ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử nào tốt nhất hiện nay

ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử nào tốt nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote

Ngày nay ngành công nghiệp chế tạo xe hơi ngày càng có sự phát triển vượt bậc. Yếu tố an toàn cũng như sự thông minh ngày càng được nâng cấp với khá nhiều hệ thống công nghệ hiện đại. Một trong số đó là hệ thống cân bằng điện tử ESP, đây là một trong những giải pháp cực kỳ hoàn hảo hạn chế những tình trạng trơn trượt hay tài xế có thể bị mất lái khi di chuyển tại những vùng có địa hình cũng như không tốt.

Vậy hệ thống cân bằng điện tử là gì? Hiện nay có những hệ thống cân bằng nào thường được áp dụng hiện nay? Cùng mayruaxe.org tìm hiểu vấn đề này dưới đây nhé!

Hệ thống cân bằng điện tử ESP
Hệ thống cân bằng điện tử có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành xe

ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử thường được biết đến với cụm từ ESP. Đây được coi là giải pháp an toàn cho người dùng bên cạnh những hệ thống an toàn khác như hệ thống chống bó cứng phanh, phân bổ lực phanh hay TSC hệ thống chống trượt cho xe.

Việc lắp đặt hệ thống cân bằng điện tử giúp chiếc xe của bạn có thể hoạt động ổn định hơn khá tốt. Đặc biệt tránh những trường hợp nguy hiểm do người điều khiển đánh vô lăng một cách đột ngột cũng như những thao tác đánh lái thừa hoặc thiếu của người dùng. Ngoài ra hệ thống này cũng giúp hỗ trợ người dùng khá tốt khi chuyển làn ở tốc độ cao hay khi xe vào cua tại những khúc cua tay áo mà vẫn có thể hoạt động ổn định.     

Cấu tạo của một hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử được cấu thành từ 5 bộ phận chính bao gồm bộ điều khiển thủy lực, cảm biến tốc độ bánh xe , cảm biến góc lái cũng như bộ vi xử lý điều khiển động cơ và hệ số trượt và cảm biến gia tốc ngang. Qua đó hệ thống có thể nắm bắt tình trạng chuyển động thực tế của xe thông qua những thông tin được truyền về từ những bộ phận thiết bị này.

Hệ thống cân bằng điện tử esc
Cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử

Ngoài ra nó còn có mối quan hệ mật thiết với hệ thống chống trượt TCS cũng như hệ thống phân phối phanh điện tử EBD. Nhìn chung nếu ABS là hệ thống điều khiển quá trình hãm phanh của xe, EBD điều khiển lực phanh tại mỗi bánh cùng với khả năng điều khiển lực kéo khi xe tiến về phía trước. Thì ESC hay hệ thống cân bằng điện tử sẽ thực hiện chức năng kiểm soát độ cân bằng và ổn định của xe.

Hệ thống cân bằng điện tử ESC và hệ thống ESP có khác nhau không?

Thực chất đây đều chỉ là những tên gọi khác của hệ thống cân bằng điện tử dù nguyên tắc hoạt động của chúng có phần tương tự hoặc thậm chí là giống nhau. Thông thường chúng ta sẽ thấy quen hơn với cụm từ ESC bởi chúng được sử dụng tương đối rộng rãi. Cụm từ ESP thường chỉ được các hãng như Ford, Mercedes, Chevrolet cũng như Audi hay Volkswagen sử dụng cho những mẫu sản phẩm của mình.

Hệ thống cân bằng điện tử VSC có thực sự quan trọng?

Bên cạnh đó, những hãng xe như Toyota, Lexus hay Suzuki hay những hãng xe của Nhật sử dụng cụm từ VSC cho những sản phẩm của mình. Cụm từ này được viết tắt từ Vehicle Stability Control hay còn được hiểu là hệ thống điều khiển ổn định thân xe.

Hệ thống cân bằng điện tử vsc
Sự khác biệt dễ thấy của những chiếc xe không được trang bị VSC

VSC sẽ sử dụng thông tin được truyền từ các gia tốc dọc và gia tốc ngang được lắp đặt tại thân xe cũng như những thông tin về tốc độ từ những cảm biến tại bánh xe. Qua đó đánh giá trạng thái chuyển động, tốc độ thực tế mà chiếc xe đang di chuyển. Để kiểm soát cũng như tác động kịp thời đến quá trình vận hành của xe, hệ thống cân bằng điện tử VSC có mối quan hệ chặt chẽ với những hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng như TSC. Qua đó tạo cho hệ thống khả năng tác động phanh độc lập tại từng bánh xe.

Hệ thống cân bằng điện từ DSC là gì?

DSC là từ được viết tắt của cụm từ Dynamic Stability Control. Hệ thống DSC còn được người dùng biết đến là hệ thống kiểm soát hệ thống treo. Đây là một trong những hệ thống an toàn chủ động bên cạnh những hệ thống như ABS, CBC cũng như hệ thống kiểm soát ổn định tự động. Bằng việc theo dõi tốc độ tại từng bánh xe kết hợp cùng những thông tin về gia tốc dọc và ngang được lắp đặt tại thân xe, DSC sẽ tự động điều khiển phương tiện khi phát hiện có tình trạng trượt bánh của xe.

hệ thống cân bằng điện tử là gì
Mối quan hệ giữa một số hệ thống được trang bị cho xe

Có thể bạn quan tâm:

VVA là gì? Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?

Trên đây là một số thông tin về hệ thống cân bằng điện tử thường được lắp đặt cho các dòng xe ô tô hiện nay. Nhìn chúng đây là một trong những giải pháp cực kỳ tuyệt vời giúp giảm thiểu khá nhiều nguy hiểm trong quá trình di chuyển của các tài xế. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *