Cầu xe ô tô là gì? Nên chọn xe ô tô một cầu hay hai cầu

Cầu xe ô tô là gì? Nên chọn xe ô tô một cầu hay hai cầu
5 (100%) 1 vote

Nếu không làm việc trong ngành liên quan đến ô tô, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn với những kiến thức về máy móc động cơ. Cầu xe ô tô là một trong những bộ phận được khá nhiều người quan tâm. Đây là bộ phận ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả di chuyển của một chiếc xe ô tô. Cùng tham khảo về bộ phận này qua bài viết dưới đây.

Cầu xe ô tô là gì?

Cầu xe được biết đến là bộ phận nằm giữa trục kim loại nối hai bánh của xe ô tô lại với nhau. Bộ phận này có hình tròn bên trong có chứa hệ thống vi sai hay còn gọi là bánh răng. Bộ vi sai này được nối với động cơ bằng láp dọc và nối với hai bánh xe ô tô phía sau thông qua 2 láp ngang.

Cầu xe ô tô là gì?
Cấu tạo của cầu xe

Bộ vi sai nhận được lực tác dụng từ láp dọc quay khi động cơ được kích hoạt. Từ đó hệ thống bánh răng khiến 2 láp ngang quay giúp xe có thể lăn bánh. Việc sử dụng bộ vi sai giúp bánh xe ô tô có thể chuyển động một cách độc lập, tránh tình trạng lật xe khi xe đi vào các khúc cua hay những đoạn đường phức tạp.

Tùy vào vị trí cũng như số lượng cầu được lắp người ta phân loại xe như sau: Xe một cầuxe hai cầu. Việc bố trí này hoàn toàn phụ thuộc và mục đích hoạt động của xe để các hãng xe trang bị loại cầu xe phù hợp cho từng dòng xe.

Có thể bạn quan tâm:

Khóa vi sai là gì? Cấu tạo và quy trình tháo lắp bộ vi sai

Xe một cầu

Xe một cầu là xe được ký hiệu là 4×2 hoặc 2WD, xe được trang bị một dẫn động cho hai bánh.  Hệ thống dẫn động này có thể được trang bị vào hai bánh trước hoặc hai bánh sau tùy từng loại. Tuy nhiên do chỉ được trang bị một hệ thống dẫn động nên xe thường gặp khó khăn trong việc phân bố trọng lượng xe.

Xe ô tô một cầu
Cầu xe ô tô

Đối với các dòng xe dẫn động trước, hệ thống dẫn động được trang bị với hai bánh trước của xe. Ưu điểm của dòng xe này là thiết kế nhỏ gọn với chi phí tương đối thấp. Xe có sức kéo khá tốt khi ít tải và tốc độ thấp. Tuy nhiên việc trang bị dẫn động tại phía trước của xe khiến lực kéo và lực lái cùng lúc tác động lên bánh trước, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của người lái.

Vấn đề này đã được giải quyết đối với dòng xe dẫn động sau. Khi không có tác động qua lại giữa lực lái và lực kéo lên bánh trước giúp cho khả  năng tăng tốc  của xe tốt hơn nhiều. Tuy nhiên  khi hệ thống dẫn động được trang bị ở phía sau khiến xe có sức kéo không tốt, khả năng bám đường tương đối kém đặc biệt đối với những đoạn đường trơn trượt.

Xe hai cầu

Vấn đề trọng lượng không được phân bố đồng đều đối với dòng xe một cầu đã được giải quyết hoàn toàn khi nhiều hãng cho ra mắt những dòng xe 2 cầu. Xe hai cầu hay còn được gọi là xe dẫn động 4 bánh với ký hiệu 4WD. Loại xe này cũng được phân làm hai loại là hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian và hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Xe ô tô 2 cầu
Xe bán tải  thường được sử dụng 2 cầu phù hợp với mục đích sử dụng xe

Khi sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD: Các bánh xe sẽ được truyền lực liên tục ở các loại địa hình khác nhau khiến xe có vận tốc khá linh hoạt. Tuy nhiên hệ thống dẫn động bán thời gian 4WD  tác động khiến các bánh xe chạy trên hai trục với cùng một vận tốc. Vì vậy đây là hệ thống hoạt động khá tốt trong điều kiện địa hình bằng phẳng không quá gồ ghề.

Đặc biệt khi sử dụng hệ thống 4WD bạn sẽ gặp tình trạng bánh xe bó cứng khi di chuyển tại những khúc cua, cua càng hẹp xe càng gặp nhiều khó khăn để điều khiển và di chuyển xe. Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải một vấn đề lớn đối với hệ thống ADW.

Hãy tham khảo thêm để xác minh có hay không loại xe 4 cầu

Nên chọn xe một  cầu hay 2 cầu

Nếu bạn muốn một chiếc xe đồng hành với mình trong những chuyến đi lên rừng xuống biển hay từ thành phố đến  nông thôn thì chiếc xe 2 cầu AWD hoàn  toàn phù hợp với bạn. Xe được thiết kế với độ linh hoạt cao, khả năng hoạt động tốt có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ cần xe phục vụ cho nhu cầu đi lại trong thành phố, bạn nên chọn  xe 1 cầu hoặc 2 cầu 4WD. Những chiếc xe này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn mà chỉ cần bỏ ra mức chi phí rẻ hơn nhiều so với AWD.

Trên đây là một số thông tin về cầu xecác loại cầu xe. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *