TCS là gì? Cách thức hoạt động của hệ thống chống trượt TCS

TCS là gì? Cách thức hoạt động của hệ thống chống trượt TCS
5 (100%) 1 vote

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hay những hệ thống cảm biến hiện đại được lắp đặt trên những chiếc xe ô tô hiện đại chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên chúng ta không thể không nhắc đến một trong những hệ thống được lắp đặt trên nhiều dòng xe ô tô, nó có vai trò cực kỳ quan trọng với độ an toàn của mỗi chuyến đi – hệ thống chống trượt TCS. Dù mang trên mình nhiệm vụ không kém phần quan trọng, song nó không thực sự được biết đến bởi nhiều người dùng.

TCS là gì?
TCS là một trong những hệ thống an toàn cho xe ô tô

TCS là gì?

TCS là viết tắt của cụm từ Traction Control System. TCS được người dùng biết đến là hệ thống chống trượt hiện đại được lắp đặt trên các dòng xe ô tô hiện nay.  Ngoài ra nó còn được người dùng biết đến dưới một số cái tên khác như: TRC, ASR, DSC tùy theo từng hãng xe.

Hệ thống chống trượt TCS là gì?

Chắc hẳn khi nhắc đến “ hệ thống chống trượt” nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến cảm biến, dây tín hiệu cũng như bộ phận thủy lực và bộ điều khiển hiện đại. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng khi nói về hệ thống chống trượt TCS. Trên thực tế TCS có cấu trúc hoàn toàn khác so với nhiều loại hệ thống hiện đại khác được lắp đặt cho những chiếc xe ô tô hiện nay.

Hệ thống chống trượt đảm bảo an toàn
TCS hoạt động khi độ bám của xe trên đường không còn được đảm bảo

Hệ thống chống trượt TCS là công nghệ phổ biến được trang bị cho nhiều loại xe hiện nay. Hệ thống này thực hiện nhiệm vụ đảm bảo độ tiếp xúc của lốp xe với mặt đường dựa trên  những thiết bị điện tử hiện đại.

Vai trò của hệ thống chống trượt TCS

Nhiệm vụ của TCS gần như tương tự với hệ thống ESP. Tuy nhiên nếu ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao hay những khi xe vào cua hoặc tài xế đánh lái bất ngờ. Mặt khác, TCS sẽ làm nhiệm vụ xử lý những tình huống bánh xe bị trơn khi tài xế tăng tốc xe hoặc khi lốp xe và mặt đường có độ bám quá thấp, không đảm bảo an toàn cho di chuyển.

Hệ thống chống trượt TCS
Cấu tạo hệ thống TCS trên ô tô

Như vậy, hiểu một cách đơn giản hệ thống chống trượt TCS là bộ phận giúp nâng cao độ gắn kết của bánh xe với mặt đường. Điều này tạo điều kiện đảm bảo sự cân bằng cũng như khả năng an toàn trên đường chạy của xe khi đột nhiên tăng tốc hay di chuyển trên những cung đường xấu.

Cách thức hoạt động của hệ thống chống trượt TCS

Để thực hiện nhiệm vụ chống trượt của mình, TCS có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS hay hệ thống bướm ga. Đồng thời nó cũng có khả năng tác động làm tăng hoặc giảm công suất hoạt động của máy qua đó điều chỉnh lực kéo của xe tới vị trí các bánh xe.

Điều gì có thể giúp hệ thống này làm được những điều tuyệt vời trên?

Hệ thống TCS nhận tín hiệu từ hệ thống cảm biến trọng lực, cảm biến tốc độ và cảm biến gia tốc ngang. Đồng thời những thông tin về số lượng vòng quay bánh xe, chân ga hay cảm biến bướm ga và góc lái cũng được hệ thống nắm bắt một cách chính xác.

Vai trò của TCS
Vai trò của TCS khi xe di chuyển trên những đoạn đường xấu

Sau khi ghi nhận tất cả lượng thông tin trên, ECU sẽ tổng hợp  lượng thông tin thu được, đồng thời phát lệnh điều chỉnh hoạt động của hệ thống phanh ABS. Thông qua hệ thống van thủy lực chúng ta có thể điều chỉnh hệ thống phanh ABS tác động hãm tốc độ tại các bánh xe, đồng thời bướm ga sẽ được tác động đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất của động cơ. Nếu cần thiết chúng ta hoàn toàn có thể tác động làm thay đổi thời gian đánh lửa giữa các kỳ cũng như số lượng xăng được phun vào buồng đốt, qua đó ECU sẽ can thiệp làm thay đổi sức kéo của xe.

Có thể bạn quan tâm:

ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử nào tốt nhất hiện nay

VVA là gì? Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?

Slipper Clutch – Công nghệ chống trượt hiệu quả hiện nay

Trên đây là một số thông tin về hệ thống chống trượt TCS mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin. Để có những chuyển đi an toàn, hãy trang bị cho mình những kiến thức nhất định về các hệ thống an toàn trên xe và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *