4+ lý do vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính?

4+ lý do vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính?
5 (100%) 1 vote

Ngày nay khi mà mọi thứ từ kinh tế, tri thức, xã hội đều dần được tin học hóa thì việc bảo vệ thông tin máy tính là một điều vô cùng cấp thiết và quan trọng. Vậy vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính? Con người đã làm gì để bảo vệ dữ liệu trên máy tính? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt chia sẻ tới bạn 4 lý do vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính.

Vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính?

Trong bất kỳ máy tính nào cũng có những thông tin rất quan trọng. Trong quá trình sử dụng sẽ có những trường hợp không may làm hư hỏng hoặc thất lạc dữ liệu máy tính. Nếu sự cố này xuất hiện ở một quy mô lớn như tầm quốc gia hay khu vực sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn. 

vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính?
Vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính?

Sự mất an toàn về dữ liệu, thông tin trên máy tính sẽ làm ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của nhiều cá nhân, thậm chí là đe dọa cả tới nền kinh tế chung. Để không xảy ra những tình huống xấu như vậy thì việc quản lý và bảo vệ thông tin máy tính là việc làm quan trọng hàng đầu. 

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết 4 lý do vì sao chúng ta cần phải bảo vệ thông tin máy tính nhé.

Tránh bị mất cắp dữ liệu quan trọng và bị kẻ xấu lợi dụng 

Ngày nay tin học máy tình gần như được ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực của đời sống. Từ những việc đơn giản như lưu trữ tài liệu, tạo và ghi lại các văn bản, đến những việc phức tạp hơn ví dụ điều khiển các thiết bị máy móc hiện đại tàu điện, máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ,…

Có thể nói, cho tới hiện tại, máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Các thông tin, dữ liệu được lưu trữ trên máy tính ngày càng nhiều. Trong số hàng vạn dữ liệu được lưu lại trên máy tính có thể là những dữ liệu riêng tư như thông tin về tài khoản ngân hàng, những hình ảnh cá nhân, thông tin doanh nghiệp, tổ chức,…

Chính vì thế việc bảo vệ thông tin máy tính là rất đáng quan tâm. Bởi máy tính hiện đã và đang đóng một vai trò nhất định trong xã hội hiện đại. Bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào cũng dần chuyển sang làm việc và ghi chép tài liệu bằng máy tính. 

Sẽ thế nào nếu một ngày những thông tin cá nhân của rất nhiều người bị đánh cắp? Khi đó họ có thể bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, hoặc nghiêm trọng hơn là có thể đe dọa tới sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Bị kẻ xấu ăn cắp bán thông tin cho các bên khác

Bảo mật thông tin máy tính để không bị mất thông tin cá nhân
Bảo mật thông tin máy tính để không bị mất thông tin cá nhân

Tương tự như lĩnh vực đời sống xã hội, tin học máy tính đang dần được sử dụng ngày một nhiều hơn trong các ngành kinh tế và giáo dục. Có thể nói, thời đại phát triển nên việc ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống là điều đương nhiên. 

Tin học hóa kinh tế và giáo dục sẽ giúp chúng ta có cơ hội để tiếp cận với những kiến thức vĩ mô hơn mà cách làm truyền thống khó có thể đạt được. Tuy nhiên vấn đề xảy ra là nếu không bảo quản tốt các thông tin trong quá trình làm việc và học tập sẽ để lại những lỗ hổng bảo mật trên máy tính. Và đó chính là thời cơ để những hacker có thể truy cập vào máy tính của bạn và lấy cắp những thông tin quan trọng.

Hầu hết những hành vi truy cập trái phép vào máy tính của người khác đều nhằm mục đích thu thập các thông tin cá nhân quan trọng. Có thể là để rao bán trái phép, để làm giả giấy tờ, hay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản,…

Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp kinh doanh nếu bị mất các thông tin dữ liệu mật trên máy tính sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và buôn bán của cả một hệ thống. 

Đó là những lý do khiến cho người ta phải đề cao cảnh giác, bảo vệ thông tin máy tính bằng những biện pháp như cài đặt cấu hình chuẩn tường lửa, không sử dụng internet công cộng,… Đồng thời người ta cũng phải sao lưu những dữ liệu quan trọng để lưu trữ.

Gặp phải tình trạng tấn công mạng

Sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo đã ngày một trở nên quen thuộc với cuộc sống và công việc của chúng ta. Để vận hành những trang thiết bị hiện đại đều có sự góp sức của các dữ liệu được thiết lập sẵn trên máy tính.

Bảo mật thông tin máy tính tránh các cuộc tấn công mạng
bảo mật thông tin máy tính tránh các cuộc tấn công mạng

Để đảm bảo quá trình hoạt động không có sai sót cũng như xảy ra các vấn đề như tấn công vào mạng máy tính thì việc xây dựng một hệ thống để bảo vệ thông tin máy tính chắc chắn phải có ở tất cả các thiết bị. 

Ngăn ngừa sự xâm nhập của virus máy tính

Máy tính chứa rất nhiều thông tin và dữ liệu quan trọng của mỗi cá nhân. Nhưng nếu không may để virus xâm nhập vào máy có thể khiến cho các file dữ liệu bạn lưu trong máy bị mất hoặc bị lấy cắp. Vì vậy để đảm bảo an toàn điều cần làm là tìm mọi cách để bảo vệ máy tính cá nhân tránh khỏi những sự truy cập bất hợp pháp như vậy.

Bảo vệ thông tin máy tính bằng cách nào

Để bảo vệ thông tin máy tính bạn có thể làm một số cách sau đây để nâng cao khả năng bảo mật có máy tính. Cụ thể:

  • Cài đặt và cập nhật thường xuyên các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp.
  • Chú ý xóa bỏ bớt những file, phần mềm hoặc các chương trình không cần thiết.
  • Cập nhật hệ điều hành cho máy tính khi cần thiết.
  • Luôn đọc kỹ những nội dung thông báo hiển thị trên máy tính.
  • Không được click vào các đường link lạ trong các tin nhắn rác, email, hay bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính.
  • Hãy đặt mật khẩu và truy cập vào máy tính bằng phương thức mã hóa.
  • Hạn chế sử dụng các nguồn internet công cộng.
  • Thường xuyên xóa Browser History và Cookies để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Trên đây là 4 lý do vì sao cần phải bảo vệ thông tin máy tính. Máy tính hiện nay là công cụ thân thiện và gần như không thể thiếu trong mọi lĩnh vực đời sống. Để máy tính có thể phát huy hết công năng của nó, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản máy tính thật tốt. Bên cạnh mục đích nhằm tăng hiệu suất công việc thì bảo vệ thông tin máy tính cũng chính là bảo vệ quyền riêng tư và những thông tin cá nhân quan trọng của chúng ta.

Bài viết của chúng tôi vừa chia sẻ tới các bạn 4 lý do quan trọng khiến chúng ta cần phải bảo vệ thông tin máy tính. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với các bạn. Hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận nếu còn thắc mắc, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *