Những biện pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số nhanh nhất

Những biện pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số nhanh nhất
5 (100%) 1 vote

Xe máy hay đặc biệt là các dòng xe số đã và đang là một trong những phương tiện di chuyển thông dụng nhất hiện nay. Việc di chuyển và sử dụng loại xe này tương đối đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng xe khá nhiều người gặp phải tình trạng xe máy bị kẹt số, điều này mang đến khá nhiều bất tiện cho người dùng. Vậy chúng ta cần làm gì nếu xe máy bị kẹt số? Đâu là cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp xe máy bị kẹt số? Cùng tìm hiểu nhé!

Xe máy bị kẹt số
Hiện tượng kẹt số trên xe máy tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm

Hiện tượng kẹt số trên xe máy là gì?

Hiện tượng xe máy bị kẹt số là một trong những hiện tượng thường gặp với khá nhiều người trong quá trình sử dụng xe máy. Biểu hiện cụ thể của tình trạng này là việc xe máy bị cứng số, rất khó vào hay đổi số trong quá trình sử dụng xe. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xảy ra khi nổ máy và vào số hoặc khi xe đang chạy bình thường nhưng đến lúc giảm ga và vào số thì lại không được. Trường hợp này người dùng buộc phải giảm hết ga đồng thời đạp số thật mạnh nhiều lần mới có thể vào số được. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hóc số trên xe máy

Là một hiện tượng tương đối phổ biến trong quá trình sử dụng xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Để có cho mình cách giải quyết hữu hiệu nhất, bạn cần biết chính xác lý do dẫn đến lỗi hóc số trên xe. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng hóc số trên xe máy:

Nguyên nhân khiến xe máy bị hóc số
Thiếu dầu bôi trơn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt số xe
  • Do bản chất của xe hoặc do lỗi của nhà sản xuất mà một vài dòng xe đã thường gặp phải hiện tượng kẹt số ngay từ ban đầu.
  • Việc sử dụng xe lâu ngày dẫn đến hiện tượng bộ phận cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn nên việc vào và chuyển số trở lên khó khăn hơn.
  • Bộ phận cần số bị hỏng, vênh hay cong do xe bị đổ hoặc va chạm trong quá trình sử dụng xe.
  • Cần số hay những bộ phận liên quan bị hỏng hay mòn trong quá trình sử dụng cũng có thể dẫn đến tình trạng kẹt số trên xe máy.

Mách bạn một số cách thức xử lý khi gặp tình trạng kẹt số trên xe máy

Hiện tượng xe máy bị kẹt số thường xuất hiện trên các dòng xe số không chỉ mang đến sự bất tiện trong quá trình sử dụng xe. Hiện tượng này còn tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho người sử dụng cũng như những người tham gia giao thông. Do đó nếu gặp phải tình trạng trên, hãy nhanh chóng khắc phục vấn đề này để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi của mình nhé!

Một số biện pháp khắc phục tạm thời ngay trong lúc đi xe bạn có thể tham khảo như sau:

Cách xử lý xe máy bị kẹt số
Kẹt số xe máy là hiện tượng thường gặp với nhiều người
  • Nếu hiện tượng kẹt số xảy ra khi xe đang ở số N, bạn có thể khởi động lại máy đồng thời tăng tốc cho xe bằng cách vào số 1 cho xe. Tuy lúc này hộp số sẽ từ chối thao tác điều khiển trên nhưng điều này sẽ tạo ra một lực ép vào cần số. Qua đó ma sát được tạo ra giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay khiến chiếc xe có thể chuyển động. Khi chiếc xe đạt được tốc độ tương ứng của chế độ số 1 sẽ khiến cần số trượt vào, khi đó chiếc xe của bạn hoàn toàn có thể hoạt động bình thường.
  • Nếu hiện tượng kẹt số xảy ra khi xe đang chạy ở số 1, bạn có thể nhấp mạnh chân ga rồi thả. Lúc này bạn hoàn toàn dễ dàng thao tác chuyển chế độ hoạt động của xe từ số 1 sang số 2. Khi tốc độ chạy của xe chậm dần đến mức độ tương thích của chế độ số 2  là lúc cần số của xe trượt vào vị trí thích hợp khiến xe có thể hoạt động bình thường.
  • Quy trình giảm số được thực hiện tương tự theo chiều ngược lại. Tức là thay vì giảm tốc độ dần dần như hai trường hợp trên bạn tiến hành tăng tốc dần cho đến khi xe đạt được tốc độ tương thích của từng chế độ cần sử dụng.
Phải làm gì khi xe bị kẹt số?
Thao tác xử lý khi xe gặp vấn đề kẹt số

Tuy nhiên những phương pháp trên đây chỉ là những phương pháp tạm thời khi sự cố kẹt số xảy ra trong chuyến đi của bạn. Để xử lý dứt điểm vấn đề này, hãy mang xe đến những trung tâm sửa chữa uy tín bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân xe máy bị chập điện và cách khắc phục

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng kẹt số trên xe máycách xử lý hiện tượng này một cách an toàn cho bạn khi lái xe. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo và tìm kiếm thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *