Xe cơ giới là gì và gồm những xe nào?

Xe cơ giới là gì và gồm những xe nào?
5 (100%) 1 vote

Xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức về loại xe này. Vậy, xe cơ giới là gì? Người điều khiển cần chú ý những gì để đảm bảo an toàn giao thông, chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ đã quy định? Hãy tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây của mayruaxe.org.

xe cơ giới là gì
Xe cơ giới tiếng anh là motor vehicle

Khái niệm xe cơ giới là xe gì?

Tuy đây là khái niệm cơ bản trong luật giao thông đường bộ nhưng có rất nhiều người vẫn chưa biết xe cơ giới là gì?

Xe cơ giới bao gồm toàn bộ những loại xe có sử dụng động cơ tiêu tốn nhiên liệu như: ô tô, máy kéo, xe gắn máy,.. và các loại tương tự được thiết kế để chở người và chở hàng hoá. Xe cơ giới còn bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu sử dụng điện nhưng không chạy trên đường ray).

Nói tóm lại, trừ xe đạp, xe lăn và xe đẩy thì tất cả các phương tiện giao thông đường bộ có dùng động cơ và tiêu hao nhiên liệu đều được gọi là xe cơ giới.

Vậy, xe cơ giới chuyên dùng là gì? Có thể hiểu đây là những loại xe máy phục vụ trong thi công, nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác được sử dụng với mục đích an ninh, quốc phòng.

Xe cơ giới gồm những xe nào?

Dựa theo khoản 17 và 18, Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 xe cơ giới bao gồm máy kéo; xe ô tô; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; xe mô tô hai bánh và ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

xe cơ giới gồm những xe nào
Xe cơ giới là những loại xe nào?

Làn xe cơ giới là gì?

Trên làn đường một chiều có vạch kẻ trắng và các trục treo biển báo giao thông chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải trong cùng. Sau là là làn xe cơ giới, các loại xe đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ chậm hơn phải đi bên phải đường.

Cần lưu ý những gì khi điều khiển xe cơ giới?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất thế giới bởi tình trạng giao thông cực kỳ phức tạp, mật độ sử dụng xe cơ giới quá lớn. Việc tham gia giao thông trên đường thường xuyên xảy ra những va chạm không thể lường trước, người điều khiển phải thật cẩn thận và chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

 • Thực hiện nghiêm túc luật an toàn giao thông do nhà nước ban hành và tuân thủ nghiêm ngặt sự giám sát cũng như hướng dẫn của các cơ quan chức năng và lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết.
 • Nâng cao ý thức tham gia giao thông của bản thân: Không phóng nhanh quá tốc độ cho phép, vượt ẩu, lạng lách đánh võng trên đường. Không vượt đèn đỏ, uống rượu bia thì không được lái xe,… để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình và cả những người tham gia giao thông khác.
 • Tự trang bị đầy đủ cho mình các thiết bị đảm bảo an toàn như: Mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn dành cho xe máy, sử dụng xe ô tô thì phải thắt dây an toàn, luôn mang thẻ bảo hiểm cho ô tô, xe máy khi di chuyển,…
 • Người điều khiển xe gắn máy phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vận tốc xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu đối với các xe đang lưu thông phía trước. Ở những nơi có biển báo cự ly rõ ràng giữa hai xe, bạn cần giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.
 • Chú ý, tập trung quan sát: Khi điều khiển các loại xe cơ giới, bạn cần phải hết sức chú ý quan sát tình hình giao thông trên đường, đặc biệt là các biển cảnh báo, chỉ dẫn để di chuyển đúng trên làn đường được phép. Đối với các làn đường hỗn hợp tập trung nhiều loại xe cơ giới, bạn cần tập trung theo dõi các tín hiệu xi nhan của các phương tiện khác nhằm hạn chế va chạm. Điều cấm kỵ khi tham gia giao thông là bạn không được phép sử dụng điện thoại. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn cần lái xe vào lề đường để đảm bảo an toàn. 
chú ý khi điều khiển xe cơ giới
Chú ý quan sát biển báo chỉ dẫn
 • Tuyệt đối không đi vào những khu vực điểm mù của xe tải hay xe container: Một số phương tiện xe cơ giới loại nhỏ như ô tô, xe máy cần lắp đủ gương chiếu hậu để tiện quan sát, mở rộng tầm nhìn giao thông ở phía sau để hạn chế và tránh xảy ra tai nạn khi đi vào điểm mù của các loại xe to như container.
 • Nên ghi nhớ những khoảng cách đối với các phương tiện xe cơ giới: Giữ khoảng cách 30m khi xe di chuyển đối với tốc độ 60 km/h; 50m đối với tốc độ từ 60 đến 80 km/h; 70m đối với tốc độ vượt trên 80 đến 100 km/h và 90m đối với tốc độ trên 100 cho đến 120 km/h.
 • Đối với các loại xe cơ giới khác như xe máy kéo, xe lam, xe công nông, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng,…tốc độ tối đa sẽ không được vượt 30 km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ. 
 • Nếu trời mưa có nhiều sương mù, đường trơn trượt, đường có địa hình không bằng phẳng, người điều khiển xe cơ giới chú ý điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn được ghi trên biển báo hoặc quy định ở trên.

Có nên mua xe cơ giới cũ?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mua bán xe cơ giới tại TPHCM, Hà Nội cũng như trên toàn quốc nhưng bạn cần cân nhắc trước khi quyết định mua xe cũ vì có thể sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Để tránh mua phải xe kém chất lượng, bạn cần lưu ý:

 • Cần xem xét kỹ về tình trạng và  hiệu suất hoạt động của xe.
 • Số giờ hoạt động, năm sản xuất và thương hiệu.
 • Kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan có thể là giấy đăng ký xe, sổ bảo hiểm hay biển số xe đã đăng ký.
 • Tìm hiểu giá cả dòng xe cơ giới cũ mà bạn muốn mua ở trên mạng để tránh trường hợp bị “hớ” giá.
mua xe cơ giới cũ
Một chợ xe cũ tại Hà Nội

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ thêm thông tin về xe cơ giới cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *