hoàn toàn yên vị tại vị trí đỗ một cách cực kỳ an toàn. Nếu chưa thực sự quen với những thao tác điều chỉnh, đỗ xe hãy thực hiện thao tác từng chút một đặc biệt lưu ý luôn giữ chân ga để đảm bảo độ an toàn bạn nhé!

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng, kỹ thuật lùi xe ô tô vào gara

Về cơ bản để lùi xe vào chuồng bạn hay lùi xe ô tô vào gara bạn thực hiện điều khiển xe lùi đồng thời thực hiện thao tác đánh lái để điều khiển xe

Bước 1: Tiến hành di chuyển xe song song với vị trí chuồng xe với khoảng cách khoảng 20cm. Khi cảm thấy vị trí vai của bạn tương đương với mép chuồng, bạn thực hiện thao tác đánh lái hết sang phải.

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng

Bước 2: Sau khi đánh lái, tài xế tiến hành quan sát gương trái nếu đã thấy đuôi xe tương đương với vị trí chính giữa cửa chuồng  thì trả lái đồng thời kết hợp phanh xe.

Mẹo lùi xe vào chuồng

Bước 3: Chuyển chế độ hoạt động của xe sang chế độ số lùi đồng thời đánh lái sang trái 1.5 vòng. Tiến hành vừa lùi vừa quan sát gương xe, khi thấy đuôi xe vượt qua cửa chuồng 30cm chinh là lúc thao tác lùi xe được thực hiện gần như đã hoàn thành. Tài xế tiếp tục từ tư di chuyển xe  vào chuồng, kết hợp nhịp nhàng phanh xe và đánh lái.

Cách lùi xe vào chuồng

Có thể bạn quan tâm:

Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe ô tô

Những thông tin cần biết về lòng đường và lề đường

TCS là gì? Cách thức hoạt động của hệ thống chống trượt TCS

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về cách lùi xe vào chuồng cũng như những hướng dẫn đánh lái khi lùi xe đang được khá nhiều người quan tâm. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và vận hành xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *