Một số lỗi thường gặp ở xe máy

Một số lỗi thường gặp ở xe máy
5 (100%) 1 vote

Xe máy là phương tiện di chuyển được đánh giá khá tốt về độ tiện dụng cũng như khả năng điều khiển và di chuyển dễ dàng. Đó là lý do khiến loại phương tiện này dần trở  lên phổ biến tại nhiều quốc gia nói chung cũng như thị trường Việt Nam nói riêng. Dù được đánh giá tương đối tốt bởi tính bền đẹp khi sử dụng, tuy nhiên người dùng cũng không thể tránh khỏi một số lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm những lỗi thường gặp của xe máy cũng như cách xử lý những lỗi trên một cách nhanh gọn hiệu quả nhé!

Xe máy
Xe máy là phương tiện thông dụng tại Việt Nam

Hiện tượng thủng pô xe máy và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này

Thủng pô xe máy là hiện tượng xe máy phát ra âm thanh lạ từ ống bô xe. Tiếng pô xe có âm lượng khá lớn khác hoàn toàn với âm thanh pô nổ bình thường. Trường hợp lỗ thủng to, pô xe có thể phát ra tiếng nổ chói với âm thanh lụp bụp tương đối khó chịu cho người sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủng pô

Để tìm ra phương án giải quyết hiệu quả, người dùng cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủng pô xe. Một số nguyên do thường thấy của tình trạng này có thể kể đến như:

Thủng pô xe máy
Pô xe bị thủng mang đến tiếng nổ khó chịu
 • Bộ chế hòa khí bị hỏng dẫn đến tình trạng lượng xăng cung cấp bị dư thừa
 • Ống xả bị tắc nghẽn do muội thải từ buồng đốt quá lớn
 • Bề mặt xupap bị rỗ hoặc cập kênh do sử dụng lâu ngày hoặc do va đập…
 • Bầu lọc gió bị tắc, hạn chế lượng không khí được cung cấp cho xe cũng là lý do dẫn đến lượng xăng được cung cấp cho xe bị dư thừa.
 • Bộ phận cam, cò Piston có vấn đề
 • Một vài nguyên nhân khác

Cách xử lý khi xe máy bị thủng pô

Tùy vào từng nguyên nhân sự cố, chúng ta sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Dưới đây là một số cách kiểm tra và xử lý hiện tượng xe máy bị thủng pô mà bạn có thể tham khảo:

Vấn đề vệ sinh các bộ phận của xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủng pô, pô phát ra tiếng kêu khó chịu. Trước tiên bạn tiến hành kiểm tra xem Bugi hay ống xả của xe có bị bẩn hay muội ám quá nhiều không, nếu có hãy dùng khăn vải tự lau sạch chúng. Tiến hành khởi động lại xe để kiểm tra tiếng nổ của pô xe.

Nếu tình trạng nổ của xe vẫn chưa được cải thiện hãy kiểm tra xem thân pô có bị thủng hay không. Một tay giữ ga, tay còn lại kiểm tra vết thủng của pô xe. Tùy vào kích thước lỗ thủng bạn có thể hàn lại hoặc phải thay thế toàn bộ nếu lỗ thủng quá lớn.

Việc  điều chỉnh hệ thống phun xăng hay lọc gió cũng có thể cải thiện tình trạng xuất hiện tiếng nổ pô khá khó chịu trên chiếc xe của bạn.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng vỡ lốc trên xe máy

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ lốc máy trên xe máy. Một vài nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

Vỡ lốc xe máy
Hiện tượng vỡ lốc xe máy
 • Sử dụng linh kiện kém chất lượng
 • Không thường xuyên bảo dưỡng xe cũng như bộ phận lốc máy của xe
 • Bảo dưỡng, sửa chữa không đúng quy trình
 • Do quá trình sử dụng xe
 • Vỡ do nhiệt độ quá lớn trong quá trình động cơ làm việc

Vỡ lốc máy là lỗi không ảnh hưởng quá lớn hoạt động của xe, tuy nhiên về lâu dài điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như khả năng và tuổi thọ một số bộ phận liên quan. Nếu gặp phải lỗi này bạn buộc phải thay mới lốc máy cho xe, tuy nhiên thao tác này sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho quá trình sửa chữa.

Đĩa xe bị vênh và cách khắc phục hiệu quả

Đĩa xe bị vênh là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng phanh xe bị bó cũng như hiệu quả thao tác phanh sẽ thiếu đi sự chính xác khi thực hiện. Điều  này có thể mang đến khá nhiều nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng xe.

Đĩa xe bị vênh
Đĩa xe vênh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xe bị vênh?

 • Do được đặt ngay bên ngoài cạnh bánh xe nên bộ phận này rất dễ bị tác động bởi bụi bẩn và sỏi đá. Ngoài ra việc má phanh bị cong cũng tạo ra ma sát khá lớn giữa một số bộ phận liên quan khiến chúng phát ra tiếng kêu khó chịu.
 • Dầu phanh bị cạn hoặc để quá lâu ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.
 • Va chạm hoặc bị tác động do ngoại lực
 • Thao tác vệ sinh, bảo dưỡng chưa được thực hiện thường xuyên.

Khi gặp phải tình trạng đĩa phanh bị cong, vênh bạn nên đưa xe đến cửa hàng, trung tâm sửa chữa uy tín để được sửa chữa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là  một trong những vấn đề thực sự quan trọng, tác động trực tiếp đến sự an toàn trong quá trình lái xe của chúng ta. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi, kiểm tra và bảo dưỡng để luôn có những chuyến đi an toàn bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những biện pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số nhanh nhất

Trên đây là một số thông tin về những lỗi thường gặp trên xe máy và phương pháp khắc phục chúng một cách hiệu quả. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *