Kênh phân phối gián tiếp | Ưu điểm, vai trò, ví dụ minh họa

Kênh phân phối gián tiếp | Ưu điểm, vai trò, ví dụ minh họa
Đánh giá

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có chiến lược xây dựng và phát triển kênh phân phối riêng để đưa được nhiều sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông tin chi tiết về kênh phân phối gián tiếp nhé!

Kênh phân phối gián tiếp là gì?

Kênh phân phối gián tiếp là kênh mà doanh nghiệp dựa vào các bên trung gian để bán sản phẩm. Phụ thuộc nhiều vào hàng hoá của nhà sản xuất và đối tượng khách hàng mục tiêu chính là hai bất cập lớn nhất của kênh phân phối này. 

Tìm hiểu về kênh phân phối gián tiếp
Tìm hiểu về kênh phân phối gián tiếp

Việc phân phối qua các đơn vị trung gian chính là điểm mạnh của kênh phân phối gián tiếp. Các bên trung gian phân phối đã có sẵn tệp khách hàng nhất định và khá dày dạn kinh nghiệm trong phân phối, điều mà hầu hết các nhà sản xuất đều khó có thể sánh bằng.

Các kênh phân phối gián tiếp chính là cứu cánh cho nhà sản xuất trong việc giảm thiểu nguồn chi phí phân phối thẳng đến khách hàng cuối cùng khi không cần phải xây dựng các điểm bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Tạo lập các mối quan hệ bền vững với các bên trung gian để giúp cho việc phân phối đơn giản hơn rất nhiều so với kênh phân phối trực tiếp.

Tuy nhiên, các kênh phân phối gián tiếp cũng thường cộng thêm nhiều khoản chi phí, quy trình và người bán. Điều này dẫn đến tăng thêm chi phí cho người dùng cuối và làm chậm quá trình vận chuyển cũng như loại bỏ đi quyền kiểm soát khỏi tay của nhà sản xuất.

Mặc dù vậy, đây vẫn là phương án khá an toàn cho các tổ chức sản xuất không có kinh nghiệm ở trong lĩnh vực vận tải và vận chuyển. Các tổ chức có thể quyết định tập trung vào khả năng chính của mình và nhường phần quản lý vận tải cho bên đối tác.

Ưu điểm kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp sở hữu ưu điểm nổi bật khiến các doanh nghiệp lựa chọn nhiều. Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm này ở bên dưới đây.

Ưu điểm của kênh phân phối gián tiếp 
Ưu điểm của kênh phân phối gián tiếp

Giải phóng được chi phí thiết lập kênh bán hàng

Kênh phân phối gián tiếp giúp các nhà sản xuất giải phóng được chi phí đầu tư để thiết lập kênh bán hàng. Họ chỉ cần tập trung đầu tư vào chi phí sản xuất là được. Không cần phát sinh thêm chi phí vận hành trong quá trình phân phối sản phẩm. Chỉ cần tìm được những đại lý chất lượng, uy tín và trao cho họ những lợi ích và quyền hạn tương ứng. Khách hàng sẽ được chăm sóc tốt hơn về mặt chuyên môn trung gian hơn khi họ có nhiều thời gian hơn và cam kết làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt là khi có sự cạnh tranh giữa các đại lý giúp đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng tốt hơn.

Tiện lợi và nhanh chóng

Đối với nhiều cơ quan và doanh nghiệp thì sự tiện lợi, nhanh chóng chính là yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn kênh phân phối gián tiếp. Cho dù bạn đang phân phối qua nhiều nhà bán lẻ, bán buôn hay căn cứ vào doanh nghiệp đã thiết lập cơ sở hạ tầng kèm quy trình bán hàng để hỗ trợ các loại hàng hóa có mặt trên thị trường và đến tay khách hàng sớm hơn. 

Trường hợp các bạn muốn lập một kênh phân phối trực tiếp thì sẽ phải mất nhiều thời gian để thiết lập cơ sở hạ tầng và mất thêm nhiều chi phí. Ngân sách bỏ ra để đầu tư cho kênh phân phối gián tiếp cũng thấp hơn và không cần phải xin ngân sách hay phân tích chọn lựa, cách thức thiết lập cơ sở hạ tầng mới cũng như xe cộ, nhân viên hay nhà kho.

Độ linh hoạt cao

Khả năng mở rộng của kênh phân phối gián tiếp cũng là một lợi thế cho doanh nghiệp. Nó đơn giản như việc thực hiện một bản hợp đồng mới với các nhà bán buôn, bán lẻ hiện tại hay một bên trung gian khác để có thể thay thế.

Bước đầu tiên cho sự linh hoạt của kênh phân phối gián tiếp chính là đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Nó cho phép doanh nghiệp có thể thuê ngoài tất cả, từ việc quản lý đi kèm với những việc phân phối dành cho các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời tập trung vào những quy trình cốt lõi của doanh nghiệp. 

Không những thế, kênh phân phối gián tiếp sẽ cho các bạn thời gian để đầu tư vào kênh phân phối trực tiếp. Nếu như đó là mục tiêu của doanh nghiệp mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Vai trò của kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp giúp thu hẹp khoảng cách giữa bên sản xuất và người sử dụng cuối cùng. Họ cung cấp các tiện ích về thời gian, địa điểm và số lượng sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Có 5 chức năng chính của kênh phân phối gián tiếp mà các bạn cần nắm được, đó là:

Vai trò của kênh phân phối gián tiếp
Vai trò của kênh phân phối gián tiếp
  • Logistics và phân phối vật chất: Chịu trách nhiệm trong việc lắp ráp, lưu trữ, phân loại và vận chuyển hàng hóa từ phía nhà sản xuất đến tận tay khách hàng.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà sản xuất: Các kênh phân phối gián tiếp có thể cung cấp các dịch vụ trước và sau khi mua như tài chính, bảo trì, truyền tải thông tin và điều phối kênh.
  • Tạo hiệu quả cao: Bằng việc lấy số lượng lớn từ phía nhà sản xuất và phân bổ nhỏ lẻ cho các cửa hàng, khách hàng mà không cần phải đến nhiều nơi để mua sắm.
  • Chia sẻ rủi ro: Thông qua việc mua sắm các sản phẩm trên nhiều kênh phân phối khác nhau, họ cũng đang chia sẻ rủi ro cùng với phía nhà sản xuất. 
  • Tiếp thị: Đây được xem là một kênh tiếp thị bởi họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và lan tỏa thông điệp truyền thông từ nhà sản xuất.

Kênh phân phối gián tiếp gồm bao nhiêu loại?

Hiện nay, kênh phân phối gián tiếp bao gồm có 3 loại được các doanh nghiệp thực hiện nhiều trong các hoạt động kinh doanh. Đó là kênh phân phối một cấp, kênh phân phối hai cấp và kênh phân phối 3 cấp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại ở trong phần này nhé!

Phân loại kênh phân phối gián tiếp
Phân loại kênh phân phối gián tiếp

Kênh một cấp (Từ nhà sản xuất → nhà bán lẻ → khách hàng)

Các nhà bán lẻ sẽ mua sản phẩm từ phía nhà sản xuất và sau đó bán lại cho khách hàng. Kênh này phân phối khá tốt cho các bên sản xuất các mặt hàng mua sắm như thời trang, phụ kiện, nội thất,…

Kênh hai cấp (Nhà sản xuất → Nhà bán buôn → Nhà bán lẻ → Khách hàng)

Người bán buôn sẽ lấy số lượng lớn hàng hóa từ phía nhà sản xuất rồi sau đó chia thành các gói nhỏ để phân phối cho các nhà bán lẻ. Kênh này phù hợp với các loại mặt hàng có độ bền cao, tiêu chuẩn tốt và giá thành rẻ.

Kênh ba cấp (Nhà sản xuất → Đại lý → Nhà bán buôn → Nhà bán lẻ cho Khách hàng)

Kênh phân phối ba cấp có thêm một đại lý vào giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn. Kênh đại lý mang lại lợi ích luân chuyển linh hoạt trong việc phân phối các sản phẩm trong một khu vực cụ thể. Đổi lại, họ sẽ nhận được lượng phần trăm hoa hồng nhất định để có thể duy trì. 

Các đại lý có thể sẽ được phân loại thành cửa hàng bán chuyên dụng hoặc đại lý vừa vận chuyển và vừa giao nhận. Cả hai đại lý này đều thay công ty dự trữ được lượng lớn hàng hóa.

Cửa hàng chuyên dụng từ phía các nhà sản xuất và bán chúng cho các nhà bán buôn và bán lẻ ở trong khu vực của họ. Trong khi đó, các đại lý vận chuyển và giao nhận sẽ làm việc dựa trên cơ sở hoa hồng để cung cấp kho hàng cũng như kiến ​​thức chuyên môn về lô hàng để xử lý các đơn hàng và giao hàng chặng cuối. Các nhà sản xuất sẽ lựa chọn kênh phân phối ba cấp khi có cơ sở người dùng trải rộng khắp cả nước và nhu cầu về sản phẩm đó rất cao.

Khi nào thì doanh nghiệp nên lựa chọn kênh phân phối gián tiếp?

Việc lựa chọn kênh phân phối hoàn hảo cho doanh nghiệp là điều vô cùng khó khăn. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển hoặc là ngược lại nếu không tận dụng đúng nguồn lực của mình. Dưới đây chính là bốn yếu tố cần được xem xét khi các đơn vị muốn lựa chọn kênh phân phối gián tiếp. 

Nhiều doanh nghiệp chọn kênh phân phối gián tiếp
Nhiều doanh nghiệp chọn kênh phân phối gián tiếp

Đặc điểm thị trường

Đặc điểm thị trường gồm có vị trí, số lượng khách, thói quen mua hàng,… Kênh phân phối gián tiếp phù hợp với các doanh nghiệp có đối tượng mục tiêu phân tán rộng về mặt địa lý hoặc cư trú ở một quốc gia khác. 

Các nhà sản xuất cũng cần phải chú ý về hình thức mua hàng được yêu thích khi lựa chọn kênh phân phối phù hợp. Ở thị trường tiêu dùng, các kênh gián tiếp thường sẽ được ưa chuộng nhiều hơn. Ngoài ra những mặt hàng có nhu cầu cao, quy mô đặt hàng nhỏ và yêu cầu giao nhanh thì các kênh phân phối gián tiếp tiếp là lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: Đạo văn là gì? 1001+ Web check đạo văn FREE [Chọn lọc]

Đặc tính của sản phẩm

Ngoài thị trường thì giá thành và đặc tính kỹ thuật hay yếu tố về độ bền cũng có vai trò rất lớn trong việc lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp.  Theo đó, các mặt hàng như xà phòng, kem đánh răng,… không dễ bị hư hỏng thì sẽ hợp với loại kênh phân phối này. Vì dòng sản phẩm này cần được phân phối đa dạng ở nhiều khu vực nên sẽ có ảnh hưởng tới vận chuyển và, thời gian. 

Kênh này cũng rất được ưa chuộng nếu sản phẩm dễ dùng và việc tiếp xúc không tạo ra sự khác biệt về số lượng. Ngoài ra, nếu giá trị của sản phẩm thấp như chất tẩy rửa thì cũng nên cân nhắc sử dụng kênh phân phối này.

Đặc điểm cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh chính là yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn kênh phân phối. Một số công ty cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng các kênh tương tự với đối thủ. Tuy nhiên, cũng có các công ty đã thử nghiệm các kênh phân phối khác nhằm tạo ra tính độc đáo để thu hút người tiêu dùng. 

Ví dụ: Trong khi tất cả điện thoại thông minh đều có thể được mua dễ dàng ở các kênh bán lẻ thì có một số công ty lại hợp tác với Amazon để bán độc quyền nhằm tạo ra sự khan hiếm, đặc biệt còn khiến khách hàng mong muốn sở hữu hơn. Vậy nên, tùy thuộc vào chiến lược của từng doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn được kênh phân phối phù hợp.

Đặc điểm công ty

Một công ty có nguồn vốn lớn, chuyên môn quản lý cao có thể tạo ra được kênh phân phối riêng cho mình. Họ có tiềm lực tài chính, chuyên môn nên muốn tự kiểm soát quy trình phân phối sản phẩm đến tay của người tiêu dùng.

Trong khi đó, các công ty nhỏ hơn, có trình độ chuyên môn và tiềm lực tài chính thấp thì lại chọn chọn các bên thứ ba để làm nhà phân phối. 

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ về kênh phân phối gián tiếp. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì sau khi đọc xong bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *