Tiếng ồn trắng là gì? Tác dụng của tiếng ồn trắng đối với trẻ nhỏ

Tiếng ồn trắng là gì? Tác dụng của tiếng ồn trắng đối với trẻ nhỏ
Đánh giá

Tiếng ồn trắng là một thuật ngữ nghe có vẻ khá lạ với nhiều người. Tuy đây là một trong những giải pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon nhưng lại chưa được nhiều bậc phụ huynh biết đến. Vậy tiếng ồn trắng là gì? Tác dụng của tiếng ồn trắng là gì đối với trẻ nhỏ? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về vai trò của tiếng ồn trắng nhé.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay còn gọi là âm thanh trắng là những âm thanh đặc biệt dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh. Tiếng ồn trắng là một thuật ngữ dùng để gọi chung tất cả những âm thanh dễ chịu, giúp làm át đi những tiếng ồn ào của môi trường sống hằng ngày, loại bỏ những tạp âm. Với khả năng tuyệt vời của tiếng ồn trắng, người ta đã ứng dụng loại âm thanh này để giúp các em bé dễ ngủ hơn.

Tiếng ồn trắng là gì?
Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là gì? Bạn vẫn thắc mắc tiếng ồn trắng là thứ âm thanh gì mà có thể “thần thánh” đến vậy, thì tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về âm thanh trắng giúp bạn dễ hiểu. Âm thanh trắng có thể là tiếng mưa rơi hay tiếng sóng vỗ, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng máy sấy tóc, tiếng tivi nhiễu sóng,…

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học, công nghệ người ta còn sản xuất được những chiếc máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh. Đây được xem là một phát minh mang tính đột phá cũng như là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tiếng ồn trắng thực sự có ích đối với giấc ngủ của trẻ nhỏ. 

Ưu, nhược điểm của tiếng ồn trắng đối với trẻ nhỏ

Tiếng ồn trắng hiện nay được không ít các bậc phụ huynh dùng cho con nhỏ mỗi khi ru con ngủ. Vậy hãy cùng xem ưu điểm, nhược điểm của tiếng ồn trắng là gì để sử dụng nó hiệu quả hơn nhé.

Ưu điểm của tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng giúp bé dễ đi vào giấc ngủ: Lợi ích rõ ràng và dễ nhận thấy nhất của âm thanh trắng chính là giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thông thường trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các âm thanh, tiếng ồn theo kiểu tạp âm, bởi chúng gây khó chịu. Tiếng ồn trắng có tác dụng giúp bé dễ ngủ hơn bởi những âm thanh dễ nghe hơn. 

Tiếng ồn trắng giúp bé dễ ngủ
Tiếng ồn trắng giúp bé dễ ngủ

Giúp che lấp đi những tiếng ồn khác: Ưu điểm của tiếng ồn trắng là chúng có khả năng lấn át được những tạp âm hỗn độn từ tiếng nói cười, tiếng tivi, tiếng xe cộ,… Điều này thật sự có ích đối với những bé mới chào đời. Ví dụ như khi bé muốn đi ngủ nhưng không gian quá ồn ào khiến cho bé không thể đi vào giấc ngủ dễ dàng được. Lúc này, âm thanh trắng sẽ có tác dụng loại bỏ đi những âm thanh ồn ào ngoài kia để bé dễ ngủ hơn.

Nhược điểm của tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng gây ra những vấn đề tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ: Mặc dù có nhiều lợi ích đối với trẻ em nhưng biện pháp ru con bằng âm thanh trắng này không phải luôn an toàn. Những tiếng ồn trắng có độ lớn âm thanh vượt 50dB đều có khả năng làm tăng nguy cơ về việc rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. 

Không nên bật tiếng ồn trắng quá 50dB
Không nên bật tiếng ồn trắng quá 50dB

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa nhi cũng khuyến cáo, tiếng ồn trắng chỉ hoàn toàn an toàn khi ở cách xa trẻ một khoảng cách vừa đủ. Khoảng cách mà các bậc cha mẹ nên để cách xa con là 2m. Đồng thời hãy điều chỉnh mức âm thanh vừa đủ, và chỉnh nhỏ dần cho đến khi bé ngủ.

Khiến trẻ bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng: Việc tiếng ồn trắng đáp ứng được việc giúp trẻ ngủ nhanh hơn là điều không thể bàn cãi. Nhưng vấn đề phát sinh là về sau này trẻ sẽ bị phụ thuộc vào nó. Như vậy, bé gần như sẽ không thể ngủ nếu cha mẹ không bật âm thanh trắng. 

Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ thường xuyên nghe âm thanh trắng khi ngủ chỉ ngủ tốt ở ban đêm, còn ban ngày chỉ ngủ được những giấc ngắn. Điều này sẽ khiến chính các bé gặp rắc rối nếu như ở một nơi không có máy phát âm thanh trắng. Đồng thời khi đó nếu không có tiếng ồn trắng sẽ khiến trẻ quấy khóc hơn.

Nhìn chung tiếng ồn trắng vẫn là một loại âm thanh có ích đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý và sử dụng chúng sao cho hợp lý để giúp các bé dần làm quen với giấc ngủ sâu. Người lớn cũng không nên lạm dụng vào tiếng ồn trắng sẽ khiến cho trẻ bị thụ động mỗi khi muốn đi ngủ. 

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan tới tiếng ồn trắng. Thông qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn hiểu tiếng ồn trắng là gì, ưu nhược điểm của tiếng ồn trắng là gì đối với trẻ nhỏ. Như vậy qua đây bạn có thể “bỏ túi” thêm một kiến thức mới mẻ có tính ứng dụng cao. Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp bạn trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *