Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào Việt Nam?

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào Việt Nam?
Đánh giá

Là một công dân Việt Nam chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chính là một phần lãnh thổ của Việt Nam. Vậy bạn đã biết quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào chưa? Nếu vẫn chưa thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật thông tin chính xác nhất về quần đảo Hoàng Sa nhé.

Vị trí địa lý của quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nằm ở trong khu vực Bắc Biển Đông, Hoàng Sa nằm trong khu vực từ khoảng 15045’ đến 17015’ vĩ bắc, 1110 đến 1130 kinh đông, cách đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi khoảng 120 hải lý. Quần đảo Hoàng Sa từ trước đến nay được nhiều người biết đến là một quần đảo lớn bao gồm 37 đảo nhỏ, bãi cạn, bãi đá ngầm, cồn san hô.

Vị trí của quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ
Vị trí của quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ

Quần thể các đảo của quần đảo Hoàng Sa tại biển Đông nằm trong vùng gọi là vùng “xích đạo từ”. Quần đảo Hoàng Sa nằm khá gần với đất liền của các tỉnh miền trung Việt Nam. Cụ thể như sau: khoảng cách từ đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa (15°47’B 111°12’Đ) tới đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi (15°22’B 109°07’Đ) là 224,3km (khoảng 121,1 hải lý).

Nếu lấy tọa độ của cù lao Ré (hiện nay gọi là đảo Lý Sơn) là 15°23,1’B 109°09,0’Đ làm gốc thì khoảng cách đến bờ Lý Sơn thu ngắn lại dưới 121 hải lý. Bên cạnh đó, khoảng cách từ quần đảo Hoàng Sa tới đất liền lục địa Trung Quốc tối thiểu là 235 hải lý. Như vậy ta có thể thấy quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào đó của Việt Nam chứ không phải là của Trung Quốc.

Vậy trên thực tế quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của nước ta? Không để các bạn phải chờ đợi lâu nữa, tôi sẽ giải đáp ngay thắc mắc của nhiều bạn về vị trí của Hoàng Sa thuộc tỉnh nào ngay ở phần dưới đây.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào?

Quần đảo Hoàng Sa là một trong hai quần đảo lớn nhất của Việt Nam bên cạnh quần đảo Trường Sa. Quần đảo Hoàng Sa có tên gọi quốc tế là Paracel Islands, là một quần đảo lớn gồm nhóm có khoảng 30 đảo lớn nhỏ, có bãi san hô và mỏm đá ngầm nhỏ ở khu vực biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của nước ta?
Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của nước ta?

Quần đảo Hoàng Sa nằm cách miền Trung Việt Nam một khoảng bằng một phần ba khoảng cách đến các đảo phía bắc của Philippines. Quần thể các đảo, bãi đá, san hô, cồn cát thuộc Hoàng Sa nằm rải rác trên một vùng biển Đông chiếm tổng diện tích vào khoảng 15.000km2. Cụ thể các đảo này trải rộng từ tây sang đông khoảng 100 hải lý, từ bắc tới nam tương đương 85 hải lý.

Hoàng Sa có nghĩa là “cát vàng”, đây là tên do người Việt đặt cho quần đảo này. Chính vì thế từ xưa, quần đảo lớn này đã được mang tên là Bãi Cát Vàng hoặc Cồn Vàng.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của nước ta? Kể từ ngày 04/02/1982, Nhà nước Việt Nam ta đã thông qua quyết định thành lập huyện Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Như vậy cho đến hiện tại quần đảo Hoàng Sa là một phần không thể thiếu của thành phố Đà Nẵng.

Đặc điểm của quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa có những đặc điểm rất riêng khiến Hoàng Sa trở thành một vùng đất đặc biệt trong mắt người dân Việt Nam. Theo nghiên cứu, ở Hoàng Sa có vô số các hòn đảo, hòn đá, đụn cát lúc nổi lúc chìm tùy theo trạng thái mực nước thủy triều dâng lên xuống.

Chính vì lẽ đó mà số lượng đảo thuộc Hoàng Sa sẽ khác nhau, nhiều hay ít còn tùy theo cách mà người ta đếm. Ví dụ như trong sách cổ Việt Nam của những thế kỷ trước đây đã ghi chép lại là có tới 130 đảo.

Hầu hết các đảo nhỏ (có diện tích bé hơn 1km2) thuộc quần đảo Hoàng Sa của nước ta đều có độ cao trung bình thấp hơn 10m so với mặt nước biển. Do đó, tổng diện tích toàn bộ phần nổi của quần đảo Hoàng Sa chỉ có khoảng 10km2.

Trong số đó, đảo Phú Lâm nằm ở vị trí 16°50,2’ vĩ bắc và 112°20’ kinh đông có chiều dài là 1,7km, rộng khoảng 1,2km có vai trò nắm giữ vị trí quan trọng nhất trong cả quần đảo Hoàng Sa. Đặc biệt, thuộc quần đảo Hoàng Sa có đảo Linh Côn là đảo có nước ngọt quanh năm. Đảo này nằm ở vị trí khoảng 16°40,3’ vĩ bắc và 112°43,6’ kinh đông có độ cao trung bình khoảng 8,5m.

Đặc điểm của quần đảo Hoàng Sa
Đặc điểm của quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng là một vùng biển có tiềm năng về quân sự và hậu cần nghề cá cực lớn. Ngoài các đảo lớn bé, tại Hoàng Sa còn có các cồn và vành đai san hô bao bọc tạo thành một đầm nước lớn ngay giữa biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa được chia thành hai nhóm đó là nhóm phía Tây (Lưỡi Liềm) và nhóm phía Đông (An Vĩnh). Đặc điểm cụ thể của hai nhóm như sau:

Nhóm Lưỡi Liềm ở phía Tây

Nhóm đảo Lưỡi Liềm có tên tiếng Anh là Crescent Group. Nhóm các đảo này bao gồm các thực thể địa lý nằm ở phía tây nam của quần đảo Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng, Việt Nam. Nhóm Lưỡi Liềm đôi khi còn được gọi bằng tên khác là Trăng Khuyết hay Nguyệt Thiềm.

Nhóm phía Tây này bao gồm các đảo như đảo Ba Ba, đảo Duy Mộng, đảo Hoàng Sa, đảo Tri Tôn, đảo Bạch Quy, đảo Quang Ảnh, đảo Hữu Nhật, đảo Lưỡi Liềm, đảo Ốc Hoa, đảo Quang Hòa. Ngoài ra còn có đá Bắc, đá Chim Yến, đá Hải Sâm, đá Trà Tây, đá Lồi, đá Sơn Kỳ và các bãi như bãi Đèn Pha, bãi Xà Cừ, bãi Ốc Tai Voi, bãi Ngự Bình,…

Nhóm An Vĩnh ở phái Đông

Tương tự nhóm Lưỡi Liềm, nhóm đảo An Vĩnh có các thực thể địa lí ở phía đông và đông bắc của Hoàng Sa. Một số đảo chính của nhóm An Vĩnh có thể kể đến như đảo Bắc, đảo Cù Mộc, đảo Phú Lâm, đảo Giữa, Đảo Nam, đảo Đá, đảo Linh Côn, đá Bông Bay, đá Trương Nghĩa. Bên cạnh đó còn có cồn cát Bắc, cồn cát Trung, cồn cát Nam, cồn cát Tây, hòn Tháp, bãi Bình Sơn, bãi Quảng Nghĩa, bãi Châu Nhai, bãi Gò Nổi, bãi Thủy Tề…

Nhóm An Vĩnh có tên gọi theo quốc tế là Amphitrite. Cái tên này được đặt theo tên của một chiếc tàu Pháp trên đường đưa các giáo sĩ châu  u sang Viễn Đông vào cuối thế kỷ XVII.

Khí hậu ở quần đảo Hoàng Sa

Nằm ở khu vực xích đạo từ nên quần đảo Hoàng Sa có khí hậu tương đối là phức tạp. Khí hậu nơi đây có chế độ gió mùa được thay đổi thường xuyên trong một năm do có sự ảnh hưởng của địa hình lục địa Việt Nam và Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa có hai mùa mưa và khô
Quần đảo Hoàng Sa có hai mùa mưa và khô

Thời tiết trên quần đảo Hoàng Sa được chia thành hai mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 và bắt đầu từ tháng 7 sang mùa mưa cho đến tháng 12. Đồng thời quần đảo Hoàng Sa cũng không có mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực, nhìn chung khí hậu ở đây khá ôn hòa.

Nhiệt độ không khí thấp nhất ở quần đảo Hoàng Sa thông thường là vào tháng 1 với mức nhiệt đo được từ 22°C đến 24°C. Mức nhiệt này sẽ tăng dần lên và cực đại tới khoảng 29°C vào thời điểm các tháng 6, tháng 7. Sau đó nhiệt độ tại quần đảo Hoàng Sa lại dần dần giảm từ 29°C xuống 25°C cho tới tháng 12.

Hằng năm, lượng mưa trung bình trên quần đảo Hoàng Sa khá thấp chỉ đạt từ khoảng 1.200 mm đến 1.600 mm, và mưa chỉ tập trung chủ yếu tập trung vào mùa hè. Trong khoảng 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8, ở quần đảo Hoàng Sa thường xuyên phải đón nhận những cơn bão ập đến.

Vì khí hậu ở trên quần đảo Hoàng Sa có mùa mưa và mùa khô rõ rệt nên hệ sinh thái và thảm thực vật ở Hoàng Sa rất đa dạng, phần lớn là các loài có nguồn gốc từ miền duyên hải của Việt Nam. Đặc biệt ở đây có rất nhiều loại hải sản quý hiếm như: tôm hùm, hải sâm, đồi mồi, vích, ốc tai voi,… Ngoài ra các loại rau câu tại quần đảo Hoàng Sa cũng rất có giá trị trên thị trường trong và ngoài nước.

Xem thêm: Giờ GMT là gì? Cách tính và đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Trường Sa, Hoàng Sa – Chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam

Bằng chứng lịch sử - Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam
Bằng chứng lịch sử – Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người thắc mắc quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào? Qua bài viết này chung tôi sẽ chia sẻ thông tin tới các bạn rằng: quần đảo Trường Sa hiện nay thuộc tỉnh Khánh Hòa và Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng.

Chính phủ Việt Nam hiện tại đã có bằng chứng lịch sử chính xác và đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu, ít nhất là từ thế kỷ thứ XVII.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào nước ta. Đồng thời qua những thông tin chính xác trên đây, các bạn hãy tự tin khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc bởi Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *