Nhân duyên là gì? Nhân duyên giữa người với người là gì?

Nhân duyên là gì? Nhân duyên giữa người với người là gì?
Đánh giá

Trong phật giáo có quan niệm rằng tất cả mọi người trên đời này gặp nhau là do nhân duyên. Vậy bạn đã biết nhân duyên là gì, nhân duyên có ý nghĩa gì đối với mỗi người. Hãy dành một chút thời gian để cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là nhân duyên và 12 nhân duyên là gì trong đời sống nhé.

Nhân duyên là gì?

Nhân duyên được hiểu là mối tương quan giữa 3 yếu tố là thiên mệnh, địa mệnh và nhân mệnh. 3 yếu tố này kết hợp tạo nên số phận liên hệ đến sinh mệnh của mỗi người mà người ta thường gọi đó là duyên số hay nhân duyên.

Nhân duyên như một sợi dây ràng buộc với mỗi người chúng ta trong vòng tròn số phận. Duyên sẽ là yếu tố quyết định thành “nhân” hay thành “quả”, khi người ta hội tụ đủ nhân duyên thì “quả” mới hình thành.

Nhiều người quan niệm duyên giống như là yếu tố môi trường quan trọng để quyết định tới kết quả của mọi sự vật, sự việc; duyên là điều kiện hỗ trợ, tác động lớn làm cho nhân được sinh khởi.

Giống như khi chúng ta đem một hạt giống tốt gieo trồng trên một mảnh đất màu mỡ, nhưng không may lại gặp trận mưa axit khiến hạt giống không thể phát triển thành cây được nữa. Như vậy có thể nói hạt giống không có duyên để trở thành một cây xanh. Vì vậy duyên số đôi khi thật sự rất quan trọng.

Nhân duyên là gì?
Nhân duyên là gì?

Nhân duyên thì chắc hẳn chúng ta được nghe rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng vẫn có bạn thấy mắc rằng nhân duyên nghĩa là gì? Bạn có thể hiểu ý nghĩa của nhân duyên là gì như thế này: Nhân là nguyên nhân, là nguồn gốc của mọi sự vật, hiện tượng được sinh ra trên thế giới này. Như vậy nhân duyên chính là nguyên nhân của sự gặp nhau giữa người với người.

Nhân duyên giữa người với người được xem là tiền đề của những mối quan hệ thân thiết sau này. Bởi nếu không có nhân duyên, không biết đến nhân duyên là gì thì làm sao chúng ta có thể gặp được những người có thể trở thành tri kỷ, thành người có thể gắn bó với mình cả đời được.

Theo quan niệm rằng tất cả mọi việc diễn ra, tất cả những người mình gặp trong đời đều là do nhân duyên thì việc chúng ta được sinh ra chính là đã có duyên với bố mẹ. Đi học cũng nhờ nhân duyên mà gặp được những người bạn tốt. Lớn lên có thể gặp được người phù hợp với mình để kết nghĩa vợ chồng tất cả cũng là nhờ nhân duyên.

Vậy nên có một câu rất nổi tiếng đó là “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Đây là câu nói ý chỉ những người đã có mối nhân duyên với nhau thì dẫu có xa cách ngàn dặm vẫn sẽ gặp được nhau. Đó là nhân duyên của hai người, đã là nhân duyên rồi thì ắt sẽ có ngày gặp gỡ.

Xem thêm: Hữu duyên là gì? Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ là gì?

Nhân duyên tiền kiếp là gì?

Nhân duyên tiền kiếp được hiểu là mối nhân duyên giữa người với người đã có từ kiếp trước. Theo quan điểm nhà Phật thì khi chết thể xác con người sẽ trở về với cát bụi, tuy nhiên phần hồn sẽ trở về cõi âm để xét xử công/tội và đầu thai sang kiếp khác. Do đó mỗi chúng ta đều có tiền kiếp hay còn gọi kiếp trước của chúng ta hiện tại.

Nhân duyên tiền kiếp là gì?
Nhân duyên tiền kiếp là gì?

Vậy nhân duyên tiền kiếp là gì? Nhân duyên tiền kiếp là duyên từ trong quá khứ ở kiếp trước của con người và vẫn kéo dài đến tận kiếp này (hiện tại). Nhân duyên tiền kiếp có hai kiểu, có thể là duyên nợ tiền kiếp hoặc duyên tình kiếp trước.

  • Duyên nợ tiền kiếp được hiểu là duyên phận của một người từ kiếp trước, mắc ân tình với người khác mà chưa trả được, chưa giải quyết xong. Nên ở kiếp này luân hồi phải trả nợ, nhận phải quả báo từ kiếp trước.
  • Duyên tình tiền kiếp: Đây chính là mối nhân duyên đã được định sẵn từ kiếp trước. Một khi ai đó có duyên tình tiền kiếp thì cho dù có trải qua bao nhiêu kiếp người, qua bao nhiêu khó khăn chia cách thì mối duyên tình này cũng không thể đứt được. Do vậy, người ta tin rằng nếu hai người có duyên tình tiền kiếp với nhau thì chắc chắn sẽ nhận ra nhau và bên nhau mãi mãi.

Nhân duyên tiền định là gì?

Nhân duyên tiền định cũng là một loại duyên số có từ nhiều kiếp trước. Vậy cụ thể nhân duyên tiền định là gì? Chúng ta có thể hiểu ý nghĩa nhân duyên tiền định là gì bằng cách tách nghĩa từng chữ nhé.

Trước tiên từ “tiền” ở đây có nghĩa là trước, trước đó, quá khứ; “định” có nghĩa là định đoạt, an bài, định sẵn một thứ gì đó. Như vậy nhân duyên tiền định chính là mối nhân duyên của hai người đã được định đoạt sẵn từ nhiều kiếp trước.

Nhân duyên tiền định chính là mối nhân duyên tình cảm giữa nam và nữ. Những người có nhân duyên tiền định với nhau thường được gọi là định mệnh của đời nhau bởi dù sao thì họ cũng sẽ về bên nhau mà thôi.

Nhân duyên tiền định là gì?
Nhân duyên tiền định là gì?

Đối với những người tin vào thế giới tâm linh thì việc có một mối nhân duyên tiền định là một điều vô cùng cao quý và thiêng liêng. Bởi họ tin rằng mối nhân duyên này đã được an bài, và đó cũng chính là sợi dây liên kết để hai người có thể ở bên cạnh nhau. Duyên tiền định luôn là thứ tình cảm được con người trân quý, mang đến ý nghĩa sâu xa và luôn hướng về tương lai tốt đẹp.

Nhân duyên trong tiếng Anh là gì?

Nhân duyên trong tiếng Anh được viết là Predestined. Cũng tương tự như trong tiếng Việt, Predestined trong tiếng Anh cũng là từ dùng để chỉ sự “tình cờ theo ý trời” của những cuộc gặp gỡ giữa con người với nhau. Predestined là một danh từ, vì thế trong một câu văn nó sẽ có vai trò đứng sau tính từ để bổ sung ý nghĩa cho câu nói.

12 nhân duyên là gì?

Người ta thường giải thích thập nhị nhân duyên theo một vòng tròn khép kín gồm kiếp quá khứ (vô minh, hành), kiếp hiện tại (thức, danh sắc, lục nhập, xúc, thọ, ái, thủ, hữu) và kiếp vị lai (sinh, lão tử) và tạo nên vòng luân hồi tái sanh vô tận.

Có thể hiểu rằng mười hai nhân duyên là gì đó rất có ý nghĩa đối với mỗi người, nó chính là một vòng tròn luân hồi không có kết thúc theo quy trình: Con người được sinh ra, lớn lên rồi chết đi, sau đó lại tái sinh sang kiếp khác.

Như vậy 12 nhân duyên là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Sau đây sẽ là ý nghĩa chính của 12 nhân duyên trong mỗi con người.

  • Vô minh: Vô minh chính là sự tối tăm, mịt mù không nhận thức được ánh sáng. Con người và cuộc sống của họ đều là do ngu si, mê muội mà hiện thành. Vô minh sẽ khiến cho người ta không nhận thức được rằng mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới diễn ra đều có nguyên nhân của nó.
  • Hành: Được hiểu đơn giản là hành động. Nhưng những hành động này lại là do “vô minh” khuấy động. Vì thế hành ở đây có thể xuất phát từ thân, khẩu, ý của con người khi bị sự vô minh chi phối.
  • Thức: Thức là ý thức, tri thức, là sự biểu hiện và khả năng nhận biết.
  • Danh sắc: Các cách thức theo nghiệp báo duyên thì sẽ sinh ra danh sắc. Con người nếu có thức tâm thuộc nghiệp nào thì sẽ hiện ra thâm tâm và cảnh giới của nghiệp ấy.
  • Lục xứ: Hay còn gọi là lục nhập. Lục xứ bao gồm nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý xứ tiếp xúc với thanh, sắc, hương, vị. xúc, pháp.
12 nhân duyên trong Phật giáo
12 nhân duyên trong Phật giáo
  • Xúc: Xúc là tiếp xúc, chạm vào. Xúc là một tâm sở biến thành và được tạo ra bởi lục nhập. Phạm vi của xúc là sự tiếp xúc của chủ thể và đối tượng, giữa căn và trần.
  • Thọ: Thọ được phát sinh thông qua tiếp xúc. Từ sự chạm, tiếp xúc mà phát sinh ra những cảm giác dễ chịu, khó chịu hay trung tính.
  • Ái: Ái là tham ái, vấn vương, khao khát. Do 5 thọ ở trên mà sinh lòng ưa / ghét, đối với hỷ thọ, lạc thọ thì ưa; đối với ưu thọ, khổ thọ thì ghét. Và một khi đã có sự ưa hay ghét tức là tâm đã gắn bó với thân với cảnh hơn bao giờ hết.
  • Thủ: Thủ chính là sự mắc kẹt do sự tham ái, vấn vương. Có 4 loại thủ chấp đó là: dục thủ, kiến thủ, giới cấm thủ và ngã luận thủ. Cả 4 thủ này đều được mô tả ở nhiều phương diện khác nhau.
  • Hữu: Hữu tức là hiện hữu. Vì mắc kẹt trong các thủ nên mới xuất hiện sinh tử luân hồi tam giới lục đạo.
  • Sinh: Có sống, tức là có sinh. Sinh thực chất là do không rõ đạo lý duyên khởi như huyễn, không có tự tánh nên nhận nhầm thật có sinh sống.
  • Lão tử: Có nghĩa là già rồi chết. Do có sinh sống, nên có già, rồi có chết.

12 nhân duyên là gì? Đây là những khái niệm mà Đức Phật dùng để giải thích nguồn cội thống khổ của con người ta và qua đó Ngài đưa ra những phương thức để đoạn trừ những khổ đau trong cuộc đời. Sự hiện hữu của con người tự nó đã nói lên mười hai nhân duyên đang vận hành theo chiều tập khởi.

Xem thêm: Vô duyên là gì? Những câu hỏi vô duyên tuyệt đối nên tránh xa

Nhân duyên giữa người với người trong cuộc sống

Nhân duyên giữa người với người thật sự là một điều vừa có sự kỳ bí khó giải thích vừa là điều mà người ta vô cùng trân trọng. Nhiều người thì cho rằng nhân duyên chỉ là do ý thức của con người tự suy diễn nên nhân duyên chẳng là gì mà phải nghĩ.

Tuy nhiên đối với người tin vào tâm linh hoặc những người theo đạo Phật thì nhân duyên là gì đó rất ý nghĩa đối với mỗi con người. Họ quan niệm rằng tất cả mọi sự gặp gỡ trên cuộc đời này, tất cả mọi thứ đang diễn ra không có gì là tự nhiên cả. Tất cả đều có nguyên nhân của nó, và đó gọi là duyên.

Và nhân duyên giữa người với người cũng có nhiều loại duyên. Ví dụ như có người gặp nhau là do nhân duyên tiền định, có sự gặp gỡ lại do tình duyên kiếp trước, hoặc cũng có thể hai người gặp nhau ở hiện tại là để trả nợ duyên tiền kiếp. Mỗi loại nhân duyên sẽ mang đến ý nghĩa và kết quả khác nhau.

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan tới 12 nhân duyên và nhân duyên giữa người với người trên cuộc đời. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức Phật pháp ý nghĩa, giúp bạn có thêm niềm tin và cách thức để đoạn trừ những đau khổ, khó khăn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *