Trực giác là gì? Những bài trắc nghiệm test trực giác 2022

Trực giác là gì? Những bài trắc nghiệm test trực giác 2022
Đánh giá

Trực giác là thứ cảm tính mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều có. Bạn đã bao giờ đưa ra quyết định của một vấn đề gì đó bằng trực giác chưa? Để tìm hiểu thêm về trực giác là gì và cách test trực giác chính xác thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan đến trực giác và giới thiệu một số bài test trực giác mới nhất.

Định nghĩa trực giác là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta ngoài 5 giác quan cơ bản thì còn hay nhắc đến trực giác và linh cảm. Mặc dù trực giác xuất hiện rất nhiều trong đời sống nhưng chúng ta có vẻ như vẫn chưa thực sự nắm rõ ý nghĩa của chúng mà mới chỉ hiểu trực giác là gì một cách rất chung chung.

Trực giác là gì?

Vậy định nghĩa trực giác là gì? Trực giác là một quá trình tiếp nhận sự việc mà trong suốt quá trình đó con người có thể hiểu sự việc đó một cách trực tiếp mà không cần phải dành thời gian để phân tích, suy luận logic. Trực giác là gì đó bí ẩn và khó giải thích bởi nó là sự kết nối “kỳ lạ” giữa ý thức con người và vô thức trong tâm trí, kết nối giữa bản năng và lý trí của chúng ta.

Trực giác nghĩa là gì? Nó chính là một cảm giác trong lòng thôi thúc con người nhìn nhận về một điều gì đó mà những người khác không cảm nhận được. Trực giác sẽ cho con người thấy có điều gì đó ổn hoặc không ổn theo quan điểm được hình thành bởi linh tính của chúng ta trong tình huống hiện tại.

Trực giác cũng có thể gọi là giác quan thứ sáu, khác hẳn với 5 giác quan còn lại là thị giác,vị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác. Trực giác chính là linh tính mách bảo. Như vậy trực giác sẽ giúp cho bạn nhìn thấy/ cảm nhận thấy những thứ mà bạn không thể nhìn thấy bằng 5 giác quan thông thường

Trực giác là gì?
Trực giác là gì?

Trực giác là gì? Đó còn được gọi là giác quan thứ sáu, đại diện cho cảm xúc, linh cảm và trí tưởng tượng của mỗi người. Vì thế, trực giác thuộc về một thế giới vô hình và nhờ trực giác đó mà con người có thể thoát khỏi muôn vàn hiểm nguy của cuộc đời.

Cơ chế trực giác là gì? Đó là một quá trình cho phép chúng ta hiểu biết sự việc một cách bằng cảm tính từ trái tim mà không cần phải trải qua suy luận phân tích, tìm hiểu nguyên nhân,… Trực giác là cơ chế đưa ra kết luận bằng việc kết nối ý thức và tiềm thức, kết nối trí tuệ và bản năng. Vậy nên thực tế là khoa học cũng không thể chứng minh được trực giác của con người là gì và hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên không phải vì khoa học không chứng minh được mà người ta bác bỏ sự tồn tại của trực giác là gì. Rất nhiều bằng chứng thực tế cho thấy trực giác vẫn xuất hiện trong cuộc sống rất nhiều, và cũng nhờ trực giác mà nhiều người có thể thoát khỏi những khó khăn, nguy hiểm.

Trực giác tiếng Anh là gì?

Trực giác trong tiếng Anh được viết là “Intuition”. Cũng tương tự như tiếng Việt Intuition cũng là một danh từ dùng để chỉ quá trình nhìn nhận sự việc không cần phải phân tích vấn đề theo hướng logics của con người. Intuition cũng được xem là một giác quan thứ 6 nhạy bén giúp chúng ta không ít lần thoát khỏi những nguy hiểm hay các rắc rối trong đời sống.

Xem thêm: Giải thích suy tư là gì? Suy nghĩ là gì? Tâm tư là gì?

Dấu hiệu người có trực giác tốt

Dấu hiệu người có trực giác tốt
Dấu hiệu người có trực giác tốt

Trực giác gần như là giác quan thứ 6 mà ai cũng có, tuy nhiên có người tin vào trực giác nhưng có người lại không. Có những người quyết định mọi việc bằng trực giác của bản thân những có người lại không tin rằng trực giác của mình đúng. Nhưng đương nhiên là dù sao cũng không thể phủ nhận được sự tồn tại của trực giác và linh tính. Vậy hãy cùng xem dấu hiệu người có trực giác tốt là như thế nào nhé.

Sau đây là 5 dấu hiệu của người có trực giác tốt. Tuy nhiên những dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo:

Dự đoán được chuyện sắp diễn ra

Có vẻ như những người có trực giác tốt rất hay đoán được những điều tương lai gần sẽ xuất hiện. Kết hợp với sự quan sát kỹ lưỡng và năng lực cảm nhận bằng giác quan thứ 6, những người này có khả năng đoán được các vấn đề có thể xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai.

Khả năng ghi nhớ giấc mơ

Hầu hết những người có trực giác tốt đều có khả năng đặc biệt này. Họ có thể ghi nhớ chi tiết giấc mơ của mình, nhớ từng chi tiết nhỏ và nhớ một cách rất chân thực. Một điều đặc biệt nữa đó là, trong giấc mơ của những người này thường mang đến một điềm báo về một vấn đề gì đó sắp sửa xảy ra. Vì thế khi sự việc đó có thật trong cuộc sống họ sẽ có linh cảm tốt để giải quyết nó.

Trực giác tốt có thể ghi nhớ những giấc mơ
Trực giác tốt có thể ghi nhớ những giấc mơ

Nhìn thấu được tính cách của người khác

Chỉ sau một lần gặp mặt, người ta có thể nhìn nhận được phần nào tính cách của người đối diện. Đó là nhờ vào trực giác tốt. Dấu hiệu này của những người có trực giác và linh cảm tốt giúp họ có cái nhìn chính xác hơn về một người mà họ chỉ gặp qua một lần. Họ cũng có thể đưa ra một vài lời nhận xét khá đúng về những người đó.

Có thể nhận biết được lời nói dối

Dấu hiệu tiếp theo của một người có trực giác tốt đó là khả năng nhận diện lời nói dối. Có thể bằng thứ cảm tính nào đó mà họ có thể “bắt bài” những lời nói sai sự thật của người khác mà không cần phải suy luận, phân tích, suy xét gì. Chỉ đơn giản là nghe xong họ có thể nhận ra ngay đó là những lời nói dối. Vì vậy có thể nói là, những người có trực giác tốt thì người khác không dễ để mà qua mặt được họ đâu nhé.

Nắm bắt được sự việc chi tiết dù không chứng kiến

Bằng giác quan thứ 6 và sự linh cảm những người có trực giác tốt hay có khả năng đoán được những chuyện đã từng diễn ra trong quá khứ dù họ chưa được nghe đến và cũng không được chứng kiến nó. Chính vì thế, những người có lòng tin vào trực giác sẽ cực kỳ tin tưởng những phán đoán của người có giác quan thứ 6 tốt như vậy.

Ngoài ra thì người ta thường truyền tai nhau rằng trực giác của phụ nữ luôn tốt hơn của đàn ông. Trong thực tế đã có nhiều sự việc cụ thể chứng minh điều này. Trực giác của phụ nữ thường luôn đúng, vì thế đôi khi sự cảm tính của phụ nữ lại là ưu điểm của họ.

Vai trò của trực giác trong cuộc sống

Tuy là khoa học không thể đưa ra lời giải thích cụ thể cho việc tồn tại của trực giác. Tuy nhiên trực giác của con người cũng có những vai trò nhất định trong cuộc sống, đặc biệt đối với những người tin tưởng vào thế giới tâm linh.

Vai trò của trực giác là gì?
Vai trò của trực giác là gì?

Trực giác mách bảo cho chúng ta những điều không lành.

Có một ví dụ về trực giác để bạn có thể hiểu rõ hơn về vai trò này: Có một anh bạn đang muốn đầu tư chứng khoán. Anh này cũng đã tìm hiểu khá nhiều nơi và tìm được một công ty mà trên báo cáo tài chính số liệu rất đẹp, tình hình kinh doanh ổn định nói chung là mọi thứ đều tốt.

Tuy nhiên là trực giác của anh này luôn nhắc nhở anh là nên cẩn thận và xem xét kỹ lại. Anh bạn tin vào trực giác nên quyết định không đầu tư, và trực giác của anh đã giúp anh thoát khỏi một vụ rắc rối về đầu tư chứng khoán.

Trực giác giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Đôi lúc suy nghĩ và phân tích quá nhiều khiến chúng ta rơi vào bế tắc thì trực giác lại mách bảo chúng ta đi đến một quyết định sáng suốt hơn mà chúng ta không ngờ tới.

Trực giác giúp tăng khả năng sáng tạo; giúp con người có cảm xúc và cảm nhận chính xác về những người xung quanh; giúp tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Xem thêm: Ước mơ là gì? Cách nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ

Bài trắc nghiệm test trực giác 2022

Để xem trực giác của bản thân có tốt hay không bạn có thể làm bài trắc nghiệm trực giác. Những bài trắc nghiệm trực giác sẽ test trực giác cho bạn và mang tính chất tham khảo xem có đúng hay không. Sau đây bạn có thể làm thử bài test trực giác này để xem trực giác của mình đang ở mức độ nào nhé.

Nhìn tấm hình bên dưới đây xem bạn thấy điều gì đầu tiên. Điều bạn thấy sẽ nói lên trực giác của bạn như thế nào.

Hình ảnh bài test trực giác
Hình ảnh bài test trực giác

Đáp án 1: Nhìn thấy đài phun nước hình quả chan

Đáp án 2: Nhìn thấy ly rượu

Đáp án 3: Nhìn thấy chú chim cánh cụt

Đáp án 4: Nhìn thấy nước

Giải nghĩa trực giác của bạn

Nếu bạn chọn đáp án 1: Bạn là người có một trực giác rất đặc biệt. Trực giác của bạn luôn cho bạn biết rằng bản thân phải làm gì trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, trực giác giúp bạn trở nên nhạy cảm hơn khi có thể nhận biết được những người xung quanh có thái độ tiêu cực với bạn.

Ngoài ra, bạn là một người cẩn trọng trong mọi việc vì thế nên trực giác của bạn rất tốt và rất mạnh mẽ. Các quyết định của bạn thường được đưa ra một cách nhanh chóng bởi bạn tin vào chính bản thân mình. Trực giác của bạn sẽ là kim chỉ nam cho bạn khi mà bạn gặp những rắc rối không biết cách giải quyết.

Nếu bạn chọn đáp án 2: Bạn là người có óc phân tích và rất biết cách suy nghĩ cũng như lập luận một cách logic. Vì thế điểm mạnh của bạn là suy luận logic và nó vô tình đã át đi phần trực giác trong con người bạn. Chính vì thế bạn có vẻ không tin vào trực giác của bản thân và cũng không tận dụng nó nhiều trong cuộc sống. Bạn thích đưa ra kết luận bằng việc tư duy logic hơn là phụ thuộc vào linh cảm.

Đồng thời bạn cũng là người quyết đoán và sống không theo cảm tính, đó là ưu điểm và cũng sẽ là nhược điểm của bạn trong một vài tính huống cần sự linh cảm. Có một câu nói hay về trực giác rất phù hợp với bạn đó là: Sống hãy tự tin vào trực giác của bản thân. Bởi đôi khi bao nhiều lời khuyên của người khác cũng không bằng một lời từ tận trái tim mình.

Nếu bạn chọn đáp án 3: Bạn là người có thể cân bằng được lý trí và trực giác. Vì vậy bạn biết rằng khi nào cần phải làm theo lý trí và khi nào có thể chọn theo cảm tính. Đôi mắt quan sát và đầu óc suy luận của bạn rất nhạy bén. Vì thế bạn có trực giác rất mạnh mẽ về những sự việc xung quanh.

Cũng nhờ thế mà bạn chính là người tỉ mỉ, cẩn thận và tinh tế. Do đó những người xung quanh rất yêu mến và tôn trọng bạn. Họ cũng đặt niềm tin cho bạn khi bạn đưa ra quyết định về một vấn đề nào đó.

Nếu bạn chọn đáp án 4: Bạn thường đưa ra những quyết định có tính bộc phát mang tính cảm tính nhiều hơn là thiên về lý trí. Bạn sống hướng về trực giác của bản thân nên những lúc cần đến suy luận logic thì bạn thường lép vế hơn. Bạn thường có xu hướng lựa chọn và quyết định mọi vấn đề bằng việc may rủi, bạn tin vào trực giác bản thân mặc dù có nhiều trường hợp bạn biết rằng cần phải quyết định bằng lý trí.

Vừa rồi chúng tôi đã đưa ra những thông tin liên quan tới trực giác của con người. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về trực giác là gì, dấu hiệu của người có trực giác tốt. Bài test trực giác ở trên các bạn cũng có thể tham khảo để xem trực giác của mình đang ở mức độ như thế nào nhé. Chúc các bạn luôn cân bằng được trực giác và lý trí của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *