Nguyên nhân xe máy bị chập điện và cách khắc phục

Nguyên nhân xe máy bị chập điện và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Các vấn đề hư hỏng ở xe máy có rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề thường xuyên xảy ra và vô cùng nguy hiểm cho người lái xe đó là tình trạng cháy nổ ở xe máy.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng này là do xe máy bị chập điện. Vấn đề này nguy hiểm như thế nào, cách giải quyết và phòng tránh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho người dùng về vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chập điện, dẫn đến cháy nổ xe

Trường hợp chập điện có thể xảy ra do các nguyên nhân sau: hệ thống điện đã được sửa chữa, nhưng đấu nối không đúng kỹ thuật hoặc nối ẩu; việc lắp đặt thêm các thiết bị điện khác không đúng cách cũng sẽ có thể gây ra hiện tượng chập cháy.

Xe máy bị chập điện gây nguy hiểm cho người điều khiển
Xe máy bị chập điện gây nguy hiểm cho người điều khiển

– Dây điện bị chuột cắn đứt hay bị rạn nứt cách điện

– Lỗi do sản xuất của bộ phận cảm biến đo mức xăng, bởi dùng điện 12V và đặt trong
bình xăng xe.

– Các ống thở của bình ắc quy bị bịt kín, vì thế dẫn đến nổ rồi gây ra hiện tượng cháy.

– Do ảnh hưởng của các vật dễ cháy, hay tàn lửa từ ống xả mắc vào các bộ phận có
nhiệt độ cao, vì thế gây cháy.

– Khi thời tiết hanh khôi, các vật liệu phi kim bị cọ sát sẽ tạo ra tĩnh điện và có
thể phóng tia lửa điện, gây ra cháy.

Một số lời khuyên cho những người sử dụng xe máy

– Để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất, hạn chế các hư hỏng gây hậu quả đáng tiếc, tốt nhất là người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của xe, để phát hiện các nguy cơ hư hỏng để có những biện khác khắc phục kịp thời.

– Khi phát hiện các hiện tượng lạ, các bạn cần mang xe của mình đến ngay đến các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe để được kiểm tra, khắc phục kịp thời. Đây là cách kiểm soát tốt nhất cho xe, để tránh rò rỉ, hở điện gây cháy.

– Thường xuyên bảo dưỡng xe định kì, cũng như tra dầu và bơm mỡ vào những vị trí cần thiết cho xe bằng máy bơm mỡ mini, bơm mỡ cầm tay. Thực hiện điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ, độ bền cho xe. Đồng thời, giúp người dùng có thể vận hành xe an toàn, tránh những sự cố không đáng có.

– Không lắp thêm quá nhiều các thiết bị điện trên xe

– Trong quá trình vận hành không nên để các hóa chất, những vật dễ bốc cháy trên xe hay trong cốp xe.

– Người dùng nên chú ý thay dầu định kỳ cho xe. Nếu để lâu dầu sẽ không còn tác dụng bôi trơn và làm mát cho động cơ xe, điều này sẽ làm xe máy của bạn nhanh hỏng và có nguy cơ xăng bị rò rỉ bên ngoài máy, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thay dầu xe máy đúng cách – Kéo dài tuổi thọ của xe

Việc tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị chập điện là vô cùng quan trọng đối với sự an toàn cho cả xe, bản thân và những người xung quanh bạn. Ho vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ thực sự có ích đối với các bạn, để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho xe của bạn trong quá trình di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *