VVA là gì? Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?

VVA là gì? Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Nếu có tìm hiểu ít nhiều về xe cộ chắc hẳn bạn cũng một vài lần bắt gặp cụm từ VVA. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ VVA là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hay đơn giản chức năng của nó là gì? Nếu bạn cũng đang có cho mình những thắc mắc như trên vậy hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xe có van biến thiên VVA
Yamaha R15V3 được trang bị van biến thiên VVA

VVA là gì?

VVA còn được đa phần người dùng biết đến là công nghệ van biến thiên. Công nghệ này thường chỉ được dùng cho những sản phẩm dung tích tương đối lớn với giá bán khá cao. Bởi không chỉ được biết đến về hiệu năng tuyệt vời mà để lắp đặt và sử dụng công nghệ này, hãng sản xuất cần bỏ ra khá nhiều chi phí cùng công sức cho việc lắp đặt hệ thống. Gần đây nhất có thông tin cho rằng công nghệ VVA sẽ được Yamaha lắp đặt cho hai dòng xe Yamaha Exciter 155 và 2020. Điều này có thể phần nào cho chúng ta thấy được sự ưu ái của hãng đối với hai dòng xe này.

Chức năng của công nghệ VVA là gì?

VVA được lắp đặt với nhiệm vụ làm thay đổi thời gian đóng mở của van nạp hoặc cũng có thể là đồng thời cả van mở và van nạp khi cần thiết. Qua đó điều tiết lượng hỗn hợp khí cùng nhiên liệu được đưa vào buồng đốt phục vụ cho quá trình vận hành của động cơ.

Nhờ vậy chúng ta có thể tác động làm tăng cường sức mạnh của động cơ vào thời điểm cần thiết mà vẫn có thể đảm bảo tốt cho hiệu suất sử dụng nhiên liệu một cách tối ưu nhất. Hiểu một cách đơn giản, VVA được dùng để thay đổi địa điểm, thời gian đóng mở xupap cũng như mức độ thụt sâu của xupap qua đó thay đổi hiệu suất khí nạp.

Chức năng của công nghệ VVA là gì?
Góc lệch gối cam và một vài thông số khác
  • Thời gian và thời điểm đóng mở Xupap

Thời gian và thời điểm đóng mở Xupap bị phụ thuộc khá lớn bởi góc lệch gối cam. Góc lệch gối cam hay còn được hiểu là góc lệch xuyên tâm của gối cam. Việc xác định chính xác góc lệch gối cam có vai trò cực kỳ quan trọng bởi đây chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian overlap của xupap.Thời gian overlap hay còn được hiểu là thời gian mà các gối cam tác động khiến đồng thời hai bên nạp xả của xupap cùng mở.

  • Độ thụt sâu của Xupap

Độ thụt sâu của Xupap có liên quan mật thiết đến biên dạng của gối cam. Chúng ta có những thông số cố định về biên dạng cam, thời gian cùng như độ thụt sâu của xupap đối với mỗi gối cam. Vì vậy việc thay đổi gối cam là cách duy nhất để chúng ta có thể tác động làm thay đổi những thông số này.

Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?

Hệ thống VVA được lắp đặt với mục đích hỗ trợ động cơ làm việc hiệu quả ngay cả khi đang ở vòng tua cao, bền bỉ cùng tốc độ. Vậy chúng làm việc như thế nào?

Hai van xả được đẩy bởi hai cây cò chung được vận hành trên 1 gối cam quen thuộc. Tuy nhiên khác với hai van xả, chúng ta có tới 2 cây Cò được nối với nhau thông qua 1 lẫy được đẩy thông qua một motor điện tử. Hai cây Cò này được vận hành trên 2 gói cam khác nhau là gói vừa và gói cao được trang bị trên hai van nạp.

Hệ thống VVA hoạt động như thế nào?
Hệ thống van biến thiên VVA

Thông thường khi vòng tua làm việc trong phạm vi nhỏ hơn 6000rpm, cây Cò ở gói cam vừa sẽ hoạt động bình thường. Bởi ở thời điểm này chúng ta hướng tới mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu do động cơ không đòi hỏi tốc độ làm việc quá cao. Tuy nhiên khi vòng tua có độ lớn từ 6000rpm trở lên, lẫy nối giữa hai cây cò được đẩy bởi motor điện tử tác động khiến cho hai cây Cò tại hai gói cam cùng chạy. Qua đó Van được đẩy sâu hơn cũng như lượng nhiên liệu được cung cấp được bổ sung nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh hoạt động của động cơ được gia tăng đáng kể.

Có thể bạn quan tâm:

Slipper Clutch – Công nghệ chống trượt hiệu quả hiện nay

Trên đây là một số thông tin về hệ thống van biến thiên VVA cùng chức năng và hoạt động của hệ thống mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên đây có thể  giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo và tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *