5 Cách Khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh, không đông đá

5 Cách Khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh, không đông đá
Đánh giá

Tủ lạnh là thiết bị dự trữ thức ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu dài, thiết bị có thể gặp phải lỗi không lạnh, không đông đá. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này để đảm bảo chất lượng thực phẩm và sức khỏe cho gia đình mình.

Nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn

Tủ lạnh không lạnh do nguồn điện yếu hoặc chập chờn là lỗi rất nhiều gia đình đã gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này ở dưới đây.

Tủ lạnh không chạy ổn định nên không thể làm lạnh
Tủ lạnh không chạy ổn định nên không thể làm lạnh

Nguyên nhân 

Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị chập chờn, mức điện áp không ổn định có thể do đường dây điện đã bị hở hay rò rỉ. Ngoài ra, có thể là do gia đình bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc, khiến cho nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ lượng điện năng cho các thiết bị.

Cách khắc phục

Bạn nên tắt cầu dao điện và kiểm tra xem dây điện nhà mình có bị rò rỉ không. Nếu không biết thì các bạn có thể gọi thợ đến để đảm bảo an toàn và khắc phục lỗi nhanh chóng. Khi thấy nguồn điện thường xuyên thay đổi bất thường, điện áp chập chờn, các bạn nên gắn thêm một chiếc ổn áp để giúp tủ lạnh hoạt động được ổn định.

Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Phích cắm lỏng cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không chạy, không làm lạnh và không đóng đá được. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này qua thông tin ở dưới đây.

Nguyên nhân 

Trong quá trình sử dụng, phích cắm điện tủ lạnh cũng có thể bị lỏng hoặc không ghim chặt vào ổ cắm. Do đó, nguồn điện sẽ chập chờn khiến cho máy nén hoạt động không ổn định. Tình trạng này, có thể gây ra hiện tượng cháy nổ và phát ra tia lửa điện nguy hiểm nếu người dùng không phát hiện sớm.

Cách khắc phục  

Các bạn kiểm tra xem phích cắm điện của tủ lạnh có bị hỏng không. Nếu lỏng thì ghim sát phích cắm vào ổ cắm cho chắc chắn. Các bạn cũng có thể khéo léo thiết kế ổ cắm điện ở vị trí góc khuất để tránh tình trạng thú cưng hoặc mọi người vô tình chạm vào gây ra tình trạng lỏng phích cắm.

Cửa tủ lạnh đóng không khít 

Rất nhiều người gặp phải tình trạng cửa tủ đóng không khít dẫn đến tủ không làm lạnh hay đóng đá được. Vậy làm sao để khắc phục được lỗi không khít cửa này?

Viền cao su ở cửa bị hỏng khiến cho tủ lạnh không thể đóng khít
Viền cao su ở cửa bị hỏng khiến cho tủ lạnh không thể đóng khít

Nguyên nhân

Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa được do bộ phận viền cao su ở cánh cửa bị hỏng hoặc rách. Điều này khiến cho cánh cửa tủ không thể khép khít lại hoặc có xu hướng tự mở ra nếu người dùng không để ý hoặc để quá nhiều thực phẩm trong tủ.

Cách khắc phục

Các bạn kiểm tra xem lớp viền cao su của tủ lạnh có bị hở không bằng cách dùng một tờ giấy kẹp vào giữa cửa và thân tủ lạnh. Sau khi đóng chặt nếu bạn kéo tờ giấy di chuyển lên xuống dễ dàng thì có nghĩa là viền cao su đã bị hỏng. Lúc này các bạn cần tiến hành thay mới để tủ lạnh giữ nhiệt được tốt hơn.

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Gas lạnh là chất chuyển tải nhiệt từ giàn lạnh sang dàn nóng để tủ có thể làm lạnh. Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas cũng là trường hợp hay xảy ra đối với các gia đình dùng tủ lạnh lâu năm. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và cách sửa lỗi tủ lạnh không đông đá, không lạnh này qua thông tin dưới đây.

Nguyên nhân

Ống dẫn gas của tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng. Đây chính là các nguyên nhân thường gặp khiến cho tủ lạnh không lạnh được. 

Cách khắc phục

Với lỗi này thì các bạn nên liên lạc với bên bảo hành sửa chữa để tiến hành kiểm tra ống dẫn gas xem có bị rò rỉ không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường và nguyên nhân là do tủ lạnh sắp hết gas thì các bạn có thể tiến hành thay gas mới. Loại gas được sử dụng phổ biến cho tủ lạnh và thân thiện với môi trường là gas R32.

Nút điều chỉnh nhiệt độ chưa cài đặt đúng

Nút điều chỉnh nhiệt độ bên trong không đúng cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh chảy nước. Các bạn hãy làm theo chia sẻ dưới đây để khắc phục được lỗi này nhanh chóng và hiệu quả.

Điều chỉnh nút nhiệt độ không đúng dẫn đến tủ lạnh không làm lạnh được
Điều chỉnh nút nhiệt độ không đúng dẫn đến tủ lạnh không làm lạnh được

Nguyên nhân

Hầu hết các dòng tủ lạnh đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ riêng cho từng ngăn. Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm trong tủ nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ ở mức thấp để tiết kiệm điện, thì tủ lạnh không làm đá và bảo quản thức ăn tốt được.

Cách khắc phục

Dựa vào lượng thực phẩm có bên trong tủ nhiều hay ít mà các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Chẳng hạn như khi trữ nhiều thực phẩm, thì các bạn có thể điều chỉnh nút ở vạch số 6 hoặc 7. Còn nếu tủ lạnh có ít đồ ăn thì các bạn có thể cài đặt ở vạch số 4.

Bộ phận xả đá bị hỏng

Tủ lạnh không lạnh không đông đá có thể là do lỗi bộ phận xả đá bị hỏng. Nếu các bạn thấy tuyết bị đông lại quanh quạt gió và không thấy hơi thổi ra thì chắc chắn bị lỗi này. Các bạn hãy theo dõi thông tin dưới đây để khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất.

Nguyên nhân 

Bộ phận này có thể gặp phải hỏng hóc trong quá trình sử dụng, hoặc có thể do ít vệ sinh tủ gây nên. Khi tình trạng này xảy ra, nó sẽ gây cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ không đủ khả năng làm lạnh, làm đông đá.  

Cách khắc phục

Nếu bộ phận này bị hỏng thì các bạn cần gọi thợ đến sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng thì các bạn cũng nên vệ sinh bộ phận này để đảm bảo tủ hoạt động được trơn tru nhất.

Chứa quá nhiều thực phẩm

Rất nhiều gia đình dự trữ lượng lớn thực phẩm khiến cho tủ lạnh không thể hoạt động tốt được. Các bạn hãy làm theo lời khuyên dưới đây để đảm bảo chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình.

Để quá nhiều đồ trong tủ lạnh khiến cho khí lạnh không thể lưu thông được
Để quá nhiều đồ trong tủ lạnh khiến cho khí lạnh không thể lưu thông được

Nguyên nhân 

Mỗi tủ lạnh đều có một dung tích riêng biệt và cần thời gian để trao đổi khí lạnh. Việc đặt quá nhiều thực phẩm cùng lúc vào khiến cho tủ lạnh không có khoảng trống để lưu thông không khí lạnh. Điều này dẫn đến tình trạng nhiệt độ bên trong tủ lạnh không ổn định.

Cách khắc phục

Chỉ nên bỏ lượng thực phẩm theo đúng với sản xuất đã khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng. Đồng thời, các bạn nên bỏ hết những thực phẩm bị hư hoặc không dùng đến ra ngoài. Sau đó, sắp xếp gọn gàng và vệ sinh khử mùi sạch sẽ cho tủ lạnh theo định kỳ.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Đây cũng là lỗi mà rất nhiều gia đình đã từng gặp phải khiến cho tủ lạnh không bảo quản tốt thực phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhanh nhất nhé!

Nguyên nhân 

Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng có 3 lý do nổi bật nhất dẫn đến lỗi này có thể là: thực phẩm che mất lỗ thông gió, ống dẫn đã bị đóng tuyết hoặc bị hỏng.

Cách khắc phục 

Các bạn cần kiểm tra xem lỗ thông gió có bị thực phẩm chặn không. Còn nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì các bạn chỉ cần xả tủ từ 4-5 giờ là có thể khắc phục được. Trường hợp ống dẫn bị hỏng thì các bạn cần gọi điện cho thợ sửa chữa để khắc phục.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết khiến cho tủ lạnh không xả đá được dẫn đến làm tắc ống dẫn hơi khiến tủ không lạnh. Các bạn có thể tự khắc phục tại nhà mà không cần phải nhờ đến thợ sửa chữa.

Dàn lạnh bị đóng đá khiến cho ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn
Dàn lạnh bị đóng đá khiến cho ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Nguyên nhân

Khi tuyết bám nhiều ở dàn lạnh sẽ khiến cho quạt tủ lạnh không chạy và các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn không thể lưu thông. Điều này thường hay xuất hiện nhiều ở các loại tủ lạnh đời cũ, những tủ lạnh không có chức năng xả tuyết tự động sau một thời gian dài sử dụng.

Cách khắc phục:

Nếu tủ lạnh của bạn không có chức năng xả tuyết tự động thì các bạn cần xả tủ từ 4 – 5 tiếng. Còn trong trường hợp tủ lạnh có chức năng xả tuyết tự động thì nên gọi đến bộ phận bảo hành và sửa chữa để họ kiểm tra lại bộ phận này giúp tủ lạnh không đóng tuyết nữa.

Block tủ lạnh bị hỏng

Đây cùng là một nguyên nhân rất hay gặp phải khi tủ lạnh không lạnh. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về lỗi này.

Nguyên nhân

Block của tủ lạnh giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng. Từ đó, gas sẽ được giải nhiệt rồi đi qua dàn lạnh để làm lạnh cho toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, nhưng thường các bạn sẽ gặp 3 nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Block phải hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc xì gas trong lúc sử dụng.
  • Quạt giải nhiệt cho block không thể hoạt động.
  • Block dùng lâu ngày bị hỏng những bộ phận ở bên trong và phát ra tiếng động lớn.

Cách khắc phục: 

Trường hợp này thì các bạn cần phải liên hệ ngay tới thợ sửa chữa để họ kiểm tra để đảm bảo an toàn và khắc phục hiệu quả nhất.

Xem thêm: Đạo văn là gì? 1001+ Web check đạo văn FREE [Chọn lọc]

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không lạnh, không đông đá. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể khắc phục được lỗi và bảo quản đồ ăn được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *