Hướng dẫn cách thay lọc dầu ô tô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách thay lọc dầu ô tô đơn giản tại nhà
5 (100%) 3 votes

Để giúp xe hoạt động tốt và ổn định, việc thay lọc dầu ô tô là công việc vô cùng quan trọng mà người dùng cần phải đặc biệt quan tâm, chú ý và thực hiện theo định kì.

Thực chất cách thay lọc dầu ô tô không hề đơn giản một chút nào. Bởi nếu như bạn thay lọc dầu ô tô không đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới khả năng vận hành, tuổi thọ, cũng như gây tiêu tốn nhiên liệu của động cơ xe. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách thay lọc dầu ô tô

Tại sao cần phải thay lọc dầu cho xe?

Cốc lọc dầu ô tô mặc dù chỉ là một bộ phận vô cùng nhỏ bé trong động cơ nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể:

Cấu tạo lọc dầu ô tô gồm: van một chiều, phần tử lọc (lõi lọc kim loại, nỉ, giấy hoặc lõi lọc ly tâm), van an toàn.

Khi những bộ phận này kết hợp lại với nhau giúp hệ thống có thể hoạt động một cách trơn tru. Và tránh được những hao mòn các chi tiết bên trong động cơ, giảm thiểu tối đa các hỏng hóc.

Như chúng ta đã biết, khi động cơ hoạt động, các rãnh kim loại nhỏ trong động cơ có thể bị nứt hoặc bị bào mòn nếu không được bôi trơn kịp thời. Việc lắp đặt lọc dầu bên dưới động cơ sẽ giúp dầu được lọc cẩn thận và trực tiếp giảm thiểu mài mòn các chi tiết động cơ.

Thay lọc dầu ô tô theo định kỳ
Tiến hành thay lọc dầu cho xe là điều vô cùng cần thiết

Hơn thế nữa, trong dầu nhớt của ô tô có thể lẫn bụi bẩn, các mạt kim loại,… khi đi vào động cơ có thể gây xước lâu dần phát sinh sự cố. Do đó, phần tử lọc trong bộ lọc dầu ô tô còn có nhiệm vụ giữ lại các tạp chất này nhằm đảm bảo quá trình vận hành của xe.

Lọc dầu ô tô bao lâu thay 1 lần?

Sau một thời gian sử dụng, lọc dầu có thể bị rách do các mạt kim loại, bị tắc nghẽn do đó người dùng cần tiến hành thay cốc lọc dầu ô tô theo định kỳ. Vậy lọc dầu ô tô bao lâu thay 1 lần? 

Theo như nhà sản xuất khuyến nghị, thời gian thích hợp nhất để thay lọc dầu ô tô là khi xe chạy được khoảng 10.000km hoặc cứ 2 lần thay dầu nhớt thì sẽ thay cốc lọc dầu ô tô một lần.

Ngoài ra, còn tùy vào điều kiện môi trường vận hành mà người dùng có sự điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý nhất bằng cách kiểm tra mức dầu mỗi lần mỗi tháng trên động cơ. Nếu phát hiện bộ lọc dầu có các dấu hiệu bị hỏng, bạn cần phải thay mới ngay để tránh ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ. Điều này giúp bộ lọc dầu có thể hoạt động hiệu quả nhất. 

Hơn nữa, giá lọc dầu ô tô cũng khá rẻ nên người dùng không cần lo lắng về chi phí thay thế. Vậy lọc dầu ô tô giá bao nhiêu? Hiện nay, lọc dầu ô tô có giá từ 50.000 – 200.000 tùy loại. Các đơn vị bán lọc dầu ô tô cũng rất phong phú nên việc chọn mua cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách thay lọc dầu cho ô tô

Dụng cụ tháo lọc dầu ô tô

  • – Bộ dụng cụ tháo lắp xe
  • – Đội kích, nâng xe
  • – Cục lọc dầu mới

Cách tháo lọc dầu ô tô

Bước 1: Xả dầu động cơ

Bạn cần đỗ xe ở 1 nơi có vị trí bằng phẳng, sau đó khóa phanh và dùng đội nâng để nâng gầm xe lên. Lưu ý không nên xả dầu khi động cơ còn nóng.

Bước 2: Cục lọc dầu nằm ở khoang chứa dầu bên dưới động cơ gần với ốc xả dầu. Sau khi đã xả hết dầu trong két, bạn tiến hành vặn ốc xả dầu, đồng thời tháo cục lọc dầu ra.

Bước 3: Bạn sử dụng vải khô để lau sạch vị trí đặt cục lọc dầu đã tháo trước đó.

Bước 4: Thay thế cục lọc dầu mới vào vị trí cũ và vặn lại. Sau đó tiến hành đổ dầu vào máy, cuối cùng bạn chỉ cần khởi động xe và kiểm tra xem dầu có bị rò rỉ hay không là hoàn thành công việc.

Cách thay lọc dầu ô tô
Hướng dẫn người dùng cách để thay lọc dầu cho ô tô

Những chú ý khi thay lọc dầu cho ô tô

– Trước khi thay lọc dầu nên vệ sinh động cơ.

– Lựa chọn bộ lọc dầu sao cho phù hợp với xe của bạn.

– Thay dầu theo định kỳ: Thông thường thay lọc dầu ô tô khi thay nhớt hoặc sau 2 lần thay nhớt thì thay lọc dầu.

– Trước khi thay lọc dầu mới nên bôi lên đó một lớp nhớt để tránh kim loại hoặc bụi bẩn sẽ bám lên.

– Cần kiểm tra kĩ xem dầu có bị rò rỉ ra ngoài không sau khi thay lọc dầu cho ô tô trước khi đóng khoang động cơ lại.

Nên chọn loại lọc dầu phù hợp
Chọn lọc dầu phù hợp với xe là điều vô cùng quan trọng

– Khi vừa thay dầu động cơ và bộ lọc dầu, nhiệt độ dầu còn thấp chưa thể chảy xuống đều và bôi trơn kín hết các khoang động cơ. Ta cần đợi thêm một lúc sau đó khởi động nhẹ để cho lượng dầu nhớt phủ kín bề mặt động cơ.

– Không thay lọc dầu khi động cơ còn nóng, tốt nhất nên chờ nguội khoảng 5 phút sau khi chạy.​

– Những chiếc lọc dầu mới cần được đổ vào một lượng nhớt nhất định.

– Việc tháo ra và lắp vào phải đảm bảo đúng bước ren​

– Gioăng phải ở đúng vị trí​

Tham khảo thêm: Ưu nhược điểm của lốp không săm là gì?

Hi vọng với cách thay lọc dầu ô tô đơn giản trên đây người dùng sẽ có thể tự tiến hành thay dầu tại nhà cho xe của mình mà không cần phải mang ra cơ sở bảo dưỡng, xịt rửa xe. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh, xịt rửa xe với máy rửa xe cao áp, máy rửa xe áp lực cao,… để bảo vệ, giúp xe có thể hoạt động một cách ổn định nhất.

2 Comments on “Hướng dẫn cách thay lọc dầu ô tô đơn giản tại nhà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *