Hệ thống treo là gì? Các hệ thống treo trên ô tô?

Hệ thống treo là gì? Các hệ thống treo trên ô tô?
5 (100%) 2 votes

Đối với một chiếc xe ô tô, hệ thống treo chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thoải mái, êm ái khi di chuyển. Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới hệ thống treo khí nén điện tử, hay macpherson, hệ thống treo khí nén airmatic,… Tuy nhiên, bạn lại chưa nắm rõ được các hoạt động cơ bản và ý nghĩa của chúng?

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn hệ thống quan trọng này, thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ những thông tin hữu ích và cần thiết mà chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ nếu như muốn tìm hiểu sâu hơn về bộ phận này trên xe ô tô.

Xem thêm: Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô xe máy

Khái niệm và cấu tạo hệ thống treo ô tô

Khái niệm

Hệ thống treo là bộ phận được sử dụng để nhằm làm giảm xóc trên ô tô. Đảm bảo cho việc lái xe được êm ái, không bị xóc nảy ngay cả khi đi qua những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà. Chính nhờ hệ thống này đã mang tới cho người ngồi trong xe sự thoải mái, dễ chịu.

hệ thống treo trên ô tô
Hệ thống treo giúp xe ô tô di chuyển êm ái

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, hàng loạt các hệ thống treo hiện đại được ra đời. Bộ phận này được gắn ở trên cầu trước và cầu sau của chiếc xe ô tô.

Yêu cầu của hệ thống treo được quy định như sau:

 • Có khả năng chịu được sức nặng của xe khi di chuyển ở mọi địa hình 
 • Đảm bảo 4 bánh xe luôn được tiếp xúc với mặt đường 
 • Đảm bảo xe luôn giữ được trạng thái ổn định khi chuyển hướng, vào cua, tăng/giảm tốc độ.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của bề mặt địa hình tới xe, giúp mang đến sự thoải mái cho người ngồi.
 • Các điều kiện an toàn luôn cần phải được đảm bảo nếu xảy ra va chạm.

Cấu tạo

– Bộ phận đàn hồi 

Có nhiệm vụ giúp giảm thiểu sức nặng lên khung xe. Giúp cho bánh xe có thể hoạt động tốt và êm hơn khi di chuyển. Bộ phận đàn hồi có các kiểu sau:

 • Nhíp: thường được dùng cho loại xe tải nhờ khả năng chịu tải cao, đổi lại độ êm dịu sẽ bị hạn chế lại.
 • Lò xo: Kiểu này thường được trang bị ở các loại xe con. Cấu tạo của chúng không quá phức tạp, đảm bảo độ êm nhưng lại khó để bố trí trên xe.
 • Hệ thống treo loại thanh xoắn: kiểu này dễ bố trí nhưng đổi lại có kết cấu khá phức tạp.
 • Khí nén: loại đàn hồi này có thể đảm bảo được độ êm dịu và khả năng chịu tài vượt trội. Cho nên thường được sử dụng đối với xe khách, xe bus,…
hệ thống treo có vai trò quan trọng
Hệ thống treo có vai trò quan trọng trên xe ô tô

– Bộ phận giảm chấn 

Bộ phận này có vai trò giảm dao động của bánh và thân xe, tăng khả năng bám đường, giúp cho xe di chuyển một cách ổn định. Loại này có 2 loại như sau:

 • Giảm chấn thủy lực: tận dụng lực ma sát để giúp làm giảm thiểu các dao động. Có 2 loại giảm chấn là giảm chấn dạng ống và loại dạng đòn.
 • Giảm chấn ma sát: Giảm thiểu sự giao động bằng cách tận dụng lực ma sát giữa các lá nhíp.

– Bộ phận dẫn hướng 

Bộ phận này giữ vai trò đặc biệt quan trọng, dùng để tiếp nhận, truyền lực và mô-men giữa bánh với khung xe. Nhờ đó, giúp cho xe có thể di chuyển một cách ổn định, êm mượt. Có 2 kiểu dẫn hướng là dùng nhíp (xe tải) và dùng các cơ cấu tay đòn (xe con).

Tham khảo: Momen lực là gì?

Các hệ thống treo trên ô tô 

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống này được thiết kế các bánh xe nối trên 1 dầm cầu liền. Với hệ thống này, bánh xe sẽ tác động qua lại và phụ thuộc, ảnh hưởng lẫn nhau. Hệ thống phụ thuộc có các kiểu như: treo liên kết Satchell, hệ thống treo phụ thuộc sử dụng nhíp lá, liên kết Watt,… 

hệ thống treo phụ thuộc
Hệ thống treo phụ thuộc có cấu tạo đơn giản

Hệ thống treo phụ thuộc có cấu tạo khá đơn giản, thường không có nhiều chi tiết, đặc biệt có độ bền đặc biệt cao, khả năng chịu tải tốt. Cho nên, thường sử dụng đối với các dòng xe SUV như Toyota, Ford Everest, Honda CRV,…

Tuy nhiên, hệ thống treo không phụ thuộc có nhược điểm là không được êm, khi di chuyển khá rung.

Hệ thống treo độc lập

Được thiết kế tách biệt giữa bánh xe với thân xe. Cho nên bánh xe có thể di chuyển tự do, đảm bảo khả năng kiểm soát được tốt, không phụ thuộc vào nhau. 

Có các kiểu hệ thống treo độc lập phải kể đến: hệ thống treo kiểu macpherson, hệ thống tay đòn kép, hệ thống treo đa liên kết, hệ thống treo độc lập 2 đòn ngang,…

hệ thống treo độc lập
Hệ thống treo độc lập trên xe ô tô

Kiểu hệ thống này có cấu tạo khá phức tạp. Nhưng khả năng bám đường vô cùng tốt, khi xe chạy vô cùng êm ái. Đây là dạng hệ thống treo được sử dụng phổ biến ở nhiều model của các hãng xe ô tô lớn. Trong đó, có thể kể tới một số model phổ biến như: xe Camry, Ford Focus, Honda Civic,…

Hệ thống treo bán độc lập

Với hệ thống này, cho phép 2 bánh xe có thể chuyển động riêng lẻ, những giữa chúng vẫn bị ảnh hưởng tới nhau. Những mẫu xe hiện đang được trang bị hệ thống treo bán độc lập phải kể đến như: Vios, Toyota Corolla Altis,…

3 cấu hình hệ thống treo xe ô tô hiện nay

Hệ thống treo tay đòn kép 

Có góc đặt bánh xe ổn định, cho nên hạn chế các lắc ngang khi xe vào cua, mang tới cảm giác lái vượt trội. Những thành phần như lò xo, bộ phận giảm chấn,… trên xe được sắp xếp một cách linh hoạt.

Người dùng có thể thực hiện các điều chỉnh động học của hệ thống treo dễ dàng. Từ đó giúp việc tối ưu hóa rất nhiều cho quá trình vận hành của xe.

Tuy nhiên, hệ thống này có cấu tạo khá phức tạp, mức giá cao. Và đặc biệt việc sửa chữa, bảo dưỡng mất nhiều thời gian, công sức và chi phí của người dùng.

Hệ thống treo macpherson là gì?

Trong các hệ thống treo hiện nay thì macpherson có thiết kế khá đơn giản, nhỏ gọn và nhẹ. Do đó, việc sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được diện tích hiệu quả cho các thành phần truyền động khác. 

Hệ thống macpherson
Hệ thống macpherson

Đặc biệt, hệ thống này có độ ma sát và mài mòn nhỏ, nên ít phải bảo trì. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.

Tuy nhiên, với macpherson bộ phận bánh và thân xe vẫn lắc ngang, hơn nữa độ chụm và góc đặt bánh xe không được ổn định. Cho nên, đối với những xe có yêu cầu cao về trải nghiệm lái sẽ không phù hợp sử dụng hệ thống này.

Hệ thống treo đa liên kết 

Được thiết kế đa dạng, mang tới cảm giác xử lý, điều khiển khá tốt cho người lái. Nhưng đổi lại, việc phát triển và thiết kế lại phức tạp, nên khiến giá thành cao, vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng cũng khó khăn với chi phí cao.

Có thể bạn đang tò mò với hệ thống treo sử dụng trên những chiếc xe của Mercedes Benz. Đối với dòng xe cao cấp này hiện đang sử dụng loại hệ thống treo agility control. Đặc biệt, trên các dòng cao cấp của hãng được trang bị hệ thống magic body control.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cần thiết về hệ thống treo đối với xe ô tô. Hy vọng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với người dùng khi muốn tìm hiểu nhiều hơn về thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *