ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý và vai trò của hộp ECU

ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý và vai trò của hộp ECU
Đánh giá

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào một chiếc ô tô thì chắc hẳn sẽ không thể không tìm hiểu về bộ phận có tên là ECU. Vậy ECU là gì trong ô tô? Cấu tạo và cơ cấu làm việc của nó ra sao? Đừng bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây của mayruaxe.org nhé!

Tìm hiểu chung về ECU là gì?

Hộp ECU là gì?
Hộp ECU là gì?

IC và ECU là gì?

ICU là tên gọi khác của ECU, trong đó ECU chính là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit, có nghĩa là bộ điều khiển điện tử hay với những người là dân kỹ thuật thì còn gọi nó là “Hộp đen”. Nó được coi như một chiếc máy tính (computer) hay “Não bộ” để điều khiển sự hoạt động của toàn bộ hệ thống.

“Bộ não” trung tâm này điều khiển và chi phối tất cả mọi hoạt động của động cơ thông qua việc tiếp nhận dữ liệu của các cảm biến trên động cơ hoặc ô tô, sau đó nó sẽ được truyền về ECU để xử lý tín hiệu và đưa ra những “mệnh lệnh” buộc các cơ cấu chấp hành phải thực hiện theo như việc điều chỉnh nhiên liệu, góc phối cam, góc đánh lửa, ga tự động hay lực phanh ở mỗi bánh…

Ban đầu ECU chỉ được sử dụng với nhiệm vụ là điều khiển động cơ tuy nhiên về sau ECU lại được sử dụng rất nhiều trên các loại xe ô tô để  thực hiện chức năng điều khiển cho nhiều hệ thống khác trên xe nhằm đảm bảo sự hoạt động chính xác, hiệu quả cũng như tăng sự tiện nghi và tạo độ an toàn cao hơn cho chiếc xe. Với những chiếc xe ô tô đời mới, số lượng hộp ECU có thể lên đến hàng trăm cái. 

Vậy flash ECU là gì? Đây là công nghệ để hỗ trợ tune của các map bên trong ECU và giúp xe mạnh vượt trội hơn so với các dòng xe khác.

Map ECU là gì?

Phần mềm quản lý ECU
Phần mềm quản lý ECU

Map chính là phần mềm để quản lý mọi hoạt động điện tử xảy ra trên chiếc xe của bạn. Nếu như ở những thế hệ xe trước đây, được trang bị ít hệ thống điện tử hơn, người sử dụng có thể can thiệp vào toàn bộ các hệ thống cơ học như góc đánh lửa, bộ chế hòa khí, căn chỉnh hệ thống van,… thì trên hầu hết các sản phẩm xe hơi hàng đầu hiện nay đều được trang bị “Map” nhằm quản lý các thông số như cảm biến nhiệt độ của động cơ, cảm biến nhiệt độ nước làm mát và cảm biến khí xả. của xe. Một số dòng xe cao cấp, sang trọng hơn còn được trang bị cảm biến ở vị trí bướm ga, chân ga hoặc van xả…

Remap ECU là gì?

Remap ECU chính là nâng cấp phần mềm điều khiển trên ECU của xe để cải thiện hiệu, tăng công suất, mở giới hạn vòng tua và giới hạn tốc độ tối đa của nhà sản xuất hay điều chỉnh độ đáp ứng của bộ phận chân ga…Việc “ép xung” trên phần cứng sẵn có này sẽ giúp đưa hiệu năng của chiếc xe lên thành 9/10 và vẫn nằm trong giới hạn an toàn của chiếc xe nên chúng ta có thể đạt được cả 2 điều là tăng công suất, giảm tiêu tốn nhiên liệu xăng mà vẫn đảm bảo độ bền cho động cơ.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp ECU

Cấu tạo

Hộp ECU được cấu thành từ 3 bộ phận chính là: Bộ nhớ trong ECU, bộ vi xử lý (“não bộ” của ECU) và đường truyền – BUS. Cụ thể những bộ phận như sau:

  •  Bộ nhớ trong ECU: Bộ phận này được chia thành 4 loại để đảm nhiệm những chức năng riêng biệt: RAM, ROM, PROM, KAM.
  • ROM (Read Only Memory): Dùng để lưu trữ thông tin thường trực. Bộ nhớ này chỉ có thể đọc thông tin đã được lập trình sẵn chứ không thể ghi vào được bên trong. Do đó, ROM chính là nơi cung cấp thông tin cho các bộ vi xử lý.
  • RAM (Random Access Memory): Đây được gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dùng để lưu trữ những thông tin mới được ghi trong bộ nhớ và đã được xác định bởi vi xử lý. RAM có thể đọc, ghi các số liệu theo địa chỉ bất kỳ.
  • PROM (Programmable Read Only Memory): Về cơ bản thì nó có cấu trúc giống như ROM nhưng được cho phép lập trình (nạp dữ liệu) ở nơi đang sử dụng chứ không phải nơi sản xuất như ROM. PROM cho phép sửa đổi chương trình điều khiển theo những nhu cầu khác nhau.
  • KAM (Keep Alive Memory): KAM được dùng để lưu trữ những thông tin mới (thông tin tạm thời) để cung cấp đến các bộ vi xử lý. KAM vẫn có thể duy trì bộ nhớ cho dù động cơ đã ngừng hoạt động hoặc tắt công tắc máy. Tuy nhiên, nếu bạn tháo nguồn cung cấp từ acquy đến máy tính thì bộ nhớ của KAM sẽ biến mất.
Cấu tạo của ECU
Cấu tạo của ECU
  •  Bộ vi xử lý (Microprocessor): Đây chính là đầu não của ECU. Microprocessor có nhiệm vụ là tính toán và đưa ra quyết định sau khi đã tiếp nhận thông tin từ bộ cảm biến. Từ quá trình tiếp nhận thông tin ở các cảm biến trên động cơ thông qua bộ nhớ bên trong ECU, tín hiệu sẽ lập tức được gửi đến bộ vi xử lý. Lúc này nó sẽ có chức năng tính toán và đưa ra mệnh lệnh cho bộ phận chấp hành phù hợp. Có thể nói, đây là bộ phận có vai trò quan trọng nhất của ECU.
  •  Đường truyền – BUS: Được dùng để chuyển các lệnh và số liệu bên trong ECU. Cảm biến sẽ đưa thông tin về bộ xử lý và bộ xử lý đưa quyết định tới bộ phận chấp hành, tất cả quy trình này đều sử dụng đường truyền.

Nguyên lý hoạt động

  •  Nhờ vào hệ thống cảm biến tốc độ của động cơ và vị trí piston – chức năng của cảm biến này sẽ hỗ trợ ECU xác định được thời điểm đánh lửa và thời điểm phun xăng tối ưu nhằm cải thiện và tối ưu hiệu suất cũng như khả năng tiêu thụ nhiên liệu.
  •  Bên cạnh đó, với những hệ thống cảm biến khác như vị trí bướm ga xác định lưu lượng không khí nạp vào, gửi đến ECU để tính toán lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải, song song với đó là các dữ liệu về tốc độ của động cơ, tải, nhiệt độ… nhờ các cảm biến mã hoá tín hiệu rồi đưa vào ECU xử lý và tính toán nhằm đưa ra các góc đánh lửa sớm tối ưu hơn theo từng chế độ hoạt động của động cơ.

Vai trò của hộp ECU đối với xe phun xăng điện tử

Với những ưu điểm nổi trội như vậy, ngày nay hệ thống đánh lửa dựa theo cơ cấu điều khiển các góc đánh lửa sớm bằng điện tử kết hợp với phun xăng đã và đang dần thay thế hoàn toàn hệ thống đánh lửa bán dẫn thông thường đã lạc hậu.

Hơn nữa, ECU còn có thể can thiệp sâu hơn vào hệ thống an toàn trên ô tô như: hệ thống cân bằng điện tử ESP, hỗ trợ phanh khẩn cấp BA cùng hệ thống phân bố lực phanh EBD… thông qua hệ thống cảm biến chịu trách nhiệm được ghi lại và truyền tín hiệu về ECU một cách liên tục.

Nhiệm vụ của ECU là để tính toán và so sánh dữ liệu nên khi gặp sự cố trên đường thì người lái ô tô sẽ có khuynh hướng phản xạ đột ngột như thắng gấp, lực phanh tăng một cách nhanh chóng… Khi đó, ECU sẽ thực hiện việc lập trình sẵn chương trình có ở hệ thống như: điều chỉnh góc xoay, kiểm soát tốc độ của bánh xe hay lực phanh mỗi bánh để có thể hạn chế tối đa sự mất kiểm soát của người lái.

ECU có vai trò quan trọng trong ô tô 
ECU có vai trò quan trọng trong ô tô

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất liên quan đến hệ thống ECU. Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi, bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của xe ôtô.

Nếu bạn còn băn khoăn nào về ECU là gì thì hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhất nhất.

Nguồn bài viết: mayruaxe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *