Nguyên nhân máy giặt không giặt được, không điều khiển được?

Nguyên nhân máy giặt không giặt được, không điều khiển được?
Đánh giá
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy giặt không giặt được, trong đó có cả những lý do khách quan và chủ quan. Hãy cùng mayruaxe.org tìm hiểu những lỗi phổ biến nhất của máy giặt và cách xử lý để giúp việc giặt giũ trong trở nên đơn giản hơn nhé!

Dấu hiệu cho thấy máy giặt không giặt được

Thông qua những dấu hiệu dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết được khi nào máy giặt không giặt được:

 •  Đã cắm dây vào nguồn điện, chuyển sang chế độ giặt mà không có bất cứ tín hiệu gì và các đèn cũng không sáng nhấp nháy như bình thường.
 •  Máy đã cắm dây điện và chuyển sang chế độ giặt, đèn báo cũng đã sáng nhưng ấn nút Start thì máy không lại không khởi động.
máy giặt không giặt được
Làm thế nào để biết máy không thể giặt?

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy giặt không giặt được

Tùy vào từng nguyên nhân gây ra mà chúng ta sẽ có những cách xử lý, giải pháp khác nhau. Bạn cần quan sát kỹ để áp dụng đúng phương pháp tránh chữa “lợn lành thành lợn què”.

Máy giặt cấp nước nhưng không giặt

 •  Nguyên nhân: Máy giặt đã được lập trình sẵn ngay từ đầu trong trường hợp chức năng cảm biến mực nước của máy giặt phát hiện thấy máy không có nước thì sẽ tiến hành khóa chức năng khởi động của máy giặt lại để đảm bảo đúng quy trình giặt.
 •  Cách khắc phục: Khi máy giặt không được cấp nước đầy đủ, bạn cần kiểm tra bồn đựng nước của gia đình xem có còn nước không. Nếu bồn chứa đã hết nước, cần tiến hành bơm nước lên để đảm bảo đủ lượng nước cho máy giặt. Sau khi đã bơm nước xong bạn hãy khởi động lại máy. 

Máy giặt không điều khiển được

 •  Nguyên nhân: Nếu thao tác với nút bấm không thể thực hiện thì rất có thể nguồn điện cấp cho máy không ổn định. Ngoài ra, dây dẫn nguồn bị hở cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. 
 •  Cách khắc phục: Nếu vấn đề nằm ở nguồn điện và dây dẫn, bạn có thể tự kiểm tra hoặc thay thế dây dẫn chính hãng mới kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

Máy giặt không Start được

 •  Nguyên nhân: Khi có nhu cầu sử dụng máy giặt thì bạn phải bấm công tắc khởi động (Start) thì máy mới bắt đầu hoạt động. Nếu bạn đã bấm nút này mà máy giặt không có hiện tượng gì thì có thể công tắc khởi động đang gặp trục trặc ở bên trong.
 •  Cách khắc phục: Bạn hãy dùng đồng hồ đo chuyên dụng để kiểm tra liệu thông mạch đã ở vị trí thích hợp chưa nếu máy giặt không chạy. Nếu chưa, bạn cần đưa máy đến trung tâm bảo hành gần nhất.
máy giặt không start được
Nút Start không khởi động cũng là một lỗi phổ biến

Máy giặt không đóng được cửa

 •  Nguyên nhân: Có thể một trong những nguyên nhân dưới đây là “thủ phạm” khiến cửa máy giặt không thể đóng được: Khóa cửa bị hỏng, bản lề cửa máy bị xệ hoặc tay nắm cửa đã bị gãy.
 •  Cách khắc phục: Tốt nhất bạn nên thay mới tất cả những linh kiện trên nếu máy giặt có hiện tượng không thể đóng được cửa.

Máy giặt hỏng bảng điều khiển

 •  Nguyên nhân: Có khả năng máy giặt của bạn đã bị mắc lỗi liên quan tới các mạch điều khiển, linh kiện máy cũng như hệ thống cảm ứng. Đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định khả năng làm việc của máy.
 •  Cách khắc phục: Với lỗi này, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý sửa máy tại nhà nếu không có trình độ chuyên môn cao, thay vào đó, bạn hãy gọi đến dịch vụ sửa chữa máy giặt để được khắc phục triệt để lỗi này.

Dây curoa của động cơ gặp trục trặc

 •  Nguyên nhân: Dây curoa có tác dụng truyền động từ động cơ sang lồng giặt, sau 1 thời gian sử dụng thì dây này có lẽ đã bị giãn lỏng ra và rơi xuống lồng giặt hoặc bị đứt và dẫn đến hiện tượng máy không giặt được.
 •  Cách khắc phục: Bạn cần tháo nắp che phía sau máy giặt (đối với máy cửa ngang) hoặc lật đáy máy lên (đối với máy cửa trên) mới có thể kiểm tra được. Bạn hãy kiểm tra loại dây curoa mà máy đang sử dụng và tự mua dây chính hãng khác về thay hoặc nhờ các công ty sửa chữa chuyên nghiệp để thay thế với chi phí chỉ khoảng vài trăm nghìn.

Nhồi nhét quá nhiều quần áo 

 •  Nguyên nhân: Đây là lỗi mà rất nhiều người dùng phạm phải. Chúng ta thường cố cho nhiều quần áo vào máy giặt để giặt một lần và nghĩ rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện, nước,… Thực chất đây là một thói quen không tốt vì nó không chỉ có hại cho máy mà còn khiến quần áo của bạn không được giặt sạch.
 •  Cách khắc phục: Người dùng nên cho quần áo vào máy giặt với khối lượng phù hợp mà nhà sản xuất đã khuyến nghị và đặt cân đối trong lồng giặt tránh áo quần bị quấn gây nghẽn máy.

Những điểm cần lưu ý khi khắc phục lỗi máy giặt không giặt được

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa và khắc phục lỗi máy giặt không thể hoạt động, bạn hãy chú ý đến những điểm sau đây:

 •  Ngắt nguồn điện, chắc chắn rằng máy không còn tiếp xúc với điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. 
 •  Chuẩn bị những loại dụng cụ chuyên dụng để sửa chữa, tránh dùng những vật sắc nhọn rất dễ làm hỏng các chi tiết máy.
 •  Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, nếu lỗi thuộc về phần cứng hoặc quá khó khăn để tự xử lý tại nhà, bạn cần gọi điện cho cửa hàng sửa chữa có uy tín hoặc nơi mua nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Không nên cố gắng tự sửa vì điều này có thể khiến tình trạng của máy trở nên tồi tệ hơn.
máy giặt không điều khiển được
Nếu bạn không có chuyên môn thì nên đem máy đến trung tâm bảo hành

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi xuất hiện tình trạng máy giặt không thể giặt được. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy để lại tin nhắn ở phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *