Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống

Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống
Đánh giá

Nếu cuộc sống của bạn mỗi ngày đều diễn ra một cách bình thản, bạn có tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao cuộc sống của mình lại buồn chán như thế này mà không có bước tiến gì đột phá? Có phải do bản thân mình không có tham vọng không? Vậy tham vọng là gì? Tham vọng có xấu không? Cùng mayruaxe.org tìm hiểu về tham vọng và ảnh hưởng của tham vọng đối với cuộc sống của chúng ta nhé!

Tham vọng là gì? 

Trước khi cắt nghĩa chúng ta có thể thấy tham vọng trong tiếng Việt vốn là một cụm từ có nghĩa tiêu cực trong tiếng Việt. Các kết quả tìm kiếm của từ tham vọng thường gắn liền với với các cụm từ như: mong ước quá lớn, lòng ham muốn, vượt quá xa khả năng thực tế… Tất cả những định nghĩa trên đều nhìn nhận tham vọng dưới góc độ vô cùng tiêu cực. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ý nghĩa vốn có của cụm từ này chính là sự tốt đẹp.

“Tham vọng” tiếng Anh là Ambition. Trong tiếng Việt, tham vọng là một cụm từ dùng để đặt tên cho lòng ham muốn hoặc những mong ước quá lớn của con người. Ví dụ như: tham vọng khám phá dải ngân hà. 

Tham vọng trong tiếng Anh là gì?
Tham vọng trong tiếng Anh là gì?

Nhưng trong từ điển Cambridge, tham vọng lại được định nghĩa một cách tích cực như: mong muốn mạnh mẽ để thành công, ước muốn mạnh mẽ để đạt được một điều gì đó. Đồng thời đưa ra đề xuất về một số từ đồng nghĩa với tham vọng như: aim (mục đích); dream (ước mơ); hope (hy vọng); target (mục tiêu)…

Như vậy, sau khi tìm hiểu ý nghĩa của từ tham vọng thông qua 2 cách nhìn của người Á Đông và người Phương Tây, chúng ta có thể thấy được cách nhìn nhận tiêu cực của người Châu Á và cách nhìn bao quát, tích cực của người phương Tây cũng cho chúng ta thấy được mọi vấn đề trong cuộc sống đều có tính 2 mặt. Vậy nên chúng ta cần nhìn nhận nó theo hướng 2 chiều, tập trung phát huy theo hướng tích cực, hạn chế tiêu cực. Để đưa ra cách định nghĩa đa chiều nhất: tham vọng là những ước muốn mạnh mẽ, lớn lao đến mức mục tiêu này vượt quá khả năng thực tế. 

Tham vọng là tốt hay xấu

Tham vọng sẽ không có gì là xấu nếu như con người chúng ta biết dừng lại đúng lúc. Vậy nên, chúng ta cần tiết chế bản thân và hiểu được mình muốn gì để không bị tham vọng lấn át bản thân quá nhiều. Bởi nếu như không biết kìm hãm và tiết chế tham vọng thì bạn sẽ có thể phải trả giá rất đắt cho những việc làm, sai lầm của bản thân. Vì vậy, nếu biết dừng lại đúng lúc thì sẽ luôn có được một kết quả tốt đẹp.

Tham vọng là tốt hay xấu
Tham vọng là tốt hay xấu

Dẫu biết rằng, con người chúng ta ai cũng sẽ có những tham vọng riêng, dù là tích cực hay tiêu cực. Có người luôn tham vọng về địa vị, tiền tài, có người chỉ có tham vọng thành công trong lĩnh vực họ đang làm việc…

Tại sao một người thành công nên có tham vọng?

Tham vọng tạo ra mục tiêu

Frank Tyger đã từng nói rằng “tham vọng là nhiệt huyết có mục đích”. Nếu suy xét lại chúng ta sẽ thấy tham vọng của mỗi người sẽ quyết định họ trở thành ai trong cuộc sống. Nếu cứ sống mà không có bất kỳ tham vọng và mục đích nào thì cuộc sống của chúng ta sẽ nên vô nghĩa. Bạn sẽ sống như một cỗ máy vô tri. Sống lặp đi lặp lại mà không có định hướng phát triển trong tương lai. Vì vậy, đối với tất cả mọi người, đặc biệt là sinh viên mới ra trường thì việc đặt ra tham vọng cho bản thân là vô cùng quan trọng. Bởi khi có một kế hoạch cuộc đời rõ ràng, thì chúng ta sẽ nắm được các bước để thực hiện nó. 

Tham vọng tạo nên sức mạnh

Trên con đường thực hiện ước mơ, có thể nói tham vọng chính là sức mạnh lớn nhất giúp cho con người có thể phát triển và đối mặt với những khó khăn thử thách. Khi đã có tham vọng rồi thì dù cho công việc có khó khăn và vất vả đến đâu chăng nữa thì chúng ta vẫn sẽ dũng cảm đương đầu và vượt qua để gặt hái thành công. 

Tham vọng tạo nên sự hoàn thiện

Người tham vọng có trở nên hoàn hảo không?
Người tham vọng có trở nên hoàn hảo không?

Để thực hiện được ước mơ và tham vọng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thậm chí khi đạt được nó rồi thì con người lại đặt ra những tham vọng cao hơn nữa. Do đó, mỗi khi đặt ra những tham vọng mới, chúng ta lại tiếp tục cố gắng và hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. Thành công sẽ đến từ việc chúng ta có ước mơ trong nghề nghiệp nhưng để thực hiện ước mơ đó, chúng ta cần thực hiện hóa nó bằng tham vọng. Thực hiện hóa ở đây chính là dám làm và dám chấp nhận thất bại. Hãy xuất phát từ vị trí nhỏ nhất để tích lũy kinh nghiệm và dần hoàn thiện mình. 

Hy vọng với những chia sẻ về tham vọng mà mayruaxe.org vừa gửi đến bạn đọc đã giúp các bạn có một cái nhìn đa chiều và tích cực hơn về tham vọng của con người. Để từ đó, có thể dựa vào chính những thế mạnh của bản thân để đặt ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *