Máy giặt kêu lạch cạch khi vắt là do nguyên nhân nào?

Máy giặt kêu lạch cạch khi vắt là do nguyên nhân nào?
Đánh giá
Máy giặt là một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình bởi khả năng hỗ trợ công việc nhà vô cùng tối ưu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc gặp những sự cố, đặc biệt là hiện tượng máy giặt kêu lạch cạch luôn khiến nhiều người phải đau đầu tìm cách giải quyết. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý lỗi này nhé!
máy giặt kêu lạch cạch
Máy giặt kêu to khiến bạn vô cùng đau đầu

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy giặt kêu lạch cạch

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng máy giặt kêu lạch cạch, két két khi vắt quần áo. Đây là một lỗi tương đối phổ biến và không quá nghiêm trọng nên bạn không cần quá lo lắng. Trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp khắc phục tốt nhất.

Vị trí lắp đặt máy giặt không hợp lý

Ngay khi vừa mua máy bạn cần quan sát và tìm vị trí hợp lý để đặt máy giặt. Cần đảm bảo nơi đặt máy có địa hình bằng phẳng nếu không khi vận hành sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc, kêu to. Hãy di chuyển máy đến một vị trí mới thoáng hơn, sạch sẽ hơn và đảm bảo được độ cân bằng.

Máy giặt kêu két két khi vắt do khô dầu mỡ

Để đảm máy móc luôn hoạt động trơn tru không bị cọ xát gây hỏng hóc thì việc tra dầu, bôi trơn là điều vô cùng cần thiết. Nếu đã lâu chiếc máy giặt của bạn chưa được vệ sinh và thay dầu thì đây chính là “thủ phạm” gây ra tình trạng máy giặt kêu lạch cạch khó chịu.

Do lồng giặt bên trong bị lệch, sai vị trí

Việc nắm chắc được thông số kỹ thuật của máy giặt là vô cùng quan trọng, đặc biệt là số lượng quần áo tối đa cho mỗi lần giặt được ghi trên thân máy. Mỗi loại máy đều sẽ có những thông số khác nhau nên bạn cần hết sức lưu ý điều này.

Đôi khi nhu cầu giặt quần áo của bạn đã vượt quá mức cho phép mà bạn không hề biết, điều này khiến lồng giặt không giữ được thăng bằng dẫn đến bị lệch và sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu.

Do nước cấp vào máy không đủ

Để khởi động máy, nước luôn được cấp liên tục và đủ để đạt mức đã định sẵn. Tuy nhiên, nếu nguồn cấp nước gặp trục trặc dẫn đến nước lên yếu sẽ xuất hiện tình trạng nước nhỏ giọt rất lâu hoặc không chảy. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt kêu ù ù khi cấp nước.

Trong máy giặt có vật lạ

Một trong những lý do thường thấy nữa là rất có thể trong máy có vật thể lạ. Có thể do bạn đã bỏ quên đồ bên trong quần áo và nó đã bị rơi trong khi lồng giặt quay. Hoặc cũng có thể vì quần áo có đính quá nhiều phụ kiện như hạt cườm, đá,… va chạm với máy giặt nên gây ra tiếng ồn. Chính vì vậy, hãy kiểm tra lại quần áo một lần trước khi đem đi giặt nhé.

máy giặt kêu lạch cạch khi vắt
Để quên đồ trong quần áo cũng khiến máy phát ra âm thanh lạ

Máy giặt kêu két két do cọ gioăng cửa

Tình trạng cọ giặt vào gioăng cửa gây ra tiếng ồn lớn thường xảy ra ở loại máy giặt cửa ngang. Máy sẽ hết kêu khi được cung cấp đủ nước và gioăng cửa được làm ướt. Tuy nhiên, việc lồng giặt bị méo cũng là nguyên nhân khiến giăng cửa cọ vào lồng giặt và gây ra tiếng kêu. 

Do dây curoa bị chùng

Theo một thống kê gần đây, 50% máy giặt kêu to có thể là do dây curoa đã bị chùng, tình trạng này thường gặp ở dòng máy cửa trên.

Cách  khắc phục tình trạng máy giặt kêu lạch cạch

Để máy vận hành êm ái trơn tru hơn mà không xảy ra tình trạng rung lắc mạnh và phát ra âm thanh lạ, bạn hãy tham khảo một số cách sau đây:

  • Kiểm tra nơi lắp đặt máy giặt đã bằng phẳng hay chưa? Máy đã được đặt cân bằng chưa? Nếu chưa hãy chuyển máy giặt tới một vị trí mới sạch sẽ, thoáng đãng và đảm bảo cân bằng. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn vị trí đã được đổ bê tông chắc chắn; bổ sung thêm chân kê máy chuyên dụng để đảm bảo cân bằng cũng như an toàn cho máy khi hoạt động.
  • Kiểm soát tốt lượng quần áo trước khi bỏ vào máy giặt để chắc chắn rằng không vượt quá thông số quy định do nhà sản xuất đưa ra. Nếu số lượng quá nhiều hãy lấy bớt ra, nếu quá ít thì bạn cũng chưa nên giặt ngay. Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ hạn chế được hiện tượng máy rung lắc phát ra tiếng ồn.
  • Trước khi bỏ quần áo vào lồng giặt, bạn cũng cần chú ý giũ sạch quần áo và sắp xếp dàn đều khắp các góc, không đổ dồn vào một vị trí duy nhất. Vì khi quần áo dồn vào một chỗ gây sức nặng sẽ khiến lồng giặt bị nghiêng cọ vào thùng máy và gây ra tiếng ồn. 
  • Luôn kiểm tra quần áo lại một lượt trước khi cho vào máy giặt; tìm những đồ vật còn sót lại trong quần áo và lấy chúng ra ngoài. Nếu những bộ quần áo của bạn có quá nhiều phụ kiện gây va chạm thì nên tách bớt quần áo cho lần giặt sau; giặt xen kẽ chúng với quần áo bình thường. Hoặc để an toàn hơn, bạn hãy giặt chúng bằng tay để đảm bảo được chất liệu cho áo cũng như máy giặt.
máy giặt kêu két két
Xếp quần áo gọn gàng vào bên trong lồng máy

Trong bài viết trên, mayruaxe.org đã thông tin đến bạn những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy giặt kêu lạch cạch khi vắt cũng như cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng đã giúp ích được cho bạn trong quá trình giặt giũ quần áo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *