Hệ thống dẫn động 4WD và những điểm chỉ có ở hệ thống 4WD

Hệ thống dẫn động 4WD và những điểm chỉ có ở hệ thống 4WD
5 (100%) 1 vote

Nếu đang có ý định mua và sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô, chắc hẳn việc chọn lựa một chiếc xe phù hợp là quyết định khó khăn với nhiều người. Một trong những tiêu chí mua xe bạn cần đặc biệt quan tâm là hệ thống dẫn động được sử dụng cho xe. Bạn đã bao giờ bắt gặp cụm từ hệ thống truyền động AWD và 4WD chưa? Dù có vai trò khá quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và lắm rõ về hai hệ thống dẫn động này. Bài viết dưới đây đưa tới cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích cho vấn đề này, cùng tham khảo nhé!

Hệ thống dẫn động 4WD
Hệ thống dẫn động là một trong những tiêu chí chọn mua xe của khách hàng

Hệ thống dẫn động là gì?

Một trong những yếu tố được người dùng đặc biệt quan tâm bên cạnh những thông số về động cơ, công suất hay moment xoắn cũng như nội ngoại thất của một chiếc xe là hệ thống truyền động cho xe. Hệ thống này thực hiện chức năng truyền động hay truyền sức mạnh tới các bánh xe để chúng có thể vận hành khiến xe di chuyển.

Có thể nói chiếc xe của bạn cần có một cơ cấu dẫn động từ động cơ của xe cho đến bánh xe được coi là điểm cuối của quá trình dẫn động. Tuy nhiên không phải bánh xe nào cũng nhận được momen xoắn với độ lớn lực như nhau. Vấn đề này được giải quyết tùy thuộc vào thiết kế cũng như mục đích sử dụng xe của người dùng.

4WD là gì? Những đặc điểm riêng có của hệ thống dẫn động 4WD

4WD hay còn được viết tắt từ 4 Wheel Driving được biết đến là hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Thay vì luôn được truyền động tới hai bánh thì với hệ thống dẫn động 4 bánh, cả 4 bánh xe sẽ đồng thời được tác động với độ lớn lực khác nhau qua đó giúp xe dễ dàng di chuyển.

4wd là gì
Hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD

Tuy nhiên quá trình dẫn động không được thực hiện liên tục mà sẽ được kích hoạt tùy vào trạng thái vận hành của xe. Thông thường sẽ có 3 chế độ hoạt động bao gồm 2WD, 4WDH4WDL trong đó H và L là từ được viết tắt bởi High và Low. Đương nhiên trên thực tế, bạn không thể để chế độ gài cầu khi xe di chuyển trên đường nhựa khô bởi điều này có thể tác động xấu đến tình trạng vận hành của hộp số phụ của xe.

Việc sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh 4WD giúp tăng độ an toàn cho xe bởi khả năng bám đường cực kỳ tốt ngay cả khi xe hoạt động trong tình trạng hình không tốt. Với nhiều dòng xe, người dùng hoàn toàn có thể chuyển đổi dễ dàng từ chế độ 2WD thành chế độ 4WD High ngay trong quá trình vận hành xe. Tuy nhiên nếu muốn xe vận hành ở chế độ 4WD Low người dùng buộc phải dừng xe mới có thể tiến hành chuyển đổi. Chế độ này thường được dùng khi xe của bạn được vận hành tại những địa hình vô cùng khắc nghiệt.

Đặc điểm của 4WD
Hệ thống này đặc biệt cần thiết cho việc di chuyển tại những nơi địa hình xấu

Mặc dù được đánh giá khá cao về độ an toàn tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của hệ thống này là việc lái xe phải liên tục thao tác gài hoặc bỏ chế độ dẫn động khi có sự thay đổi địa hình di chuyển. Nếu bạn là một người yêu thích những chuyến phiêu lưu tại nhiều loại địa hình, đây chính là một trong những hệ thống đảm bảo an toàn bạn nên đặc biệt quan tâm khi chọn mua xe.

Có thể bạn quan tâm:

2WD là gì? Một số hệ thống dẫn động được sử dụng phổ biến

Cầu xe ô tô là gì? Nên chọn xe ô tô một cầu hay hai cầu

Xe 4×4 là gì? Dòng xe 4×4 nào đáng sở hữu nhất vào thời điểm này

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hệ thống dẫn động 4WD mà bạn quan tâm. Nhìn chung đây là một trong những trang bị không thể thiếu cho những dòng xe địa hình. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *