Nhân văn là gì? Ý nghĩa của sự nhân văn trong đời sống

Nhân văn là gì? Ý nghĩa của sự nhân văn trong đời sống
Đánh giá

Từ lâu, nhân văn là yếu tố đem đến cho con người những giá trị tốt đẹp. Vậy nhân văn là gì? Nhân văn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Vì sao chúng ta cần phải sống nhân văn? Để biết thêm ý nghĩa của sự nhân văn đối với con người và xã hội, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Nhân văn là gì?

Muốn hiểu rõ hơn về tư tưởng nhân văn là gì, các bạn có thể tìm được những tài liệu về tư tưởng nhân văn, đạo đức Hồ Chí Minh để có cái nhìn bao quát và sâu sắc về giá trị nhân văn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản nhất về nhân văn để chúng ta cùng hiểu hơn về bản chất của nó.

Nhân văn là một danh từ được dùng để nói về những văn hóa tốt đẹp của con người. Nhân văn hiểu theo nghĩa Hán Nôm là từ nhằm để chỉ lễ nhạc giáo hóa. Bên cạnh đó, từ nhân văn cũng nhằm phiếm chỉ các hiện tượng văn hóa trong xã hội loài người, việc đời và nhân sự.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ nghĩa nhân văn sâu sắc
Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ nghĩa nhân văn sâu sắc

Để hiểu hơn khái niệm nhân văn là gì bạn có thể hiểu theo cách cắt nghĩa từng chữ. Trong đó, “nhân” có nghĩa là người, hiểu một cách rộng hơn thì là bản chất của con người, đặc trưng của con người. “Văn” có nghĩa là văn hóa, văn minh và văn học. 

Như vậy, nhân văn có thể hiểu là những nét đặc trưng mang tính cộng đồng thuộc về bản chất của con người. Nhân văn là sự kết hợp của nhiều yếu tố về tri thức, trí tuệ, văn hóa và được biểu hiện thông qua suy nghĩ, lối sống, hành động và cả lịch sử, tôn giáo, tâm linh.

Nhân văn được xem là cốt lõi của sự những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Nhân văn sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp, giá trị nhân văn hay cao hơn là chủ nghĩa nhân văn cho cuộc sống của chúng ta thêm phần ý nghĩa. Nhân văn là một thứ đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu, nó đã, đang và sẽ tiếp tục được duy trì cùng với sự phát triển của con người, xã hội. 

Một khi nhân văn được chú trọng tới và phát triển thành chủ nghĩa nhân văn sẽ mang đến những giá trị tích cực cho xã hội. Nó sẽ hình thành một hệ thống các quan điểm đúng đắn, ý nghĩa thể hiện tình yêu thương và đồng cảm của con người. Đồng thời yếu tố nhân văn là gì đó thúc đẩy chúng ta biêt tôn trọng người khác, coi trọng nhân phẩm và quyền lợi chính đáng của mỗi cá nhân.

Nói chung khi bàn về khái niệm nhân văn là gì có thể hiểu một cách đơn giản đó là sự coi trọng, tôn vinh và ca ngợi những giá trị tốt đẹp của con người.

Một số ví dụ về sự nhân văn

Sự nhân văn được tồn tại dưới nhiều dạng, giá trị nhân văn có thể được biểu hiện qua hành động, lời nói, qua suy nghĩ, lối sống. Nhân văn có thể xuất hiện trong giáo dục, văn học, nghệ thuật hay ở bất cứ đâu. Giá trị nhân văn là vô cùng to lớn và ý nghĩa đối với chúng ta, nhưng cũng đừng nghĩ rằng để thể hiện lối sống nhân văn phải làm điều gì đó to lớn. 

Cốt lõi của sự nhân văn là giá trị mà nó đem lại cho xã hội. Đó là những giá trị ý nghĩa, tích cực, có khả năng truyền tải thông điệp sống tốt đẹp tới cộng đồng. Vì vậy những hành động, việc làm dù nhỏ nhất cũng có thể mang đến những giá trị nhân văn to lớn.

Hành động nhân văn trong mùa dịch Covid-19
Hành động nhân văn trong mùa dịch Covid-19

Một số ví dụ cụ thể là lối sống nhân văn của con người như:

 • Tham gia hiến máu nhân đạo.
 • Quyên góp, ủng hộ giúp đồng bào gặp khó khăn vì thiên tai.
 • Có tinh thần thương người, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”.
 • Giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như mồ côi, không nơi nương tựa.
 • Trau dồi bản thân để có lối sống nhân hậu, hiền lành, chan hòa với mọi người.
 • Tôn trọng những giá trị tốt đẹp của người khác.
 • Biết ca ngợi và phát huy những giá trị tinh thần như vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trí tuệ, vẻ đẹp tình cảm,…
 • Yêu quý thiên nhiên, có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn thiên nhiên.
 • Góp phần lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp và ý nghĩa tới cộng đồng.

Ý nghĩa của sự nhân văn là gì?

Mỗi chúng ta sống trong cuộc đời không thể tồn tại một cách riêng lẻ và cá biệt mà phải có những mối quan hệ với cộng đồng, xã hội. Và sự nhân văn là yếu tố quan trọng giúp cuộc sống của mỗi người chúng ta nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. 

Sự nhân văn thể hiện qua nhiều khía cạnh của cuộc sống, góp phần tạo nên những giá trị đạo đức tốt đẹp hướng con người ta tới những điều ý nghĩa. Giá trị nhân văn có ý nghĩa to lớn trong việc giúp người ta hoàn thiện nhân cách và lối tư duy của bản thân, định hướng con người tiến tới những điều hạnh phúc, tích cực.

Sự nhân văn của con người giúp lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, tạo nên một xã hội văn minh, phát triển về cả dân trí lẫn đạo đức. Ý nghĩa của sự nhân văn là gì? Chúng sẽ cho con người hiểu rằng “sống là phải biết cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”. 

Hiến máu giúp cứu sống nhiều người là hành động nhân văn, ý nghĩa
Hiến máu giúp cứu sống nhiều người là hành động nhân văn, ý nghĩa

Thực tế là sự nhân văn sẽ giúp cho con người cảm nhận được những điều tích cực trong cuộc sống. Cả những người cho và người nhận đều sẽ cảm thấy thanh thản và được trải nghiệm những điều ý nghĩa trong xã hội. 

Người cho đi thì biết quý trọng và chia sẻ, từ đó lại nhận về sự thanh thản, niềm hạnh phúc. Người nhận có thể nhờ đó mà có thêm năng lượng để vượt qua những khó khăn. Giá trị nhân văn mang đến cho cả người cho và người nhận những điều hạnh phúc mà không phải ai cũng có.

Nhân văn góp phần tạo ra một xã hội tử tế với những cá nhân sống đẹp. Một khi giá trị nhân văn được nhân rộng trở thành một chủ nghĩa nhân văn, khi đó xã hội sẽ có một hệ thống những điều nhân văn. Nhân văn không chỉ mang đến lợi ích cho một cá nhân hay tập thể. Nhân văn có thể mang đến giá trị cho một đất nước và rộng hơn có thể là toàn nhân loại. Những điều xấu, tệ nạn sẽ được đẩy lùi. Thay vào đó sẽ chỉ còn những điều tích cực và tử tế.

Chủ nghĩa nhân văn là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Truyền thống này đã giúp đất nước sản sinh và nuôi dưỡng được những thế hệ sống có lý tưởng, sống đẹp và ý nghĩa. Đồng thời thế hệ ngày nay vẫn gìn giữ và phát huy sự nhân văn trong đời sống giúp ý thức con người phát triển song song với sự phát triển của xã hội.

Dạy con cách sống nhân văn

Nhân văn mang đến những giá trị không chỉ về tinh thần mà còn mang đến những bài học quý giá để chúng ta hoàn thiện mình hơn. Chính vì vậy, từ khi còn là những đứa bé các bậc phụ huynh đã phải bắt đầu dạy trẻ lối sống tử tế, nhân văn.

Để con lớn lên là một người công dân tốt thì việc rèn rũa cần được thực hiện từ sớm. Cha mẹ nên dạy con từ những điều nhỏ nhất, chưa vội nói về những thứ lớn lao. Thay vì dạy con nhân văn là gì, con phải sống thật nhân văn thì hãy dạy con biết cách quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với người khác từ những bài học thực tế. 

Dạy con lối sống nhân văn từ khi còn bé
Dạy con lối sống nhân văn từ khi còn bé

Có thể bạn quan tâm:

Dạy con cách sống nhân văn từ khi còn bé sẽ giúp trẻ hình thành được những thói quen tốt. Đó chính là nền tảng để xây dựng và hoàn thiện tính cách của trẻ. Bên cạnh đó môi trường sống cũng ảnh hưởng lớn tới tính cách trẻ sau này. Vì thế cha mẹ nên tạo môi trường thoải mái để trẻ có thể phát huy khả năng của mình. 

Một số bài học cha mẹ có thể áp dụng để dạy con lối sống nhân văn từ khi còn nhỏ như:

 • Dạy con giúp đỡ người gặp khó khăn.
 • Kể chuyện về Bác Hồ để con hiểu hơn những biểu hiện của sự nhân văn.
 • Bài học về sự yêu quý và bảo vệ thiên nhiên.
 • Dạy con cách quý trọng thành quả của mình.
 • Dạy con biết tôn trọng giá trị thành quả của người khác.
 • Bài học ca ngợi và tôn vinh phẩm chất con người. 
 • Bài học quan trọng về lối sống tự lực.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp cho bạn khái niệm nhân văn là gì cũng như giá trị to lớn mà chủ nghĩa nhân văn đem lại. Qua đó giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sự nhân văn trong cuộc sống. Hy vọng rằng bài viết này sẽ truyền tải tới quý bạn đọc những thông điệp ý nghĩa góp phần mang tới những năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *