Debate là gì? Tranh luận là gì? Kỹ năng tranh luận thuyết phục

Debate là gì? Tranh luận là gì? Kỹ năng tranh luận thuyết phục
Đánh giá

Trong cuộc sống của chúng ta, khi học tập và làm việc để đạt được mục đích làm sáng tỏ một vấn đề nào đó sẽ không thể thiếu được những màn tranh luận. Cụm từ tranh luận cũng chính là từ “Debate” trong tiếng Anh. Vậy debate nghĩa là gì? tranh luận được giải thích như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này vì mayruaxe.org sẽ giúp bạn tìm ra lời giải nhé!

Debate (tranh luận) là gì?

Debate trong từ điển Anh – Việt có nghĩa tiếng Việt là tranh luận và được giải thích với ý nghĩa là cuộc bàn luận, tranh cãi về một vấn đề nào đó. Mục đích của cuộc tranh luận này không phải để phân thua ai thắng ai thua, mà để phân tích tính đúng sai, phải – trái giữa các bên tham gia tranh luận để hướng tới một kết quả là cách để giải quyết vấn đề đó một cách tốt nhất.

Debate là gì?
Debate là gì?                                         

Khi tham gia tranh luận, người tham gia cần lưu ý rằng đây không phải là một cuộc cãi vã hay xúc phạm đối phương để bảo vệ quan điểm cá nhân. Mà đây chính là một cuộc tranh luận thuần túy, mặc dù được bàn cãi nhưng vẫn sẽ có những quy tắc. Người tham gia tranh luận phải đưa ra những ý kiến chứng minh được quan điểm của mình là đúng và bản phiện lại ý kiến của đối phương dựa trên những tư duy phản biện.

Quá trình tranh luận sẽ được diễn ra qua nhiều bước. Bước đầu, mọi người tham gia tranh luận sẽ thu thập thông tin của vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đó chọn lọc và sắp xếp các thông tin, đưa ra những luận điểm và dẫn chứng để chứng minh quan điểm đó của mình là đúng.

Đối đáp và đưa ra quan điểm để thuyết phục mọi người, hoặc cũng có thể đối đáp để phản bác những quan niệm của đối phương. Để đi đến một kết quả cuối cùng là phân tích được được rõ vấn đề và tìm ra phương án giải quyết hiệu quả.

Xem thêm: Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa kim chỉ nam cho cuộc sống

Kỹ năng tranh luận thuyết phục

Tranh luận là một điều diễn ra hiển nhiên trong cuộc sống, nó diễn ra hàng ngày giữa các đồng nghiệp với nhau, sinh viên với nhau hoặc thậm chí là nhân viên tranh luận với sếp để đưa ra được một giải pháp tốt nhất cho công ty. Vậy làm sao để cuộc tranh luận trở nên lành mạnh mà không xảy ra những xung đột, cũng như mang lại những hiệu quả nhất định?

Kỹ năng tranh luận để thuyết phục đối thủ và khán giả
Kỹ năng tranh luận để thuyết phục đối thủ và khán giả

Đề cao lợi ích tập thể và mục đích chung

Trong một số cuộc tranh luận của các thành viên của một công ty nào đó, thường thì đích đến của những cuộc tranh luận này chính là tìm ra phương án để đưa công ty phát triển. Vì vậy, nhiệm vụ của những người tham gia cuộc họp đó là đưa ra những góp ý tưởng một cách văn minh, phản biện trên tinh thần xây dựng ý kiến để cùng với ban lãnh đạo đưa ra được những giải pháp tốt nhất. Đừng để cho lợi ích của tập thể bị ảnh hưởng bởi sự ích kỷ cũng như những mâu thuẫn của bất kỳ một cá nhân nào đó.

Hãy tranh luận đúng trọng tâm và đúng chủ đề

Khi một cuộc tranh luận được bắt đầu ắt hẳn nó sẽ luôn tồn tại những vấn đề cần được giải quyết. Do đó, những người tham gia nếu có góp ý hoặc đưa ra quan điểm của bản thân thì cần đi đúng hướng và đi thẳng vào vấn đề. Bởi nếu không thì cuộc thảo luận đó sẽ rất dễ đi sang một hướng khác. Việc này không những làm mất thời gian mà còn làm gia tăng mâu thuẫn, khiến mọi thứ càng thêm đi vào ngõ cụt.

Không chỉ trích một cá nhân nào

Dù là tranh luận góp ý về công việc hay tranh luận về tri thức thì cũng cần được diễn ra trên một tinh thần xây dựng và vì lợi ích chung của tập thể. Vì vậy những người tham gia vào cuộc tranh luận không nên chỉ trích một cá nhân hoặc dùng thái độ phản đối quá gay gắt để chiến thắng trong cuộc tranh luận. Vậy để tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có trong cuộc tranh luận thì chúng ta cần:

  • Thay vì phán xét thì chúng ta cần lắng nghe ý kiến của mọi người
  • Không công kích đích danh một cá nhân.
  • Hãy khen thưởng họ dù cho họ không phải là người chiến thắng trong cuộc tranh luận, miễn sao những ý kiến họ đưa ra có hiệu quả và có tính xây dựng cao.

Tôn trọng mọi người

Hãy học cách lắng nghe và chấp nhận ý kiến của người khác. Trong trường hợp ý kiến đó chưa hợp lý hoặc chưa đúng thì bạn nên phản biện bằng những dẫn chứng hoặc số liệu cụ thể để làm tăng tính thuyết phục. Hãy nhận sai và thực lòng công nhận nếu như ý kiến của đối phương là đúng.

Cách debate bằng tiếng Anh

Ngày nay, debate đã trở thành một trong những môn học được đào tạo ở nhiều cơ sở giáo dục để tập cho sinh viên cách hình thành tư duy logic nhạy bén và kỹ năng phản biện tự tin. Hoặc trong một hội nghị, hội thảo quốc tế hay cuộc họp của một tập đoàn đa quốc gia, sẽ luôn có những cuộc thảo luận, debate yêu cầu sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn chưa hề có kinh nghiệm debate bằng tiếng Anh thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy tham khảo những lời khuyên và gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé! Khác với tranh luận bằng tiếng Việt, Debate skill đòi hỏi những kỹ năng sau:

Một bài debate (bằng tiếng Anh) sẽ gồm có những phần nào?
Một bài debate (bằng tiếng Anh) sẽ gồm có những phần nào?

– Claim: trình bày rõ ràng một luận điểm chính hoặc một lý do vì sao bạn lại ủng hộ hoặc phản đối vấn đề đặt ra (present your argument in a clear statement why you’re in favour of/against the motion).

– Evidence: đưa ra luận cứ hỗ trợ và chứng minh luận điểm (claim) trước đó, bao gồm: trích dẫn, số liệu thống kê, tài liệu tham khảo, các phép suy luận… (statistics, quotes, references, analogies, v.v)

– Impact: cho thấy được tầm quan trọng của các luận cứ (evidence) trong việc chứng minh luận điểm (claim).

Xem thêm: Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống

Ví dụ về 1 cuộc debate mẫu

Giả sử chúng ta có chủ đề tranh luận là “Social media sites are good for the society”. Dưới đây là một vài ý tưởng tranh luận mà chúng tôi đưa ra:

Luận điểm 1:

– Bên đưa ra lập luận : supporting (ủng hộ) => bằng chứng = ảnh hưởng => kết quả.

 – Bên tham gia tranh luận: opposing ( phản bác ) =>  bằng chứng => ảnh hưởng.

Luận điểm thứ 2 : tương tự như luận điểm 1

Hy vọng rằng với những thông tin mà mayruaxe.org vừa chia sẻ liên quan đến chủ đề tranh luận hay còn gọi là debate trong tiếng Anh, bạn đọc của mayruaxe.org đã có được cái nhìn đa chiều và đúng hơn về các cuộc tranh luận, đồng thời biết thêm được những điều mà bản thân cần làm khi tham gia vào các cuộc tranh luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *