Thâm canh là gì? Nuôi trồng thâm canh tăng vụ mục đích gì?

Thâm canh là gì? Nuôi trồng thâm canh tăng vụ mục đích gì?
Đánh giá

Nếu bạn là người sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nông thôn quanh năm gắn bó với ruộng đồng,trồng trọt thì hẳn đã không còn quá xa lạ với khái niệm thâm canh, xen canh. Vậy thâm canh là gì mà lại được nhắc nhiều trong nông nghiệp đến vậy? Bài viết này hãy cùng với mayruaxe.org tìm hiểu về thâm canh nhé!

Thâm canh là gì?

Thâm canh là phương thức áp dụng khoa học – kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, giúp đất đai được cải tạo và năng suất thu hoạch tăng lên đáng kể.

Do xu hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá mà tỷ trọng ngành nông-lâm-ngư nghiệp của nước ta hiện nay đang ngày càng có xu hướng giảm. Nhu cầu nông sản ngày một tăng cao trong khi diện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp. Do đó, giải pháp thâm canh tăng vụ được cho là giúp tối ưu của nền nông nghiệp nước ta.

Ví dụ: thông qua phương pháp thâm canh lúa nước, người nông dân có thể nâng cao năng suất thu hoạch mà không cần phải mở rộng thêm diện tích đất.

Thâm canh là gì cho ví dụ
Thâm canh là gì cho ví dụ?                                            

Bản chất của thâm canh

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp là đầu tư trên một đơn vị diện tích đất đai các yếu tố như: vốn, lao động, công nghệ… để thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí thấp nhất.

Về cơ bản thì thâm canh sẽ tăng cường đầu tư các nguồn lực cho một diện tích đất canh tác, để tăng sản lượng, nhằm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Vậy nên Nhà nước ta luôn khuyến khích phát triển thâm canh với các biện pháp khác như: quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, dựa trên thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu của từng địa phương. Nhằm đẩy mạnh và phát triển hạ tầng nông thôn.

Vai trò của thâm canh trong trồng trọt

Trái ngược với phương pháp quảng canh (tăng diện tích đất sử dụng, lợi dụng độ phì nhiêu của đất để tạo ra nhiều sản phẩm). Điểm đặc biệt của phương pháp thâm canh là giúp cho sản lượng thu hoạch trên một diện tích đất canh tác tăng lên mà không cần phải mở rộng diện tích đất

Mục đích của nuôi trồng thâm canh tăng vụ là gì?

Phương pháp nuôi trồng thâm canh tăng vụ được ra đời và áp dụng vào nông nghiệp nhằm những mục đích sau:

Thâm canh tăng vụ mục đích là gì?
Thâm canh tăng vụ mục đích là gì?                           

– Giúp con người không cần phải khai hoang, chặt phá rừng hay cải tạo những vùng đất chua phèn để mở rộng diện tích đất sản xuất nữa

– Trong bối cảnh đất nước ta đang phấn đấu hướng đến một nền kinh tế công nghiệp hóa như hiện nay, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Thêm vào đó là diện tích đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn đang có xu hướng tăng thì thâm canh tăng vụ sẽ giúp tình trạng thiếu đất canh tác được giải quyết, sản lượng được tối ưu.

– Phương pháp này cũng đồng thời giúp người nông dân tận dụng được nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Trong đó đặc biệt là áp dụng thành tựu khoa học – Kỹ thuật hiện đại giúp gia tăng năng suất và tiết kiệm được sức người. Do đó, kỹ thuật này cũng đang dần được áp dụng vào chăn nuôi và đã thu về những hiệu quả nhất định.

Thâm canh giúp đáp ứng được lượng nhu cầu ngày càng tăng về nông sản của con người, nhờ sản lượng nông sản ngày càng được tăng cao.

Xem thêm: Giải ngân là gì? Các hình thức và quy trình giải ngân như thế nào?

Một số lưu ý khi thực hiện mô hình thâm canh trong nuôi trồng

Nuôi tôm siêu thâm canh – bán thâm canh

Nuôi tôm siêu thâm canh là phương pháp đòi hỏi người nuôi phải luôn đảm bảo được yếu tố môi trường an toàn cho tôm, bằng cách xử lý nước thải và tránh không để tôm bị bệnh. Đồng thời tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh thì nguồn thải trong đầm phải được xử lý trước khi thải ra môi trường xung quanh.

Nuôi tôm siêu thâm canh
Nuôi tôm siêu thâm canh

Nuôi Tôm bán thâm canh là quá trình nuôi tôm trong điều kiện kiểm soát được một phần sản lượng tôm nuôi cũng như quá trình tăng trưởng của tôm. Sản lượng của tôm cũng sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn thủy sản và tự nhiên.

Mật độ nuôi tôm thâm canh lý tưởng là 15 đến 20 con/m2 ; mật độ nuôi bán thâm canh phù hợp là 8-14 con/m2.

Thâm canh lúa nước

Là phương pháp canh tác lúa bằng hình thức sinh thái dựa trên những động tác kỹ thuật giúp giảm đi chi các chi phí đầu tư vào giống , phân bón. Giúp mang lại hiệu quả năng xuất cao. Để phương pháp thâm canh lúa thành công, người nông dân cần chú ý đến một số yếu tố sau:

– Khoảng cách giữa các cây mạ phải được cách đều 25cm. Hàng cách hàng cũng là 25cm, lưu ý cấy nông tay.

– Làm cỏ ít nhất 2 lần trong 1 vụ.

– Điều tiết nước: Sau khi bón phân lần đầu cần tiến hành rút nước xen kẽ 3-4 lần/vụ, nhất là sau khi bón phân lần đầu.

– Với phương pháp thâm canh lúa, các chuyên gia luôn khuyến khích người dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ.

Nuôi cá thâm canh – bán thâm canh

Nuôi cá thâm canh là phương pháp nuôi cá hoàn toàn bằng thức ăn được chế biến. Vẫn có đan xen nguồn thức ăn tự nhiên nhưng không đáng kể. Nhờ vậy, dù cho diện tích ao nuôi nhỏ nhưng vẫn sẽ đem lại năng suất cao.

Với phương pháp nuôi cá này, người nuôi cần lưu ý sử dụng nguồn thức ăn chế biến sẵn từ các nguyên liệu như tôm, cua, cá kết hợp với một số phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp cho cá khi nuôi, tuy nhiên người nuôi sẽ cần điều chỉnh lại giá bán nếu như sử dụng thức ăn nuôi.

Nuôi cá bán thâm canh là hình thức gia tăng thức ăn tự nhiên trong ao bằng cách dùng phân bón, kết hợp với việc bổ sung thêm một số thức ăn bên ngoài như: cỏ voi, ngô, sắn…

Vậy là mayruaxe.org vừa cùng bạn đọc tìm hiểu khái niệm thâm canh là gì cũng như mục đích của thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp. Hy vọng rằng qua đây, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức mới về lĩnh vực nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *