Xe máy bị chảy xăng do những nguyên nhân nào?

Xe máy bị chảy xăng do những nguyên nhân nào?
Đánh giá
Xe bị chảy xăng ở ống xăng dư là lỗi thường gặp ở xe máy. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng hóc này là do đâu? Làm thế nào để có thể khắc phục nó một cách hiệu quả nhất? Mời các bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của mayruaxe.org.

Dấu hiệu nhận biết xe bị chảy xăng dư

Xe bị chảy xăng là sự cố hỏng hóc thường gặp, lúc này xăng bị chảy nhỏ giọt ở vị trí ống tháo xăng. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi xe gặp phải tình trạng này chính là xăng chảy thành giọt ở ống xả và tạo ra những vết bẩn loang lổ trên sàn nhà, đường đi và gây ra mùi xăng khó chịu. 

Do đó, nếu gặp phải hiện tượng này người sử dụng cần tiến hành kiểm tra phao xăng, pontu hoặc bình xăng con,… để có thể kịp thời sửa chữa, tránh để lâu gây thiệt hại nặng nề hơn. 

xe bị chảy xăng
Làm thế nào để biết xe bị rò rỉ xăng?

Tại sao phải khắc phục lỗi xe bị chảy xăng?

Lỗi này không quá nghiêm trọng nhưng nếu về lâu về dài sẽ gây thiệt hại cho chủ xe nên việc xử lý lỗi này là vô cùng cần thiết, bởi:

  •  Xăng bị chảy ra ngoài khiến thiếu hút xăng dẫn đến việc động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng. Xuất hiện tình trạng xe chạy ì và không thể tăng tốc nhanh, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển trên đường.
  •  Xăng chảy dư xuống sàn nhà tạo ra những mảng loang lổ khó có thể tẩy rửa bằng các cách lau chùi truyền thống. Nguy hiểm hơn, nếu xăng bị chảy ở những nơi có vật dễ cháy nổ thì rất có thể xảy ra hoả hoạn.
  •  Phải đổ xăng liên tục để duy trì vận hành của xe, tốn thêm nhiều chi phí.
  •  Xăng là loại nhiên liệu có chứa những hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và mùi khó chịu.

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi xe bị chảy xăng dư

Bộ phận Pontu và cối đã bị bào mòn

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng này mà bạn có thể nghĩ đến chính là pontu và cối xuất hiện tình trạng hao mòn. Do vậy, bạn hãy kiểm tra lại ngay hai chi tiết máy này nếu pontu và cối xe đã bị hao mòn thì cần có phương án thay thế ngay tránh hỏng nặng thêm.

Giá thay pontu và cối không quá đắt và được bán ở hầu hết các cửa hàng thiết bị cũng như tiệm sửa chữa xe. Nhờ đó mà người dùng có thể thay thế chúng một cách nhanh chóng, hạn chế xảy ra tình trạng tiêu tốn xăng quá nhiều do bị chảy ra ngoài, cũng như không quá khó chịu khi xăng chảy ra và bốc mùi.

Xe bị chảy xăng ở bình xăng con do bị dính cặn

Khi xe máy đã sử dụng một thời gian dài mà không được bảo dưỡng thường xuyên thì những cặn sét từ bình xăng chính có thể sẽ bị dẫn xuống bình xăng con và làm hở pontu. Nếu pontu không kín cũng sẽ khiến xe máy bị chảy xăng. Đối với tình huống này, người dùng cần thải một chút xăng dư ra ngoài để có thể lọc bỏ những cặn sét còn bám ở bên trong.

xe bị chảy xăng ở bình xăng con
Bình xăng con bị dính cặn

Tình trạng kẹt phao xăng

Bên cạnh những nguyên nhân đã đề cập ở trên thì còn một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng chảy xăng dư đó là phao xăng đã bị siết quá chặt hoặc bị lắc mạnh. Đôi khi, chủ xe mới đổi bình xăng con và chưa có xăng sẵn ở bên trong. Lúc này, xăng bắt đầu chảy vào làm phao nổi đột ngột chưa kịp khớp dẫn đến pontu không được đóng kín và làm xe chảy xăng. Người dùng cần gõ nhẹ vào chén xăng là đã có thể khắc phục tình trạng này rồi.

Cũng có nhiều trường hợp phao xăng đã bị lỗi hoặc phao bị vô xăng khiến cho phao xăng không thể nổi như bình thường và gây ra hiện tượng xe bị chảy xăng. Với tình trạng này, người dùng cần thay phao xăng mới, chi phí cho việc thay thế này thường rơi vào khoảng từ 30,000 đến 50,000 đồng tùy vào từng loại.

Đổ xăng không đảm bảo chất lượng

Xăng có chất lượng kém sẽ chứa nhiều tạp chất khiến đầu cao su của pontu bị teo nhỏ lại hoặc biến dạng dẫn đến tình trạng bị hở. Vì vậy mà xe bị chảy xăng hoặc pontu bị phù to và chặn đường xuống của xăng làm xe không thể vận hành được. 

Việc bạn cần làm là thay pontu xe đồng thời trút hết những thành phần xăng kém chất lượng ra ngoài, thay bằng xăng mới đạt chuẩn và kiểm tra lại bình xăng con là được. 

Cách khắc phục xe bị chảy xăng 

  •  Nếu nhận thấy tình trạng xe máy bị xăng chảy ra ngoài thì người dùng cần dựng chân chống cho xe đứng thẳng. Sau đó hãy dùng một vật cứng và gõ nhẹ vào chén xăng của bộ chế hòa khí nhằm làm văng các hạt cát, đất ra ngoài.
  •  Nếu xăng vẫn còn chảy thì người dùng cần khoá xăng lại, sau đó bật công tắc và nổ máy xe. Sau khi máy đã nổ thì cứ giữ nguyên để nổ cho đến khi hết xăng ở bên trong và làm cho xe tự động tắt máy.
  •  Khi xe đã tắt máy xong, người dùng tiến hành mở lại khoá xăng. Thao tác này nhằm giúp cho các hạt cát hoặc đất bám vào thành bông tu sẽ bị dòng xăng mới chất lượng chảy xuống chén kéo theo. Nhờ đó, bông tu sẽ lại được bịt kín và xe sẽ không còn tình trạng chảy xăng.
cách khắc phục xe bị chảy xăng
Dựng thẳng xe trước khi tiến hành sửa chữa

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy xăng của xe cho bạn đọc. Hy vọng với những kinh nghiệm này, các bạn có thể tự sửa chữa dễ dàng tại nhà mà không tốn thêm chi phí ra ngoài tiệm sửa xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *