Momen lực là gì? Ứng dụng của momen lực trong đời sống

Momen lực là gì? Ứng dụng của momen lực trong đời sống
4 (80%) 2 votes

Cụm từ momen lực chắc hẳn không còn quá xa lạ với đa phần chúng ta. Đặc biệt nó có ứng dụng cực kỳ lớn trong đời sống của chúng ta hiện nay. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể hiểu chính xác về đại lượng này. Bài viết dưới đây chúng tôi đưa tới cho bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích xoay quanh vấn đề momen lực là gì? Ứng dụng tuyệt vời mà momen lực có thể mang lại trong đời sống của chúng ta hiện nay? Cùng tìm hiểu nhé!

Momen lực là gì?
Cùng tìm hiểu một số thông tin về momen lực

Momen lực là gì? Momen động lực là gì?

Trong vật lý, momen động lực là đại lượng gắn liền với vật thể thực hiện chuyển động quay. Hiểu một cách khác, bất kỳ một hạt, một vật thể nào khi thực hiện chuyển động quay cũng đều mang trong mình một momen động lực. Đây là đại lượng cho chúng ta biết  về mức độ và phương hướng quay của vật.

Nếu momen động lực luôn xuất hiện khi vật thể thực hiện tác động quay thì momen lực lại là đại lượng đặc trưng cho tác dụng làm quay của lực. Đại lượng này được tính dựa trên tích độ độ lớn của lực tác dụng và cánh tay đòn.

Công thức tính độ lớn momen lực và mối quan hệ giữa các đại lượng

Momen lực được tính dựa trên công thức dưới đây:

M = F x d

Trong đó:

M: là momen lực có đơn vị là N.m

F: là lực tác dụng (N)

d: được hiểu là khoảng cách từ tâm quay đến giá lực của lực F hay còn được biết đến là độ dài của cánh tay đòn. (m)

Ứng dụng của momen lực trong đời sống
Thao tác đóng mở cửa sẽ dễ dàng hơn nhiều với ứng dụng tuyệt vời của momen lực

Từ biểu thức trên chúng ta có thể thấy rõ được mối quan hệ giữa các đại lượng. Rõ ràng độ lớn momen lực tỉ lệ thuận với lực tác dụng và độ dài cánh tay đòn. Trong trường hợp khoảng cách bằng 0 đồng nghĩa với momen lực bằng 0, vật hoàn toàn không chuyển động quay. Hay khi muốn làm tăng độ lớn momen lực bạn có thể tác động làm tăng lực tác động hoặc độ dài của cánh tay đòn hoặc đồng thời cả hai đại lượng này.

Một vài ứng dụng tuyệt vời của momen lực trong cuộc sống hiện nay và quy tắc momen lực

Một trong những ứng dụng momen lực thông dụng được sử dụng trong hầu hết những ngôi nhà hiện nay chính là bộ phận tay nắm cửa. Tay nắm khóa cửa và bản lề là bộ phận không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Thông thường, người ta thường bố trí bộ phận tay nắm cửa nằm khá bản lề, khoảng cách từ tay nắm đế bản lể hay trục quay của cánh cửa được hiểu là độ dài của cánh tay đòn. Khi độ dài càng lớn đồng nghĩa với lực tác dụng của momen lực cũng càng cao, qua đó giúp thao tác mở cửa được thực hiện dễ dàng hơn.

Một trong những vật dụng kỹ thuật không thể thiếu trong lĩnh vực chế tạo, sửa chữa nói chung chính là cờ lê. Cờ lê được sử dụng với nhiều kích cỡ khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng với chức năng tháo lỏng ốc vít cố định thiết bị.

Ứng dụng của momen lực trong đời sống
Ứng dụng của momen lực cùng nguyên lý hoạt động của cờ lê

Hình ảnh trên đây cho chúng ta biết chiều dài cánh tay đòn cũng như hướng tác dụng của lực F lên cờ lê. Vì vậy trong trường hợp đã tác dụng một lực tương đối lớn mà hiệu quả mang lại không quá cao, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc tác động làm tăng độ dài d hay chiều dài cánh tay đòn. Điều này có thể làm tăng momen lực mặc dù độ lớn lực tác dụng vẫn tương đương so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉ số truyền là gì? Cách tính tỉ số truyền bánh răng

Hệ thống dẫn động 4WD và những điểm chỉ có ở hệ thống 4WD

Trên đây là một số thông tin về momen lực cũng như những ứng dụng tuyệt vời của momen lực trong đời sống hiện nay. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *