Slipper Clutch – Công nghệ chống trượt hiệu quả hiện nay

Slipper Clutch – Công nghệ chống trượt hiệu quả hiện nay
5 (100%) 1 vote

Nếu có tìm hiểu về các dòng xe thể thao, xe motor chắc hẳn bạn đã từng nghe đến  cụm từ “ Slipper Clutch”. Tuy nhiên cụm từ này vẫn còn mới mẻ với khá nhiều người. Vậy Slipper Clutch là gì? Nó có chức năng gì trong quá trình vận hành xe. Bài viết dưới đây đưa đến cho bạn những thông tin tổng quan, chính xác nhất để giải đáp vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Slipper clutch là gì?

Slipper Clutch hay còn được biết đến là bộ nồi chống trượt, tuy nhiên cách gọi này cũng gây khá nhiều khó hiểu cho người dùng. Hiểu một cách đơn giản, đây là bộ nồi chống trượt bánh khi xe dồn số gấp.

Slipper clutch là gì?
Bên trong bộ nồi Slipper Clutch

Khi chúng ta muốn giảm tốc độ nhanh và an toàn thường sẽ thực hiện thao tác dồn số kết hợp phanh xe. Điều này giúp giảm thiếu áp lực lên phanh xe, tránh trường hợp khóa bánh gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Tuy nhiên nếu như chúng ta dồn số quá nhanh, điều này có thể tác động khá lớn đến khả năng hoạt động của những bộ nồi thông thường. Khi thao tác dồn số quá nhanh, lực hãm động cơ thường có xu hướng truyền ngược lại. Điều này khiến bánh xe phía sau bị mất đi độ bám dẫn đến tình trạng xe giật, nảy khi di chuyển. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho mọi người khi xảy ra tại những đoạn cua xe bởi mất đi độ bám đồng nghĩa với độ an toàn của xe cũng không còn được đảm bảo.

Quá trình phát triển của hệ thống Slipper Clutch

Hệ thống Slipper Clutch không phải là hệ thống chống trượt mới mà nó đã được sử dụng trên chiếc Honda NR500 lần đầu tiên vào năm 1980. Tuy nhiên bởi việc sở hữu chi phí lắp đặt tương đối lớn nên bộ nồi này thường ít được trang bị trên các phương tiện motor phân khối.

Cho tới năm 2017 thị trường mới xuất hiện chiếc R15V3 của Yamaha với trang bị Slipper Clutch được khá nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm. Thậm chí nhiều người còn đem bộ nồi này lắp cho những chiếc xe khác mang thương hiệu Yamaha. Tuy nhiên mức chi phí bạn cần bỏ ra để hoàn thành thao tác này tương đối lớn bởi chúng ta cần thay thế toàn bộ cả bộ nồi, bộ lá bố cũng như bộ lá sắt của xe.

Bộ nồi chống trượt
Bộ nồi mới nhất đến từ Uma Racing

Cùng với đó, Uma Racing- một thương hiệu phụ tùng xe tương đối lớn trong khu vực cho ra mắt bộ nồi 5 lò xo Hyper Clutch để tiếp nối thành công trên. Nhìn chung bộ nồi này có cùng thiết kế với nhà Yamaha song mức chi phí lắp đặt đã được cắt giảm đáng kể so với trước.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Slipper Clutch

Bộ nồi chuyên dụng dùng cho xe moto thường có cấu tạo 10 lá, qua đó sức mạnh của động cơ dễ dàng được chuyển sang hộp số. Slipper Clutch được thiết kế với bề mặt mâm ép giúp thiết bị có khả năng tịnh tiến trượt đẩy mâm ép ra ngoài, tạo khoảng cách giữa mâm ép và lá bố để chúng không còn bị ép vào. Đồng thời tạo điều kiện để các lá bố có thể trượt mà không cần cắt côn. Nhờ vậy hạn chế tác động có thể dẫn đến tình trạng bó cứng bánh xe khi dồn số vào cua.

Nếu các bạn đang sử dụng những dòng xe côn, cũng không bắt buộc phải là mô tô bạn có thể cảm nhận rõ ràng hiện tượng trượt nhẹ đến từ bánh sau xe khi dồn số nhanh khi vào cua. Để kiểm chứng điều này, bạn có thể kéo xe đến số 6 rồi tiến hành lần lượt về 3 số thật gấp trước khi vào cua. Thật dễ dàng nhận biết được hiện tượng trượt nhẹ tại bánh sau xe đối với những chiếc xe không được trang bị nồi Slipper Clutch. Điều này thường được cảm nhận khi bạn có kỹ thuật chạy xe thuần thục tuy nhiên nếu bạn có sử dụng phanh quá nhiều khi di chuyển thì có lẽ rất khó để phát hiện được hiện tượng trượt bánh này.

Cấu tạo của Slipper Clutch
Slipper Clutch là một trong những giải pháp an toàn tuyệt vời

Tuy nhiên hệ thống Slipper Clutch hiện vẫn mới chỉ được trang bị cho một số dòng xe hiện đại thay vì được sử dụng phổ biến cho các loại xe. Bởi để trang bị hệ thống này, hãng sản xuất cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối lớn. Điều này có thể khiến cho giá bán của xe phần nào bị nâng cao đáng kể so với mức giá bán ban đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Maserati là gì? Mẫu xe của hoàng gia Italia khủng cỡ nào?

 

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về Slipper Clutch mà bạn đang quan tâm. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *