Danh dự là gì? Người có danh dự là người như thế nào?

Danh dự là gì? Người có danh dự là người như thế nào?
Đánh giá

Danh dự, nhân phẩm của mỗi cá nhân là điều bất khả xâm phạm và được bảo vệ bởi pháp luật. Vậy bạn đã hiểu rõ danh dự là gì và người có danh dự là người như thế nào chưa? Nếu vẫn còn chưa rõ về khái niệm này thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp. Hãy cùng theo dõi để biết danh dự là gì nhé.

Danh dự là gì?

Danh dự là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của mỗi người. Danh dự không chỉ mang tính chất đạo đức được xã hội coi trọng mà còn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Danh dự được hiểu là sự tôn trọng, coi trọng của xã hội đối với một cá nhân, tổ chức nào đó được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Danh dự cũng chính là cơ sở vô cùng quan trọng để khẳng định vai trò và uy tín của một cá nhân, tổ chức nào đó trong xã hội. Yếu tố này nghe có vẻ trừu tượng nhưng lại là yếu tố được hiến pháp và pháp luật bảo vệ, không ái có quyền xâm phạm.

Danh dự là gì?
Danh dự là gì?

Danh dự của mỗi người chính là sự coi trọng đối với một cá nhân nhưng nó lại mang tính xã hội rất lớn và luôn gắn với một chủ thể nhất định. Sở dĩ người ta nói danh dự mang tính xã hội lớn là bởi vì thực chất danh dự được hình thành phần lớn là dựa trên những mối quan hệ trong xã hội.

Cái cách mà công chúng nhìn vào và đánh giá giá trị cũng như uy tín của một cá nhân, tổ chức nào đó cũng chính là thước đo để đánh giá xem những đối tượng này có danh dự hay không.

Danh dự là gì? Đó là sự coi trọng, đánh giá cao của mọi người trong xã hội đối với một người dựa trên các giá trị về vật chất, tinh thần, đạo đức của người đó tạo ra. Do đó, một khi chúng ta tạo ra được cho mình những giá trị đạo đức, tinh thần và những giá trị đó được xã hội công nhận, đánh giá cao thì có thể nói rằng người đó là người có danh dự.

Trên thực tế, danh dự của một người được đánh giá dựa vào cơ sở từ những gì mà người đó đã cống hiến thực tế dành cho xã hội, cho người khác. Đương nhiên là trong mỗi chúng ta, ai cũng đóng góp ít nhiều cho cuộc sống, cho xã hội, do đó, ai cũng có danh dự.

Tuy nhiên chúng ta phải luôn giữ gìn và bảo vệ danh dự của bản thân đồng thời có thái độ tôn trọng danh dự của người khác. Khi bạn có ý thức giữ gìn danh dự cho mình cũng chính là yếu tố giúp bạn có thêm sức mạnh tinh thần để thực hiện những điều tốt. Bên cạnh đó danh dự sẽ là kim chỉ nam để bạn hướng tới những việc thiện và tránh xa những điều xấu.

Người có danh dự là người như thế nào?

Một người có danh dự luôn nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của mọi người xung quanh. Bởi danh dự trước giờ luôn được đánh giá là một phẩm chất đáng quý và cao đẹp mà con người ai cũng muốn hướng tới.

Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, những người có danh danh là những người luôn nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm, được đánh giá cao và thường được giao cho nhiều trọng trách lớn. Như vậy ta có thể thấy những người sống có danh dự là gì đó rất cao đẹp và ý nghĩa. Vậy người có danh dự là người như thế nào?

Như thế nào là người có danh dự?
Như thế nào là người có danh dự?

Người có danh dự trước hết là những người sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Những người này luôn có ý thức sống, làm việc và ứng xử theo những nguyên tắc cụ thể do bản thân đặt ra để tránh vướng phải những điều xấu trong xã hội.

Những người có phẩm chất đạo đức tốt, người làm việc thiện thường được công chúng đánh giá là người cho danh dự. Như vậy, một người có danh dự là người thế nào? Chắc chắn là người luôn hết mình vì cộng đồng, vì cuộc sống; người không ngừng làm những việc có ích cho xã hội; người làm việc thiện và nói không với những điều xấu.

Biểu hiện của một người có danh dự chính là thái độ của người khác dành cho họ. Những cá nhân, tổ chức được đánh giá là có danh dự luôn nhận được sự tin cậy và tôn trọng từ phía công chúng. Bên cạnh đó, những người này đôi khi còn có vị trí và vai trò lớn trong một sự kiện nào đó bởi yếu tố “danh dự” của họ rất cao.

Người có danh dự thường đóng vai trò chủ chốt trong mọi sự kiện lớn bởi tâm quan trọng và uy tín của họ được mọi người đánh giá cao. Người có danh dự sẽ hay được ủy quyền hoặc có quyền để đưa ra phát ngôn chính thức đại diện cho một tổ chức.

Ý nghĩa của danh dự trong đời sống

Danh dự là một phẩm chất cao quý của mỗi con người cần được giữ gìn và bảo vệ. Nhiều người vẫn thắc mắc danh dự là gì mà khiến chúng ta cứ phải cố gắng để trở thành người có danh dự? Danh dự nếu đơn thuần chỉ là sự đánh giá của người khác thì có lẽ đã không cần đến sự công nhận và bảo vệ của pháp luật.

Ý nghĩa của hai chữ “danh dự” không chỉ đơn giản là sự đánh giá của mọi người mà còn là cơ sở để nhận biết uy tín, nhân phẩm, phẩm chất của người đó.

Danh dự được xếp vào quyền riêng tư của con người, nó không chỉ có vai trò tạo sự uy tín đối với xã hội mà với bản thân mỗi người, danh dự cũng là một phẩm chất quan trọng để khẳng định giá trị đạo đức, tinh thần và lối sống tốt đẹp của chính bản thân người đó.

Ý nghĩa của danh dự đối với mỗi cá nhân, tổ chức
Ý nghĩa của danh dự đối với mỗi cá nhân, tổ chức

Danh dự có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với mỗi cá nhân. Thực tế là những người nào có danh dự thì chắc chắn sẽ được xã hội tin tưởng và coi trọng. Đồng thời họ còn được giao cho nhiều trọng trách lớn trong công việc.

Danh dự của mỗi cá nhân hay tổ chức vừa là kết quả của những việc tốt  mà họ đã thực hiện cho xã hội, vừa là cơ sở để họ tiếp tục phát huy hành động có ích và lan rộng những điều tốt đẹp đó tới nhiều người hơn.

Khi chúng ta hiểu rõ được danh dự là gì thì mỗi người sẽ có ý thức rèn luyện cho bản thân lối sống tốt đẹp, nâng cao uy tín bản thân, biết đánh giá đúng sai, biết điều gì mình nên và không nên làm. Từ đó sẽ phát huy được sự tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển và tiến bộ hơn.

Xem thêm: Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống

Một số câu hỏi liên quan tới danh dự là gì?

Với những thông tin phía trên chắc có lẽ bạn cũng đã hiểu được danh dự là gì và người có danh dự là người thế nào rồi đúng chứ? Vì danh dự là một trong những quyền riêng tư của con người được pháp luật bảo vệ nên sẽ có những thuật ngữ xoay quanh vấn đề liên quan đến danh dự. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những câu hỏi liên quan đến danh dự nhé.

Xúc phạm danh dự là gì?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi sử dụng các lời lẽ khó nghe, mang tính sỉ nhục, thô bỉ, nhục mạ nhằm mục đích để hạ thấp giá trị, chà đạp lên nhân phẩm của người khác.

Như vậy xúc phạm danh dự, nhân phẩm là gì? Đó là một hành vi gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như làm giảm uy tín cá nhân, tổ chức, gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của đối phương làm ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của họ.

Xúc phạm danh dự là gì?
Xúc phạm danh dự là gì?

Xúc phạm danh dự là gì đó rất đáng sợ và đáng lên án. Bởi những lời nhục mạ, xúc phạm hay thậm chí là lời bịa đặt, vu khống nhằm làm cho mọi người mất lòng tin vào cá nhân, tổ chức gây nên những hậu quả nặng nề về danh dự nhân phẩm, gây tổn thất về niềm tin và giá trị của con người.

Bôi nhọ danh dự là gì?

Cũng giống như hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, việc bôi nhọ danh dự của người khác cũng là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Những hành vi cố ý bôi nhọ danh dự có thể bị kiện và bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Theo đó, người có hành vi, lời nói bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức nào đó có thể bị phạt như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính

Xúc phạm danh dự là gì? Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nếu bị tố cáo sẽ bị xử phạt hành chính. Người bị xúc phạm có thể làm đơn tố cáo hành vi của người xúc phạm và gửi tới công an khu vực.

Nếu đủ cơ sở và bằng chứng chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi của người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác …”

Như vậy mức xử phạt hành chính có thể bị áp dụng đối với người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bằng lời nói, cử chỉ thô bạo… là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bôi nhọ danh dự người khác có thể bị truy cứu hình sự

Theo Điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội làm nhục người khác như sau:

  1. Người nào có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo với mức tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.
  2. Phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với các hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Phạm tội từ 2 lần trở lên

b) Phạm tội đối với 2 người trở lên

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội

d) Phạm tội đối với người đang thi hành công vụ

đ) Phạm tội với người đang dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình

e) Sử dụng các mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc các phương tiện điện tử để phạm tội

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

Bảo vệ danh dự, nhân phẩm là gì?

Nhờ pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm
Nhờ pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm

Bảo vệ danh dự nhân phẩm là điều cần thiết chúng ta nên làm đặc biệt là khi nhận thấy có sự cố ý bôi nhọ và xúc phạm danh dự của người khác đối với chúng ta. Chúng ta có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh những lời vu khống bịa đặt làm tổn hại đến danh dự, hoặc trong trường hợp không thể tự giải quyết có thể nhờ pháp luật can thiệp.

Bảo vệ danh dự, nhân phẩm là gì? Đó cũng là một trong những cách chúng ta tự bảo vệ bản thân trước những điều xấu, bảo vệ mình tránh khỏi những rắc rối và ảnh hưởng tiêu cực từ lời xúc phạm/ bôi nhọ.

Mỗi chúng ta đều có danh dự và điều này phải được tôn trọng bởi bất kỳ ai, không ai có quyền xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của người khác. Để có thể bảo vệ danh dự của mình trước tiên chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và hiểu rõ danh dự là gì, bảo vệ danh dự nhân phẩm là gì.

Và bạn cũng đừng ngần ngại nhờ đến pháp luật giải quyết nếu bạn thấy những hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự đó ảnh hưởng lớn tới tinh thần, công việc, và uy tín của bạn.

Xem thêm: Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa kim chỉ nam cho cuộc sống

Trên đây chúng tôi vừa đề cập tới các thông tin liên quan đến danh dự. Qua bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu rõ danh dự là gì, người có danh dự là người như thế nào và các hình thức xử lý về tội xúc phạm, bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác. Hy vọng rằng mỗi chúng ta hãy biết cách giữ gìn và bảo vệ danh dự của mình, đồng thời hãy tôn trọng danh dự của người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *