Hoài bão là gì? Những câu nói, châm ngôn hay về hoài bão

Hoài bão là gì? Những câu nói, châm ngôn hay về hoài bão
1 (20%) 1 vote

Chắc hẳn là ai sống trên đời này cũng có ước mơ, nhưng không phải ai cũng có hoài bão. Đôi khi những câu châm ngôn, những câu nói hay những bài thơ nói về hoài bão lại là nguồn động lực giúp chúng ta tự tin hơn để thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. Để hiểu rõ hoài bão là gì và những status hay về hoài bão các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Ước mơ, hoài bão là gì?
Ước mơ, hoài bão là gì?

Tìm hiểu ước mơ, hoài bão là gì?

Từ khi còn là những cô bé, cậu bé đã không ít lần chúng ta được hỏi rằng “Ước mơ của con là gì” rồi đúng chứ? Có thể nói ước mơ và hoài bão là những điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Ước mơ và hoài bão giống như là những mục tiêu để chúng ta phấn đấu nhiều hơn với mục đích cuối cùng là đạt được điều mà mình mong muốn.

Vậy ước mơ, hoài bão là gì? Ước mơ và hoài bão có giống nhau không? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay về hai khái niệm này để các bạn có thể phân biệt ước mơ và hoài bão nhé.

Ước mơ là gì?

Ước mơ được hiểu là những mục tiêu, là niềm khao khát và đam mê về một thứ gì đó mà con người luôn mong muốn đạt được/có được. Con người chúng ta chắc chắn ai cũng có ước mơ nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác, cụ thể ước mơ của mình là gì, bởi thực tế ước mơ của mỗi người có thể không cố định.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm khác nhau, chúng tôi sẽ có những ước mơ khác nhau, và ước mơ cũng có thể thay đổi theo thời gian và sự trưởng thành của mỗi người.

Ví dụ như có đứa trẻ nói rằng ước mơ sau này là trở thành một người cảnh sát, nhưng khi lớn lên đứa trẻ đó lại làm một nhân viên văn phòng. Như vậy chúng ta có thể hiểu ước mơ đôi khi chỉ là một mong ước tức thời của tuổi trẻ mà sau này chúng ta nhận ra là có nhiều ước mơ không thành hiện thực.

Định nghĩa về ước mơ
Định nghĩa về ước mơ

Ước mơ hiểu đơn giản chỉ là những mong ước về thứ mà chúng ta chưa sở hữu hay chưa làm được. Ví dụ như “Tôi ước mơ sau này được đi du lịch châu Âu”, “Tôi ước mình có nhiều tiền để có thể sở hữu một chiếc Mercedes”….

Một ước mơ đủ lớn là một ước mơ được khởi nguồn từ những điều nhỏ bé. Sau khi trải qua một quá trình nuôi dưỡng mơ ước, học tập, rèn luyện và phấn đấu, nhiều lúc còn phải vượt qua những khó khăn trở ngại mới có thể biến ước mơ trở thành hiện thực.

Hoài bão là gì?

Hoài bão có lẽ cũng mang ý nghĩa gần giống với ước mơ, nhưng nó to lớn và niềm khao khát trong hai chữ “hoài bão” cũng lớn hơn. Vậy hoài bão là gì? Theo từ điển tiếng Việt thì hoài bão là gì được định nghĩa là “Điều ôm trong lòng, điều mong ước, khát khao cháy bỏng”.

Xét về mặt chữ, “hoài” có nghĩa là nhớ trong lòng, “bão” là ấp ôm trong lòng. Như vậy, hoài bão là nỗi niềm mong ước mà con người luôn canh cánh trong lòng, quyết tâm làm mọi thứ để có thể hoàn thành được điều đó. Do đó, hoài bão có thể đi theo con người ta suốt cuộc đời nếu như chúng ta vẫn chưa thực hiện được.

Vậy sự khác nhau giữa ước mơ, hoài bão là gì? Bạn có thể nghĩ một cách đơn giản như thế này: Một ước mơ đủ lớn, đủ mãnh liệt và đủ khát khao sẽ trở thành hoài bão. Ước mơ có thể thay đổi theo từng thời điểm nhưng hoài bão thì sẽ chẳng thể nào thay đổi được nếu bản thân chưa hoàn thành. Hoài bão chính là những điều mà làm cho lý trí của con người ta luôn thôi thúc bản thân phải nỗ lực để đạt được bằng mọi giá.

Hoài bão là gì?
Hoài bão là gì?

Như vậy, hoài bão có nghĩa là gì đó rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người. Hoài bão chính là sự cổ vũ, là động lực để chúng ta phải bắt tay vào “công cuộc” chinh phục hoài bão thay vì cứ ngồi mơ mộng về tương lai tốt đẹp mà không làm gì. Hoài bão chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, quyết định của bản thân.

Hoài bão trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh hoài bão là được viết là “ambition”, đây là một từ vựng được dùng khá nhiều trong văn hóa giao tiếp hằng ngày của người bản xứ. Hoài bão là danh từ hay tính từ?

Trong cả tiếng Việt và tiếng Anh thì hoài bão được xếp vào từ loại danh từ. Vì thế trong một câu nói, hoài bão – ambition đóng vai trò bổ sung ý nghĩa cho động từ chính hoặc ambition được các tính từ đi kèm để bổ sung ý nghĩa cho nó.

Ví dụ 1 – Ambition bổ nghĩa cho động từ:

He is an ambitious man.

Anh ấy là người đàn ông đầy hoài bão.

Ví dụ 2 – tính từ đi kèm bổ nghĩa cho Ambition:

David’s big ambition is to start a multinational company.

Hoài bão lớn của David là thành lập một công ty đa quốc gia.

Xem thêm: Ước mơ là gì? Cách nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ

Thế nào là người sống có hoài bão?

Trong thực tế thì không phải ai sống cũng có hoài bão. Chúng ta có thể có vô vàn những ước mơ nhưng hoài bão gần như ai cũng chỉ có một. Vì hoài bão chỉ có một nên những người sống có hoài bão sẽ luôn nỗ lực gấp chục gấp trăm để có thể thành công trong việc chinh phục hoài bão.

Người sống có hoài bão là gì? Đó là những người có năng lực. Chưa cần bàn đến bạn có năng lực về lĩnh vực nào, nhưng nếu bạn dám ước mơ dám sống có hoài bão thì bạn đã là một người đáng được tôn trọng rồi. Có thể nói những người sống có hoài bão là những người biết mình là ai và mình cần làm gì.

Người sống có hoài bão là gì?
Người sống có hoài bão là gì?

Hoài bão nghĩa là gì? Đó là yếu tố là trụ cột để bạn vững tin cho mọi hành động trong quá trình học tập và rèn luyện. Do đó người sống có hoài bão thường không bị mất phương hướng hay bị sa ngã vào những cám dỗ.

Hơn thế nữa họ còn biết đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, biết định hướng và vạch ra những điều cần phải thực hiện để tối ưu hóa thời gian đạt được hoài bão của mình.

Người sống có hoài bão nghĩa là gì? Người ôm hoài bão là người luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp và lớn lao sẽ đạt được ở tương lai. Nhưng không phải họ chỉ nghĩ không thôi đâu nhé. Song song với suy nghĩ là hành động. Đúng thế! Sống có hoài bão là gì – Là phải biết đam mê của mình ở đâu, cần làm gì để có thể chạm tới ước mơ của mình.

Do đó những người sống biết ước mơ, hoài bão của là gì đều hăng say học tập, làm việc, đồng thời họ truyền cảm hứng cho người khác và sống mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời… nói chung là những người có hoài bão sẽ chăm chỉ làm mọi thứ để hướng đến thành công.

Đặc điểm của những người sống có ước mơ hoài bão chính là khi được ai đó hỏi rằng “Hoài bão của bạn là gì?” thì họ sẽ ngay lập tức có câu trả lời mà không ngần ngại điều gì. Bởi họ không bị mơ hồ về ước mơ và hoài bão, khái niệm về hoài bão là gì rất thực tế và cụ thể.

Có nhiều người hay đùa rằng không có ước mơ này thì có ước mơ khác, thế nhưng chẳng ai nói thế về hoài bão. Bởi lẽ hoài bão của mỗi người là thứ khát khao mãnh liệt mà có người mất cả đời mình để hoàn thành những hoài bão mình ấp ôm.

Tôi sẽ ví hoài bão như là một tình yêu đã chín, vì khi đó không chỉ đơn giản là yêu mà còn là thương là trách nhiệm, là nói ít làm nhiều. Người sống có hoài bão cũng vậy. Họ không chỉ ước mơ mà còn biết chịu trách nhiệm trước những điều ước đó. Họ biết mình phải hành động thì mới có cơ hội đạt được hoài bão.

Chính những đặc điểm trên khiến người sống có hoài bão luôn nhận được sự nể phục và kính trọng của mọi người xung quanh. Bởi vì họ đã truyền cảm hứng tới cho nhiều người hoài bão nghĩa là gì, đồng thời những người này có thể trở thành những tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Những câu nói hay về ước mơ, hoài bão

Trong cuộc sống này, không phải ai cũng đủ nghị lực và lòng kiên nhẫn để bước trên con đường chinh phục ước mơ hoài bão. Vì thế có đôi lúc những câu nói hay những châm ngôn lại giống như “liều thuốc tinh thần” giúp động viên chúng ta phấn chấn hơn và có lòng tin hơn vào bản thân.

Dưới đây là 10+ câu nói hay về ước mơ hoài bão là gì các bạn hãy tham khảo nhé.

Những câu nói hay về ước mơ hoài bão
Những câu nói hay về ước mơ hoài bão
 1. Con người ta sẽ chẳng thể nào trưởng thành được nếu không trải qua những khó khăn, thử thách. Khi ta vượt qua thử thách và gian khổ tâm hồn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công rồi sẽ đạt được.
 2. Đừng tự ti vì mình chưa hoàn thành được hoài bão, bởi vì bạn dám ước mơ dám ôm hoài bão thì bạn đã là một người rất giỏi rồi.
 3. Đừng vì thất bại trong quá khứ khiến bạn từ bỏ ước mơ và khát vọng. Nếu bạn vượt qua được nỗi sợ hãi này thì bạn chính là đã thành công một nửa trên bước đường thực hiện hoài bão rồi.
 4. Ai cũng có ước mơ nhưng không phải ai cũng đạt được nó. Hãy chứng minh rằng bạn đủ năng lực để dám ước mơ, dám ôm hoài bão và dám thực hiện ước mơ đó đến cùng.
 5. Ước mơ được hình thành từ những điều nhỏ nhất, để nuôi dưỡng ước mơ bạn cần nỗ lực mỗi ngày cho đến khi chính bản thân bạn không còn hoài nghi về ước mơ đó nữa.
 6. Nếu muốn ước mơ hoài bão trở thành hiện thực bạn cần phải nhớ 2 điều. Thứ nhất phải bắt tay vào hành động thực tế và thứ hai là luôn tin tưởng vào bản thân mình.
Câu nói hay về sống có hoài bão
Câu nói hay về sống có hoài bão
 1. Trên bước đường chinh phục ước mơ hoài bão có tới 90% là sự nỗ lực, 10% còn lại là tài năng.
 2. Trên đời này người nghèo nhất không phải là người không có một xu dính túi, người nghèo nhất là người không có ước mơ.
 3. Một người trong đầu chỉ toàn là những nỗi sợ hãi thì sẽ chẳng bao giờ có chỗ trống để suy nghĩ về những ước mơ.
 4. Bạn biết không, ước mơ và hoài bão sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động của bạn. Nếu bạn đang mất phương hướng, hãy nghĩ về những ước mơ chưa thực hiện được bạn sẽ có câu trả lời rằng mình cần phải làm gì.
 5. Bạn có nhiều tiền thì cũng chẳng thể nào đổi lấy được ước mơ hoài bão. Vì thế nếu đang ôm ấp một hoài bão lớn hãy cảm thấy may mắn nhé bạn hiền.

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp lại những câu châm ngôn hay về ước mơ hoài bão là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của ước mơ, hoài bão là gì và cách để nuôi dưỡng chúng. Chúc các bạn sớm đạt được những ước mơ hoài bão của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *